• youtube
  • facebook

Tạm giam CSGT nhờ giang hồ đánh chết người

Ông C. bị tổ CSGT do Như làm tổ trưởng lập biên bản khi điều khiển xe trong trạng thái say xỉn. Tuy nhiên, ông C. không ký biên bản mà còn la hét, cự cãi. Bực tức, Như gọi điện cho giang hồ đến đánh dằn mặt khiến ông C. tử vong.

Ngày 18/6, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định tạm giam bị can Phạm Sỹ Hoài Như (sinh năm 1980, nguyên thượng úy CSGT Công an quận Tân Bình, TPHCM) để điều tra liên quan đến cái chết của ông Nguyễn Văn Chín (ngụ quận Gò Vấp).

Trước đó, trong quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, Phạm Sỹ Hoài Như được tại ngoại trong khi các đồng phạm khác bị tạm giam. Trong vụ án này, 5 người bị truy tố tội cố ý gây thương tích gồm: Phạm Sỹ Hoài Như, Nguyễn Minh Chung (sinh năm 1991, ngụ quận Tân Phú), Ngô Thành Vương (sinh năm 1996, ngụ quận Tân Bình), Trần Đức Vững (sinh năm 1996, quê Quảng Ngãi) và Phạm Thanh Kim Hạnh (sinh năm 1997, quê Đắk Nông).

Phiên xử sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt Như và Chung cùng mức án 12 năm tù; các bị cáo còn lại bị tuyên từ 5/11 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân 150 triệu đồng và cấp dưỡng mỗi tháng 4 triệu đồng cho đến khi con nạn nhân trưởng thành.

Tại phiên xử phúc thẩm ngày 29/9/2017 tại TPHCM, gia đình nạn nhân yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét xử các bị cáo tội danh giết người. Bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như Như kêu oan, 3 bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt và 1 bị cáo chấp nhận bản án sơ thẩm. Luật sư Hoàng Cao Sang (Đoàn luật sư TPHCM – bảo vệ gia đình nạn nhân) yêu cầu hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo hướng các bị cáo có hành vi giết người.

Đại diện VKSND cấp cao tại TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa nêu quan điểm cho rằng, bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội và giữ nguyên nội dung của án sơ thẩm.

Bị can Phạm Sỹ Hoài Như.

Bị can Phạm Sỹ Hoài Như.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, cấp sơ thẩm đã không điều tra tình tiết là cái nón bảo hiểm, đây là tang vật mà nhân chứng khai nhìn thấy khi xảy ra vụ án. “Ở đây cần làm rõ xem có dùng cái nón bảo hiểm đánh người hay không, nếu có thì ai đánh để quy buộc tội” – Bản án phúc thẩm nêu.

HĐXX cấp phúc thẩm cũng cho rằng, có lời khai Phạm Sỹ Hoài như đặt vấn đề đưa cho 1 bị cáo trong vụ án 200 triệu đồng, mỗi tháng Như đưa thêm 5 triệu đồng để bị cáo này nhận hết tội thay cho Như. “Nhưng cấp sơ thẩm đã không cho các bị cáo đối chất lời khai này là thiếu sót” - vị Chủ tọa nhận định.

Ngoài ra, HĐXX cũng nêu, khi vụ án xảy ra, chỉ có vợ nạn nhân là đại diện hợp pháp cho nạn nhân là thiếu sót, cần quyết định cho cha, mẹ nạn nhân làm đại diện tham gia tố tụng mới đảm bảo quyền lợi cho phía nạn nhân.

Từ những nhận định trên, bản án phúc thẩm tuyên: “Trong khuôn khổ phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm không thể giải quyết các nội dung nói trên, quyết định hủy bản án sơ thẩm, giao VKS điều tra, xử lý”.

 

Khoảng 21h30 ngày 25/6/2014, tổ tuần tra Đội cảnh sát giao thông – CA Quận Tân Bình gồm Lê Trường Giang, Nguyễn Huy Thông, Hoàng Văn Nam, Vũ Bá lâm, Hồ Thiên Hậu và Phạm Sỹ Hoài Như (Như làm tổ trưởng) tiến hành tuần tra, kiểm soát trên một số tuyến đường. Sau đó tổ dừng và chốt trước Đài tưởng niệm tại ngã tư đường Tân Kỳ Tân Quý – Trường Chinh.

 

Đến 22h20 phút cùng ngày, CSGT Lê Trường Giang thấy ông N. V. C. điều khiển xe máy có biểu hiện sử dụng rượu bia nên đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra và đo nồng độ cồn.

Ông C. không chấp hành, cự cãi và không ký vào biên bản. Đến khoảng 22h 55 phút, Phạm Sỹ Hoài Như gọi điện cho ông Nguyễn Minh Chung (ông Chung không nghề nghiệp, vừa mãn hạn tù 3 năm về tội “Cướp giật tài sản”) yêu cầu đến nơi Như đang làm việc để nhờ một số chuyện.

Ông Chung gọi thêm Hạnh, Vương và Vững, khi nhóm của Chung đến, Như kêu ông Chung đánh dằn mặt ông C. nhưng không để ảnh hưởng tới tổ CSGT đang làm việc.

Nghe Như nói vậy, Chung ‘dụ’ ông C. là xe đã vi phạm mà còn cự cãi thì không lấy xe được đâu, muốn lấy xe thì đi theo Chung. Chung dẫn ông C. đi về phía có Hạnh, Vương và Vững đang đứng đợi (cách nơi tổ giao thông đang đứng chốt khoảng vài chục mét).

Khi ông C. vừa đến, Vương xông vào dùng tay phải “đánh chỏ” vào mặt, cầm trái ông C. Hạnh dùng tay phải đấm vào vùng mặt trái ông C., ông C. né ngửa về phía sau, Hạnh chống tay trái vào vùng ngực ông C., dùng tay đấm vào vùng dưới sườn, gần hông trái của ông C. Tiếp đến, Vững dùng chân phải đạp vào vùng bụng ông C.

Lúc này một số người dân kéo đến can ngăn nên Hạnh, Chung, Vững và Vương bỏ đi.

Đến 23h32 cùng ngày, Chung gọi điện cho Như là đã đánh ông C. xong.

Khoảng 24h cùng ngày, tổ tuần tra đi về trụ sở thì cảnh sát Lê Trường Giang phát hiện ông C. ngồi trên lề đường gần nơi CSGT vừa đứng chốt, Giang gọi taxi đưa ông Chín vào bệnh viện và đến 4h sáng ngày 27/6/2014 thì ông C. tử vong.

 

create

TÂN CHÂU / tienphong.vn