Phú Thọ: Sẵn sàng cho Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2018

Theo kế hoạch, Lễ hội Đền Hùng năm 2018 được tỉnh Phú Thọ tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 21 - 25/4/2018 (từ ngày mùng 6 - 10/3 Âm lịch). Năm nay, Lễ hội Đền Hùng còn có sự tham gia của 4 tỉnh là Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang và sự tham gia của các xã, phường trên địa bàn TP Việt Trì.

Ban tổ chức, Khu Di tích lịch sử (DTLS) Đền Hùng cho biết: Đến thời điểm này kịch bản chi tiết các hoạt động trong thời gian tổ chức Giỗ Tổ đã trình UBND tỉnh phê duyệt; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã cơ bản hoàn tất.

Khu DTLS Đền Hùng đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số hạng mục công trình phục vụ các hoạt động lễ hội, đặc biệt là công trình cải tạo hệ thống đường bậc từ Đền Thượng xuống Đền Giếng, Nhà Bảo tàng Hùng Vương; sửa chữa, cải tạo, xây dựng mới các nhà vệ sinh công cộng để kịp đưa vào phục vụ du khách trước ngày 3/3 âm lịch...

TP Việt Trì đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng.

TP Việt Trì đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng.

Các điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật khác như: Hệ thống cấp điện, nước, đèn chiếu sáng, bảng điện tử, camera an ninh, biển báo, biển chỉ dẫn... đã được bổ sung lắp đặt. Cùng với đó, Khu di tích đã sắp xếp, bố trí hệ thống hàng quán, các địa điểm bán hàng dịch vụ đảm bảo mỹ quan, văn minh, lịch sự, thuận tiện và phù hợp với cảnh quan chung của di tích.

Việc trông giữ phương tiện, phân luồng giao thông và các dịch vụ khác phục vụ nhân dân về dự lễ hội đã được triển khai cụ thể. Khu DTLS Đền Hùng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau lễ hội.

Điểm nhấn lễ hội năm nay, tỉnh Phú Thọ vẫn tiếp tục tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về di sản Hát Xoan ở Phú Thọ vừa được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 có nhiều hoạt động phong phú, trong đó có nghi lễ dâng hương tại Đền Thượng diễn ra từ 6 giờ 30 phút ngày 25/4 (tức ngày 10/3 năm Mậu Tuất). Tại các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cũng tổ chức dâng hương theo nghi lễ truyền thống.

Phần hội sẽ diễn ra các hoạt động như Lễ hội văn hóa dân gian đường phố; Chương trình Hát Xoan làng cổ gắn liền với điểm du lịch văn hóa được tổ chức tại Miếu Lãi Lèn, đình Hùng Lô; trưng bày tư liệu về Di sản Hát Xoan tại miếu Lãn Lèn; Tổ chức Liên hoan hát Xoan thanh thiếu nhi TP Việt Trì lần thứ V; Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 được tổ chức vào 20h ngày 21/4/2018 tại Sân khấu Quảng trường Hồ công viên Văn Lang…

Văn Nhất / baoxaydung.com.vn

Từ khóa: gio to hung vuong

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc