• youtube
  • facebook

Phát hiện người bán hàng mắc Covid-19 qua xét nghiệm ngẫu nhiên

Người đàn ông bán cơm gà không tiếp xúc với các ca bệnh trước đó, được xác định mắc Covid-19 khi thành phố lấy mẫu ngẫu nhiên.

Tối 16/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong 12 ca mắc Covid-19 (được Bộ Y tế công bố cùng ngày), "bệnh nhân 4132" được ghi nhận dương tính nCoV qua lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên.

Nam bệnh nhân, 42 tuổi, bán hàng cơm gà cùng một người khác ở quán Lộc Ký, số 272 đường Cách mạng Tháng 8. Ông sống cùng mẹ và hai con ở phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ).

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 30/4 đến 7/5, buổi sáng hàng ngày, ông chỉ đi chợ Cẩm Lệ mua rau của nhiều người rồi về quán cơm, không đến nơi nào khác.

Ngày 9 và 10/5, ông đến xem câu cá dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương vào buổi trưa, gặp khoảng 6 người câu cá nhưng đứng giữ khoảng cách. Thời gian này, ông ghé mua nước dừa tại một quán trên đường Nguyễn Văn Huyên.

Tối 11/5, ông đến nhà một người bạn ở đường Trường Sa chơi, tiếp xúc với bốn người. Trưa hôm sau, ông đi xem câu cá ở chân cầu Nguyễn Tri Phương, giữ khoảng cách với khoảng 5 người và ghé lại quán nước dừa.

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Y tế Đà Nẵng lấy mẫu gộp nhóm cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Y tế Đà Nẵng lấy mẫu gộp nhóm cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Đông.


Đến ngày 14/5, ông có biểu hiện sốt, mệt mỏi và chỉ ở nhà, không đi đâu. Hôm sau, ông đến Trạm Y tế phường Hoà Thọ Tây lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho những người buôn bán nhỏ trên địa bàn quận.

Kết quả xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng thực hiện, mẫu gộp có người đàn ông bán cơm gà nghi ngờ dương tính nCoV. Cùng ngày, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ lấy mẫu xét nghiệm lần hai và xác định mắc Covid-19.

Những ngày qua, Đà Nẵng đã xét nghiệm diện rộng cho tiểu thương, người ở khu trọ, đại diện hộ gia đình, tài xế taxi và xe grab,... bằng phương pháp lấy mẫu gộp 10. Đây là ca bệnh đầu tiên được phát hiện khi lấy mẫu ngẫu nhiên.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Phương pháp lấy mẫu gộp nhóm được CDC Đà Nẵng khẳng định không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nhờ lấy mẫu gộp 10, mỗi ngày Đà Nẵng có thể xét nghiệm được hơn 22.000 mẫu. Ngày 16/5, Thủ tướng đã khen thưởng ngành y tế Đà Nẵng vì tiên phong thực hiện thành công phương pháp này.

Dù khẳng định dịch bệnh cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên theo lãnh đạo Đà Nẵng, dịch bệnh lần này tại thành phố chưa rõ nguồn lây, không thể loại trừ còn ca bệnh trong cộng đồng chưa được phát hiện. Do đó, thành phố đang đẩy mạnh xét nghiệm để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

create

Nguyễn Đông / vnexpress.net

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-nguoi-ban-hang-mac-covid-19-qua-xet-nghiem-ngau-nhien-4279120.html

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1011969