• youtube
  • facebook

TT-Huế: Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ lợn chết bị vứt bỏ trên quốc lộ 1A

Hàng loạt xác lợn chết bị vứt bỏ dọc đường trên QL1A (Thừa Thiên-Huế) và các khu vực dân cư gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thời gian gần đây, nhiều người dân thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) liên tiếp phản ánh đến chính quyền địa phương và ngành chức năng về việc hàng loạt xác lợn chết được vứt bừa bãi trên tuyến QL1A đường tránh TP Huế. Bà Nguyễn Thị Mâu (trú phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) bức xúc: “Xác lợn chết được vứt bừa bãi, trong đó có nhiều con bụng trương phình, bốc mùi hôi thối nên dịch bệnh rất dễ lây lan”.

Chính quyền thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) thu gom số lợn chết bị vứt bỏ để tiêu hủy.

Một cán bộ CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế làm nhiệm vụ tuần tra trên tuyến QL1A đường tránh TP Huế cho biết, qua tìm hiểu từ một số chủ hàng quán được biết, số lợn chết này được các xe tải chở từ Bắc vào Nam, khi đến địa bàn Thừa Thiên-Huế, lợi dụng không có điện đường, trời tối, khu vực vắng người nên đã thả lợn chết xuống để tránh sự phát hiện kiểm tra của lực lượng chức năng trước khi dừng lại tại Chốt kiểm dịch động vật, cách đó khoảng 30km.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, số lợn chết có thể do bị dịch bệnh và cũng có thể do xe chở quá nhiều khiến nhiều con dẫm đạp lên nhau dẫn đến chết. Có một số lợn chết được vứt bỏ đến vài ngày sau mới được phát hiện nên gây ô nhiễm nghiêm trọng, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.

Cụ thể, đầu tháng 11/2021, trên tuyến QL1A đường tránh Huế đi qua khu vực tổ 8, phường Phú Bài (Hương Thủy), lực lượng chức năng phát hiện 16 con lợn chết bị vứt bỏ vương vãi ở khu vực này. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, chính quyền địa phương đã tiêu độc khử trùng bằng hóa chất khử trùng đậm đặc tại chỗ và vận chuyển 16 con lợn chết đến hố chôn để tiêu hủy.

Nhóc tỳ kháu khỉnh từng đọc vè chúc Tết trong quảng cáo hạt nêm 16 năm trước giờ ra sao?
Đoạn tin nhắn tiết lộ phản ứng của mẹ bé 3 tuổi khi biết tin con bị 9 cái đinh găm vào đầu
Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với luật sư, dáng vẻ tiều tụy

Hay mới đây, tại khu vực Cầu Đen, cống Cồn Dù, vùng đồi đường Phùng Quán, phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy), lực lượng chức năng phát hiện 28 con lợn chết bị vứt bỏ. Sau đó, chính quyền địa phương đã thuê xe và nhân công trục vớt, thu gom, vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực có lợn chết và vận chuyển vào khu tiêu hủy gia súc chết của phường Thủy Dương.

Sau khi phát hiện vụ việc, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã yêu cầu các địa phương theo dõi, phối hợp cùng Trung tâm DVNN thị xã Hương Thủy tiến hành tiêu hủy và tiêu độc khử trùng các hố chôn lợn bị chết theo quy định.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, Trung tâm DVNN tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý bổ sung, trong 2 tuần đầu, tiêu độc hố chôn 2 ngày/lần; trong 2 tuần kế tiếp 1 tuần/lần và trong 3 tháng tiếp theo 1 tháng/lần.

Không chỉ dọc tuyến QL1 đường tránh TP Huế qua địa bàn thị xã Hương Thủy mà ngay cả trong các khu dân cư, những ngày vừa qua, Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh Huế cũng nhận được nhiều phản ánh liên quan đến việc xác lợn chết bị vứt bỏ, bốc mùi hôi thối ở một số địa phương như phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy), xã Quảng An (huyện Quảng Điền)…, ảnh hưởng đến đời sống người dân và gây ô nhiễm môi trường.

Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?
CLIP: Hiện trường vụ xe tải chở gỗ đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong
Chuyên gia khí tượng nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Số lợn chết này đã được chính quyền địa phương nhanh chóng xử lý. Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, qua thực tế hiện trường khu vực có lợn chết bị vứt bỏ trên QL1A trên đường tránh TP Huế cho thấy, do các phương tiện vận chuyển lợn từ các tỉnh khác đi qua địa bàn, trốn tránh các chốt kiểm tra, kiểm dịch, thả xác lợn chết xuống dọc đường.

Trước tình hình đó, Chi cục đã yêu cầu UBND thị xã Hương Thủy chỉ đạo UBND các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp xe vận chuyển gia súc, gia cầm đi qua địa bàn vứt xác động vật chết, nhất là các đơn vị có tuyến đường QL1A đi qua. Tuyên truyền, vận động người dân không vứt xác vật nuôi chết ra môi trường.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh cùng các ngành liên quan tăng cường kiểm soát chặt 2 chốt kiểm dịch động vật Thừa Lưu (huyện Phú Lộc) và Phong Thu (huyện Phong Điền) để ngăn đưa heo dịch vào và đi qua địa bàn. Đồng thời, tăng kiểm tra lưu động các phương tiện vận chuyển vật nuôi để phát hiện và xử lý khi có trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh, Công an thị xã Hương Thủy và Công an thị xã Hương Trà phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép.

Phối hợp với các cơ quan quản lý thị trường và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm…

create

Hải Lan / cand.com.vn

Nguồn: http://cand.com.vn/xa-hoi/nguy-co-lay-lan-dich-benh-tu-lon-chet-bi-vut-bo-tren-quoc-lo-1a-i636412/

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1279026