• youtube
  • facebook

Sinh nhật đáng nhớ tại tâm dịch Bắc Giang của điều dưỡng BV TW Huế chiến đấu qua 4 mùa COVID-19

Sau gần 1 tháng cùng đoàn của Bệnh viện Trung ương Huế chi viện cho Bắc Giang, điều dưỡng Nguyễn Thành Trung cho biết, kỷ niệm anh đem theo về Huế là cái nắng nóng của mảnh đất vải thiều và một lần đón sinh nhật khó quên từ tâm dịch.

Là một thành viên của đoàn BV TW Huế chi viện Bắc Giang từ 31/5, anh Nguyễn Thành Trung, điều dưỡng gây mê hồi sức cùng các đồng nghiệp hiện đang hỗ trợ tại Trung tâm hồi sức tích cực ICU đặt tại Bệnh viện Tâm thần (Bắc Giang).

Anh tâm sự: "Tôi đã có những tháng ngày đi tình nguyện với BS Xuân (TS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc BV Trung ương Huế, Trưởng đoàn chi viện - PV) từ khi còn sinh viên. Hồi đó, tôi theo anh Xuân đi tình nguyện hè suốt có khi nào về quê đâu. Đến khi ra trường,  lại đi khám ngoại viện và tham gia phong trào Đoàn cùng anh. Anh Xuân lúc nào cũng trẻ trung: làm hết mình, chơi cũng hết mình. Tôi được truyền lửa từ một người lãnh đạo như thế".

Sinh nhật đáng nhớ tại tâm dịch Bắc Giang của điều dưỡng chiến đấu qua 4 mùa COVID-19 - Ảnh 3.

Sinh nhật đáng nhớ tại tâm dịch Bắc Giang của điều dưỡng chiến đấu qua 4 mùa COVID-19 - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Thành Trung trong khu điều trị bệnh nhân nặng

"Cho đến giờ tôi đã cùng anh "chiến đấu" qua 4 "mùa" COVID-19. Đợt dịch đầu là liên quan đến bệnh nhân số 17, những người bị nhiễm lúc đó khoảng mười mấy bệnh người Anh. Để chăm sóc họ cần biết giao tiếp tiếng Anh tốt, nên tôi được điều động tham gia. Thú thật là lúc đó tôi chưa có kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Nhưng may mắn những bệnh nhân này nhẹ, không có diễn tiến nặng nên cũng đỡ vất vả và nguy hiểm.

Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2
Thủ tục, phí đổi thẻ ATM cũ sang ATM gắn chip bạn nên biết

Đợt 2 là dịch bùng phát ở Bệnh viện Đà Nẵng. Những bệnh nhân bị lây nhiễm trong khoa thận nhân tạo nên bệnh nền rất nặng. Có 24 ca nặng được chuyển ra Bệnh viện TW Huế điều trị. Tôi một lần nữa nhận được điều động vì đã có kinh nghiệm từ đợt 1. Và đợt 3 là cũng có ca lây nhiễm từ Đà Nẵng về Huế. Rồi đến giờ là có mặt tại tâm dịch Bắc Giang. Lần này đi tâm dịch là tôi xung phong vì đã tham gia 3 mùa rồi, cũng đã có kinh nghiệm nên không có lý do gì để không lên đường. Bởi thực sự, "chiến trường" mà chưa qua thao trường thì đi nguy hiểm lắm!", anh Trung cho biết thêm.

Khi đến chi viện Bắc Giang, hỗ trợ trực tiếp tại Trung tâm ICU 101 giường, điều dưỡng Trung thừa nhận, trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nặng tại đây, áp lực lớn nhất là phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, đặc biệt là nhân viên y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Vì thế, phải đảm bảo từng cá nhân, từng bộ phận phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn như phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, quy trình chăm sóc bệnh nhân (các thủ thuật như đặt nội khí quản, catheter tĩnh mạch trung tâm, tiêm truyền) đều yêu cầu khắt khe đảm bảo đến từng khâu.

