• youtube
  • facebook

Phú Yên: Chợ Sông Cầu cần sớm được di dời và xây mới

Hiện nay, chợ Sông Cầu đang bị xuống cấp nghiêm trọng; công tác quản lý, khai thác cũng không đảm bảo. Để hoạt động hiệu quả hơn, chợ này cần được thay đổi về diện mạo lẫn mô hình quản lý.

Con đường xung quanh chợ bị người dân chiếm dụng để bán hàng hóa - Ảnh: ANH KHANG.

Con đường xung quanh chợ bị người dân chiếm dụng để bán hàng hóa - Ảnh: ANH KHANG.

Tiểu thương phàn nàn

Chợ Sông Cầu là chợ hạng 2, nằm ở phường Xuân Phú - khu vực trung tâm TX Sông Cầu. Hiện chợ có 160 lô cố định, 10 kiốt được bố trí ở vị trí trung tâm chợ. Khu vực còn lại dành cho các hộ, cá nhân bán buôn không thường xuyên. Chợ cũng có nhà dành riêng cho ban quản lý, khu nhà vệ sinh, khu tập kết hàng thủy sản, xử lý rác thải, nước sinh hoạt… Mỗi ngày, chợ phục vụ hàng ngàn lượt người mua bán, chưa kể những hôm chợ họp phiên, số lượng người đến chợ còn tăng hơn.

Theo nhiều tiểu thương của chợ này, hiện diện tích của các quầy, kiốt quá nhỏ, xập xệ, không đủ để trưng bày hàng hóa nên đôi lúc người bán phải bày ra cả phía ngoài. Bà Phan Thị Hằng, một tiểu thương ở đây, cho biết: Ngày nào chúng tôi cũng bán ở khu vực trong chợ nhưng do chợ không đủ sức chứa nên những người bán không thường xuyên phải tràn ra các tuyến đường xung quanh. Họ bán cả những mặt hàng chúng tôi đang bán. Do đó, người dân cứ mua hàng bên ngoài, không vào sạp bên trong chợ để mua, trong khi chúng tôi là người bán hàng chính tại chợ này. Vì bán buôn ế ẩm, nhiều tiểu thương đã bỏ sạp.

Còn theo bà Trần Thị Nguyệt, tiểu thương bán hàng tươi sống ở phía ngoài chợ, thì bản thân bà cũng muốn có chỗ ổn định để ngồi nhưng không có vị trí phù hợp. Nếu vào khu cố định thì mặt hàng của bà bán không “trôi”. Vậy nên bà đành bày tạm bợ bên ngoài. “Ngồi bán ngoài đường thì bị người dân phàn nàn, chửi bới vì xe cộ, rác rến tràn lan nhưng tôi không biết làm cách nào khác”, bà Nguyệt nói.

Nhóc tỳ kháu khỉnh từng đọc vè chúc Tết trong quảng cáo hạt nêm 16 năm trước giờ ra sao?
Đoạn tin nhắn tiết lộ phản ứng của mẹ bé 3 tuổi khi biết tin con bị 9 cái đinh găm vào đầu
Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với luật sư, dáng vẻ tiều tụy

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Trưởng Ban quản lý chợ Sông Cầu, cho biết: Chợ Sông Cầu xây dựng đã lâu, cơ sở hạ tầng không đảm bảo, lại quá tải. Phần lớn các tuyến đường xung quanh chợ bị tiểu thương chiếm dụng làm nơi buôn bán. Ngày thường, Ban quản lý chợ cố gắng sắp xếp ổn định chỗ ngồi cho tiểu thương. Riêng ngày lễ, Tết hoặc chợ phiên, chúng tôi phải bố trí để tiểu thương bán hàng cả trên đường Hai Bà Trưng.

Thời gian gần đây, những lô cố định phía nam chợ không có người bán, vì tiểu thương cho rằng không thể cạnh tranh với các hộ bên ngoài. Việc bán buôn trở nên khó khăn. Hiện chợ còn 40 lô cố định không có người bán.

