• youtube
  • facebook

Tình trạng cá chết hàng loạt ở Kon Tum tiếp diễn, gây thiệt hại nặng

Ông Lê Thế Cương, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, cho biết tình trạng cá chết ở Kon Tum vẫn tiếp diễn trên diện rộng. Đã có 3-4 hộ có tình trạng cá chết với số lượng hơn 3 tấn. 

Đối với các hộ có tình trạng cá chết mà báo chí đã phản ánh trước đó, sau khi xác định được nguyên nhân, ngành nông nghiệp của huyện đã trực tiếp hướng dẫn người chăn nuôi cách phòng và điều trị bệnh cho cá. Tình trạng cá chết đã giảm hẳn. 

Hiện nay ngành chức năng vẫn đang tiếp tục theo dõi, thống kê số lượng cá chết của các hộ dân và tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi cách phòng và điều trị bệnh cho đàn cá. 

Từ cuối tháng 4/2018 đến nay, tại xã Đăk Ngọk và thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên. 

Cá chết nổi trắng mặt hồ. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Cá chết nổi trắng mặt hồ. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Chỉ sau gần 1 tháng, đã có 8 hộ dân bị ảnh hưởng với số lượng cá chết khoảng 13 tấn, chủ yếu cá rô phi, rô đồng. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng nửa tỷ đồng. 

Sau khi xuất hiện tình trạng cá chết, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu nước, mẫu bệnh phẩm trên cá bị chết đưa đi xét nghiệm. 

Theo kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu bệnh phẩm trên cá được lấy từ các hồ nuôi của 8 hộ dân có hiện tượng cá chết bất thường cho thấy, nguyên nhân cá chết là bị bệnh xuất huyết do vi khuẩn và môi trường nước bị nhiễm nấm thủy mi. 

Để phòng và điều trị bệnh cho cá, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Kon Tum khuyến cáo đối với cách phòng bệnh cần tiến hành các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá; vệ sinh lồng nuôi, ao nuôi sạch sẽ, loại bỏ rong rêu, chất bẩn bám làm tăng dòng chảy lưu thông và vớt phân cá, xác cá để tránh tích lũy mầm bệnh. 

Bà con cũng cần cải tạo ao theo đúng quy chuẩn kỹ thuật trước và sau mỗi vụ nuôi định kỳ 15-20 ngày bón vôi với liều lượng 2-3kg/100m3 nước; kiểm soát lượng phân động vật bón xuống ao, nhất là những ngày nắng nóng đảm bảo lượng ôxy hòa tan. 

Khi vùng nuôi có dịch, nông dân cần hạn chế lấy nước ngoài vào ao nuôi, bổ sung vitamin C, vitamin tổng hợp 1 tuần 1 lần cho cá với liều lượng 30mg/1kg thức ăn. Ngoài ra, người chăn nuôi nên sử dụng tỏi tươi, xay nhuyễn kèm với thức ăn liều lượng 3-5kg/kg thức ăn 1 tuần 1 lần. 

Với những hồ cá đã bị nhiễm bệnh có thể xử lý bằng phương pháp tắm với Oxytetracylin, nồng độ 25-50 ppm hoặc Streptomycin, nồng độ 30-50ppm; khử trùng tiêu độc môi trường nước bằng vôi bột, SodiumCholorite 20%, BKC 80%. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng thuốc tím và các hóa chất khác để trị bệnh nấm thủy mi trên cá./.

create

QUANG THÁI / TTXVN