• youtube
  • facebook

Xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm

Do ảnh hưởng của hạn hán, những năm qua, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương. Do vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

Tại xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, từ nguồn vốn ngân sách 60 triệu đồng áp dụng tưới tiết kiệm trên 2 ha nho, táo cho 6 hộ dân mang lại hiệu quả cao, đến nay nhiều hộ dân ở địa phương đã chủ động nhân rộng mô hình này.

Mô hình tưới tiết kiệm trên vườn táo ở thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn.

Mô hình tưới tiết kiệm trên vườn táo ở thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn.

Sau khi cải tạo vườn táo với diện tích 2 sào, anh Nguyễn Trọng Nhân ở thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn đã đầu tư 20 triệu đồng, trong đó, ngân sách địa phương hỗ trợ 30% để áp dụng mô hình tưới tiết kiệm trên vườn táo.

Anh Nguyễn Trọng Nhân ở thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn.

Anh Nguyễn Trọng Nhân ở thôn Lương Cang, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn.

Trước đây, anh Nguyễn Đình Trí có 3 sào nho nằm cách xa hệ thống thủy lợi nên anh phải bơm nước mới lấy đủ nước tưới. Việc tưới tràn theo kiểu truyền thống chiếm chi phí trên 20% tổng mức đầu tư và mất nhiều thời gian. Từ khi lắp hệ thống tưới nước tiết kiệm bằng hệ thống phun bét đã mang lại hiệu quả và anh tiếp tục đầu tư, áp dụng tưới tiết kiệm cho vườn trồng cây thanh long.

Vườn nho áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm ở xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn.

Vườn nho áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm ở xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Anh Nguyễn Đình Trí - xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn.

Anh Nguyễn Đình Trí - xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn.

Xã Nhơn Sơn có diện tích đất sản xuất nông nghiệp gần 2000 ha, trong đó, cây lúa nước trên 1000 ha, còn lại là các loại cây màu và cây ăn trái. Hiện nay, địa phương đang thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đối với những vùng gò, đồi xa hệ thống thủy lợi sẽ chuyển sang các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao nhưng ít sử dụng nước như: nho, táo gắn với việc áp dụng mô hình tưới tiết kiệm. Hiện nay, xã Nhơn Sơn có khoảng 40 ha nho, 10 ha táo và theo Nghị quyết của Đảng ủy đến năm 2020, tăng diện tích nho lên 80 ha, táo 20 ha và áp dụng mô hình tưới tiết kiệm. Để hoàn thành mục tiêu này, ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách, xã Nhơn Sơn sẽ đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền để người dân áp dụng và nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm vào sản xuất hiệu quả./.

create

Công Phong / ninhthuantv.vn

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/291058