• youtube
  • facebook

Cao Bằng: Đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong khu vực giãn cách, phong tỏa

Sau khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca dương tính với vi rút SASR-Cov-2, nhiều địa phương khẩn trương thực hiện giãn cách, phong tỏa các khu dân cư có liên quan đến F0. Để đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho người dân trong khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế, chính quyền các phường, xã, thị trấn, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều giải pháp cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

Nhu yếu phẩm thiết yếu được các tình nguyện viên chuyển đến các khu vực đang giãn cách, phong tỏa, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thành phố là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, nhiều nhà hàng, quán ăn, khu vui chơi, chợ và các loại hình dịch vụ kinh doanh. Khi ghi nhận ca F0 L.T.D đầu tiên tại Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 Thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế Thành phố phối hợp với Đội đáp ứng nhanh Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truy vết các trường hợp F1, F2, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, mẫu test nhanh liên quan đến ca bệnh. Huy động nhân lực y tế tập trung hỗ trợ lấy mẫu truy vết nhanh các trường tiếp xúc gần và toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa nhằm khẩn trương phát hiện, bóc tách các trường hợp F0, F1 ra cách ly, quyết tâm không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại nơi có ca bệnh sinh sống, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 Thành phố thực hiện giãn cách, phong tỏa 18 hộ gia đình liền kề ca bệnh thuộc tổ 4, tổ 6, phường Tân Giang. Hiện việc đảm bảo công tác an toàn PCD và việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân khu phong tỏa đang được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Giữa 2 đầu khu vực phong tỏa, lực lượng chức năng lập 2 chốt canh gác 24/24 giờ, đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Mặc dù sinh hoạt có nhiều đảo lộn nhưng người dân đều đồng lòng tuân thủ nghiêm quy định PCD.

Ông Vũ Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 Thành phố cho biết: Để đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân trong những ngày thực hiện cách ly y tế ở vùng giãn cách, phong tỏa, UBND Thành phố chủ động phối hợp với các nhà cung ứng hàng hóa thống nhất phương án cung ứng, bán hàng bình ổn giá tới người dân. Có phương án tập kết, tổ chức vận chuyển hàng hóa đến khu vực quy định để người dân ra lấy. Trước yêu cầu chặt chẽ đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối không để người dân thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian giãn cách.

Nhằm chủ động chăm sóc sức khỏe cho người dân các khu vực bị phong tỏa tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh bố trí xe y tế vận chuyển người bệnh ra khỏi vùng phong tỏa khi cần thiết, thành lập nhóm giám sát sức khỏe cộng đồng, hằng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” thực hiện đo thân nhiệt, hỏi thăm, theo dõi, giám sát sức khỏe từng hộ gia đình, hỗ trợ người dân trong quá trình cách ly y tế. Tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, thực hiện cách ly theo yêu cầu nhà cách ly với nhà, không ra khỏi nhà để an toàn PCD. Các địa phương chủ động giao tổ tự quản hằng ngày tới ghi phiếu nhu cầu mua sắm của từng hộ dân, tập hợp về một đầu mối để chuyển cho doanh nghiệp cung ứng. Địa phương thống nhất với doanh nghiệp thời điểm giao hàng, tập trung về các điểm quy định để lực lượng tình nguyện viên vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm tới từng hộ dân hoặc các hộ dân có thể tự ra lấy. Cùng với đó, lực lượng y tế thường xuyên kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu cho tất cả những công dân trong khu vực phong tỏa, nếu phát hiện trường hợp nào có biểu hiện ho, sốt… được đưa ngay vào khu cách ly tập trung. Những hộ dân khó khăn, UBND các phường, xã triển khai hỗ trợ miễn phí các mặt hàng thiết yếu khi tiếp nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng.

Để đảm bảo cung ứng các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong khu vực thực hiện giãn cách, phong tỏa, Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh điều tiết, lưu thông hàng hóa đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, tập trung vào các sản phẩm hàng hóa sẵn có tại địa phương. Chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động dự trữ nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng giá cả tăng đột biến hay khan hiếm hàng. Phối hợp với các doanh nghiệp triển khai các biện pháp hỗ trợ, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu để đưa tới người dân trong khu vực phong tỏa PCD. Phối hợp các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được lưu thông thông suốt, không để ai thiếu nhu yếu phẩm khi chống dịch.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Anh Quế cho biết: Tình hình dịch bệnh phức tạp, được dự báo còn kéo dài, Sở đề nghị các doanh nghiệp, nhà phân phối, cửa hàng, hộ tiểu thương ở các chợ chuẩn bị sẵn sàng nguồn hàng thiết yếu, đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân trên địa bàn. Tổ chức cung ứng đủ và đa dạng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân ở các xã, phường, khu dân cư bị cách ly y  tế, phong tỏa.

Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh tập hợp lực lượng thanh niên, tình nguyện viên giúp đỡ nhân dân trong khu phong tỏa về đo thân nhiệt, trực các chốt, tuyên truyền, vận động, đi mua hàng, nhu yếu phẩm, chuyển quà hỗ trợ cho bà con. Ủy ban MTTQ, tổ chức hội, đoàn thể các cấp phối hợp với các đơn vị, ban, ngành kêu gọi các cá nhân, nhà hảo tâm chung tay, góp sức cùng hướng về người dân vùng dịch; đồng hành cùng chính quyền thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội cho nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác PCD, phát huy vai trò trách nhiệm chấp hành các quy định vùng phong tỏa, cùng chính quyền địa phương ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, để cuộc sống sinh hoạt sớm trở lại bình thường.

create

Lương Thanh / baocaobang.vn

Nguồn: http://baocaobang.vn/Xa-hoi/Dam-bao-cung-cap-day-du-nhu-yeu-pham-phuc-vu-nguoi-dan-trong-khu-vuc-gian-cach-phong-toa/85641.bcb

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1280523