"Tôi luôn nhắc nhở, giám sát anh em tuân thủ các nguyên tắc phòng ngừa lây nhiễm trong quá trình làm việc. Đặc biệt là phân công công việc trong kíp cho hợp lý để đội ngũ điều trị có thể hỗ trợ nhau nhịp nhàng và tránh trường hợp một bạn làm quá nhiều việc mà đuối sức. Vì thế, tôi nắm thông tin năng lực từng người, người biết chăm sóc thở máy, ECMO, lọc máu, có người chỉ biết một hoặc hai công việc... Tôi phụ trách sẽ sắp xếp các bạn ấy hỗ trợ, hướng dẫn nhau trong quá trình làm việc", anh chia sẻ.

Tại Trung tâm ICU 101 đang có hơn 50 bệnh nhân được theo dõi điều trị. Đáng chú ý, trong 3 ca đặt ECMO tại đây, có 2 ca đã được chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, còn 1 ca đang có diễn tiến bệnh lạc quan. Các đơn vị chi viện tại đây đang được lệnh bàn giao, chuyển giao công việc lại cho đội ngũ tại chỗ và rút quân dần.

CLIP ngồi xe ô tô thả tiền ‘cho đám nông dân bớt nghèo khổ‘ khiến dân tình sôi máu, thái độ của người đăng sau đó mới sốc
Đầu tuần, giá vàng biến động trái chiều, tăng nhẹ sau tin xuất hiện biến chủng mới
Lộ cơ ngơi khủng của gia đình NS Hoài Linh ở Mỹ

Dự kiến, đoàn chi viện của BV TW Huế sẽ rút quân ngày 27/6. Gần 1 tháng chi viện Bắc Giang, điều dưỡng Nguyễn Thành Trung thấy vui vì đã góp một phần nhỏ giúp Bắc Giang kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, anh thẳng thắn chia sẻ: "Bên cạnh niềm vui sắp được trở về với gia đình sau chuyến công tác dài ngày thì tôi có lo lắng. Thực tế, công việc, hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn đã được thiết lập và vận hành trơn tru song chúng tôi vẫn lo lắng liệu sau khi  tiếp nhận chuyển giao, đội ngũ tại chỗ có bị bỡ ngỡ, có vận hành được như mong muốn không?".

Điều dưỡng Nguyễn Thành Trung và Đặng Quốc Bảo được tổ chức sinh nhật từ tâm dịch

Cùng với đó, chia sẻ về kỷ niệm chi viện tại tâm dịch Bắc Giang, điều dưỡng Trung "ấn tượng" nhất là cái nắng nóng khủng khiếp của mảnh đất này. Nhưng bên cạnh đó, anh đã có một kỷ niệm không bao giờ quên, đó là đón sinh nhật 13/6 ở tâm dịch.

"Đó là cảm xúc rất đặc biệt: Vừa buồn lại vừa vui và hạnh phúc. Buồn vì không có gia đình bên cạnh. Nhưng vui và hạnh phúc vì đồng đội bên cạnh, quan tâm, tổ chức chúc mừng trong ngày sinh nhật và lại ở một nơi xa - nơi rất đặc biệt. Thú thật là bao nhiêu năm trong nghề tôi cũng chưa từng tổ chức sinh nhật ở bệnh viện chứ nói gì đến sinh nhật ở tâm dịch tận Bắc Giang".

Theo điều dưỡng Trung, vợ cùng con trai của anh cũng gọi điện "sinh nhật online". Anh kể: "Bà xã hỏi ba thích quà gì để hai mẹ con gửi tặng nhưng tôi bảo cộng dồn để ngày về nhận hẳn quà to. Ở Bắc Giang cũng có bánh của mọi người tặng, có quà của sếp Xuân cũng đủ ấm lòng. Tất cả những chuyến công tác chi viện, cùng những mẩu chuyện nhỏ đó thực sự là những trải nghiệm, những kỷ niệm khó quên trong đời".

 

create

Ngọc Mai / giadinh.net.vn

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/sinh-nhat-dang-nho-tai-tam-dich-bac-giang-cua-dieu-duong-chien-dau-qua-4-mua-covid-19-20210624101832479.htm

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1064637