• youtube
  • facebook

Xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Nha đam Ninh Thuận

Thưa quý vị và các bạn! Cây Nha đam hay còn gọi là Lô hội là một loại cây trồng cạn, thích nghi với nhiều loại đất. Ở nước ta, cây Nha đam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhưng sinh trưởng và phát triển tốt ở những khu vực có số ngày nắng trong năm cao.

Ninh Thuận là một trong những tỉnh có diện tích cây Nha đam nhiều nhất. Nhờ trồng Nha đam nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã có thu nhập ổn định. Hiện nay, ngành Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai xây dựng đăng ký bảo hộ về sở hữu trí tuệ cho sản phẩm đặc thù Nha đam Ninh Thuận.

Vùng trồng cây Nha đam ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

Vùng trồng cây Nha đam ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp, hiện nay, diện tích trồng Nha đam trên địa bàn tỉnh trên 330 ha, năng suất 1.400 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 46.000 tấn/năm. Nha đam được trồng tập trung nhiều nhất tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, huyện Ninh Sơn, huyện Thuận Bắc và huyện Ninh Phước.

Cây Nha đam giai đoạn cho thu hoạch.

Cây Nha đam giai đoạn cho thu hoạch.

Bà Lê Thị Hòa ở phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm gắn bó với nghề trồng Nha đam gần 10 năm nay cho biết: gia đình bà trước kia trồng cây hành, tỏi, ớt, nho. Các loại cây trồng này chi phí đầu tư khá cao nhưng giá cả xuất bán lên xuống thất thường nên gia đình ít có lãi. Kể từ khi chuyển sang trồng Nha đam đã cho thu nhập ổn định hơn. Với diện tích hơn 2 sào, bình quân mỗi tháng thu hoạch bẹ lá 1 đợt, năng suất mỗi đợt đạt từ 4 – 5 tấn/tháng, được công ty thu mua từ 1.000 – 1.500 đồng/kg, mỗi tháng doanh thu từ 15 triệu đồng, trừ chi phí lãi gần 10 triệu đồng.

 Bà Lê Thị Hòa – Nông dân phường Mỹ Bình – TP. Phan Rang – Tháp Chàm

Bà Lê Thị Hòa – Nông dân phường Mỹ Bình – TP. Phan Rang – Tháp Chàm

Thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận gắn với ứng phó biến đổi khí hậu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được ban hành theo Quyết định số 17-2017 của UBND tỉnh Ninh Thuận, định hướng quy hoạch sản xuất đối với cây Nha đam đến năm 2020, diện tích trồng cây Nha đam đạt 500 ha, trong đó, huyện Ninh Phước 200 ha, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm 200 ha, Ninh Hải 50 ha, Ninh Sơn 25 ha và huyện Thuận Bắc 25 ha. Nhằm nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập cho người trồng Nha đam, Ban chỉ đạo phát triển sản phẩm đặc thù tỉnh đã triển khai xây dựng, đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Nha đam Ninh Thuận. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 10 cơ sở, hộ kinh doanh thu mua, sơ chế và phân phối Nha đam trên địa bàn tỉnh. Thị trường tiêu thụ nha đam chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, Công ty CP thực phẩm Cánh Đồng Việt có Nhà máy sản xuất tại Khu Công nghiệp Thành Hải đã ký kết bao tiêu đầu ra cho những hộ trồng Nha đam. Công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất nguyên liệu Nha đam hiện đại với công suất 600 tấn/ngày.

Khu chế biến Nha đam - Công ty CP thực phẩm Cánh Đồng - Khu Công nghiệp Thành Hải.

Khu chế biến Nha đam - Công ty CP thực phẩm Cánh Đồng - Khu Công nghiệp Thành Hải.

Cây Nha đam là dược liệu quý trong Đông y và ngành mỹ phẩm, hiện nay, trên thị trường còn có nhiều thực phẩm chế biến từ Nha đam như: thạch Nha đam; nước ép Nha đam; ya-ua Nha đam... Với những lợi ích sức khỏe và giá trị kinh tế từ cây Nha đam mang lại, việc đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Nha đam Ninh Thuận sẽ góp phần quảng bá sản phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho người trồng Nha đam và phát triển kinh tế địa phương./.

create

Hòa Diệu – Thanh Thắng / ninhthuantv.vn