Hầu như năm nào, tiểu thương, người dân cũng phản ánh chợ Sông Cầu quá tải, quy mô không đáp ứng nhu cầu kinh doanh của chợ. Những vị trí cố định thì không có người bán nhưng những lối đi, vị trí ven chợ thì người bán đông nghẹt, hoạt động chợ trở nên “bát nháo”. Ông Huỳnh Văn Bảo, một người dân sống cạnh chợ, bày tỏ: Lẽ ra khu vực trung tâm thị xã phải xây dựng mô hình kinh doanh văn minh, hiện đại nhưng bao năm nay, chợ vẫn nằm ở vị trí cũ, bán buôn thì lộn xộn; người mua bán tràn ra đường, làm mất mỹ quan. Cơ sở hạ tầng của chợ quá xuống cấp, chật chội, không tương xứng với sự phát triển của địa phương. Theo tôi, chính quyền cần có cách xử lý, không nên để chợ tồn tại ở khu vực này.

Phải di dời, chuyển đổi

Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?
CLIP: Hiện trường vụ xe tải chở gỗ đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong
Chuyên gia khí tượng nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Theo Ban quản lý chợ Sông Cầu, chợ này vừa là nơi phục vụ nhu cầu mua bán của người dân vừa là nơi phân phối hàng hóa cho nhiều tiểu thương ở các chợ khác trên địa bàn với số lượng lớn. Những năm qua, tuy việc xử lý vệ sinh môi trường đã được khắc phục, công tác phòng cháy chữa cháy cũng được chú ý hơn nhưng chợ luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Cùng với đó, mô hình quản lý chợ đã bộc lộ những hạn chế. Do đó, việc giao cho doanh nghiệp, HTX khai thác, quản lý sẽ hiệu quả hơn. Ông Huỳnh Ngọc Tuấn cho biết thêm: Về lâu dài, chợ cần xây dựng ở vị trí mới để bảo đảm việc kinh doanh của người dân. Lâu nay, Ban quản lý chợ trực thuộc Phòng Kinh tế thị xã. Để khai thác hiệu quả thì chợ cũng cần chuyển đổi mô hình quản lý.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, cán bộ Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, với sự phát triển của xã hội và quá trình đô thị hóa thì việc chuyển đổi hình thức quản lý là giải pháp cần thiết để từng bước xây dựng chợ văn minh. UBND thị xã vừa phê duyệt kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác, quản lý chợ trên địa bàn. Trong đó, chợ Sông Cầu dự kiến sẽ được chuyển đổi trong năm nay. Địa phương đang xây dựng phương án và sẽ chọn thời điểm thích hợp công khai đấu thầu để tìm đơn vị đủ năng lực quản lý.

Liên quan đến việc cần thiết di dời chợ, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu Trần Xuân Túc cho biết: Địa phương đã tính đến việc di dời, xây dựng chợ mới và đang rà soát quy hoạch quỹ đất trên địa bàn, kêu gọi nhà đầu tư. Mới đây, TX Sông Cầu đã họp, lấy ý kiến của tiểu thương và người dân. Bên cạnh những ý kiến đồng tình thì vẫn có những tiểu thương cho là đã quen với vị trí bán buôn cũ, lo khó khăn khi chuyển đến nơi khác. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ có cách khắc phục. Khi lựa chọn được vị trí và có kinh phí, địa phương sẽ di dời chợ. Khi đó, chợ mới sẽ được xây dựng theo từng khu vực ngành hàng cụ thể, có đầy đủ hệ thống công trình phụ phục vụ sinh hoạt hàng ngày của tiểu thương.

TX Sông Cầu có 20 chợ, trong đó có 1 chợ đầu mối, 2 chợ hạng 2, 7 chợ hạng 3 và 10 chợ tạm. Số hộ kinh doanh thường xuyên, cố định là 830 hộ, không thường xuyên là 1.150 hộ. Đến nay, địa phương đã di dời, xây mới 6 chợ; nâng cấp, mở rộng 3 chợ. Các chợ còn lại đều trong tình trạng xuống cấp hoặc tạm bợ, chỉ đáp ứng nhu cầu mua bán tại nông thôn.
create

ANH KHANG / baophuyen.com.vn

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/291530