• youtube
  • facebook

Phát hiện sửng sốt địa điểm biến thể Omicron xuất hiện đầu tiên

Biến thể Omicron đã xuất hiện ở Hà Lan một tuần trước khi hai chuyến bay đến từ Nam Phi mang theo virus này.

Biến thể Omicron xuất hiện ở Hà Lan trước Nam Phi. Ảnh: AFP

Biến thể Omicron xuất hiện ở Hà Lan trước Nam Phi. Ảnh: AFP

CNN đưa tin, ngày 30.11 giới chức y tế Hà Lan cho biết biến thể Omicron đã có mặt ở nước này sớm hơn những gì đã nghĩ, cụ thể nó xuất hiện ở Hà Lan một tuần trước khi hai chuyến bay đến từ Nam Phi mang theo virus.

Biến thể Omicron được xác nhận trong hai mẫu xét nghiệm lấy vào ngày 19.11 và ngày 23.11, Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia (RIVM) Hà Lan thông tin hôm 30.11.

Nhà virus học RIVM Chantal Reusken nói với đài truyền hình quốc gia NOS rằng một trong hai người này "có thể đã nhiễm virus ở Hà Lan. Còn chính xác như thế nào thì vẫn đang được điều tra".

Các nhà chức trách Hà Lan trước đó tin rằng những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron đã đến vào ngày 26.11 sau khi 14 hành khách trên các chuyến bay từ Johannesburg và Capetown có kết quả xét nghiệm dương tính.

Nhóc tỳ kháu khỉnh từng đọc vè chúc Tết trong quảng cáo hạt nêm 16 năm trước giờ ra sao?
Đoạn tin nhắn tiết lộ phản ứng của mẹ bé 3 tuổi khi biết tin con bị 9 cái đinh găm vào đầu
Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với luật sư, dáng vẻ tiều tụy

Biến thể Omicron, còn được gọi là B.1.1.529, có số lượng đột biến cao bất thường, làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể kháng vaccine và kéo dài đại dịch.

Hai trường hợp mới được phát hiện ở Hà Lan nâng tổng số ca nhiễm Omicron được xác nhận ở nước này lên 16, theo RIVM. Cho đến nay, đã có ít nhất 20 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận có biến thể Omicron, trong đó mới nhất là Brazil.

Ít nhất 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong số đó có Mỹ, đã áp đặt các hạn chế đi lại mới từ một số quốc gia Châu Phi sau khi Omicron lần đầu tiên được các nhà khoa học Nam Phi xác định.

Nhưng nhiều chuyên gia y tế bác bỏ lý do đằng sau các lệnh cấm, với các nghiên cứu cho thấy việc hạn chế đi lại có thể chỉ làm chậm sự ra đời của một loại virus hoặc biến thể mới trong vài tuần.

Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?
CLIP: Hiện trường vụ xe tải chở gỗ đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong
Chuyên gia khí tượng nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc lệnh cấm đi lại làm tổn thương các nền kinh tế và không khuyến khích các quốc gia thẳng thắn báo cáo về các loại virus hoặc biến thể mới.

Ngày 30.11, WHO một lần nữa kêu gọi các quốc gia tránh thực hiện lệnh cấm du lịch, nói rằng các lệnh cấm không "ngăn chặn được sự lây lan quốc tế" và "tạo gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế."

Giám đốc WHO khu vực Châu Phi Matshidiso Moeti cho biết: “Việc áp dụng các lệnh cấm đi lại nhắm vào Châu Phi tấn công sự đoàn kết toàn cầu. COVID-19 liên tục nhắm vào chia rẽ chúng ta. Chúng ta sẽ ứng phó tốt hơn nếu cùng nhau tìm ra giải pháp".

 

 

create

KHÁNH MINH / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/phat-hien-sung-sot-dia-diem-bien-the-omicron-xuat-hien-dau-tien-979573.ldo

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1280753