• youtube
  • facebook

Pfizer công bố thuốc có hiệu quả trị biến chủng Omicron

Pfizer hôm 18/1 cho biết ba nghiên cứu riêng biệt trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hiệu quả của thuốc Paxlovid trong việc chống lại biến chủng có nhiều đột biến Omicron.

Thành phần chính của thuốc Paxlovid - nirmatrelvir - đã có tác dụng trước biến chủng Omicron trong 3 nghiên cứu riêng biệt tại phòng thí nghiệm, Wall Street Journal đưa tin.

Nghiên cứu đầu tiên thử nghiệm nirmatrelvir chống lại một loại enzyme có tên protease mà virus cần để tạo ra các bản sao. Pfizer cho biết nirmatrelvir đã chặn protease trong Omicron ở cùng mức độ mà nó đã chặn enzym trong chủng ban đầu.

Trong nghiên cứu thứ 2, kết quả hoạt động kháng virus của thuốc chống lại Omicron giống với những gì Pfizer quan sát được ở một số biến chủng khác, bao gồm cả Beta và Delta.

Nghiên cứu thứ ba, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y Icahn ở New York cùng Pfizer, đã đo lường hiệu quả của nirmatrelvir đối với Omicron và các chủng khác. Họ phát hiện ra nồng độ tương tự từ thuốc đủ để ngăn chặn lây nhiễm.

"Những dữ liệu này cho thấy phương pháp điều trị Covid-19 bằng thuốc viên của chúng tôi có thể là một công cụ quan trọng và hiệu quả trong cuộc chiến chống lại loại virus này và các biến chủng đang được quan tâm, bao gồm cả Omicron có khả năng lây truyền cao", Mikael Dolsten - Giám đốc khoa học của Pfizer - cho biết.

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Thuốc điều trị Covid-19 dạng uống Paxlovid của hãng dược Pfizer. Ảnh: Reuters.

Thuốc điều trị Covid-19 dạng uống Paxlovid của hãng dược Pfizer. Ảnh: Reuters.

 

Do Omicron có nhiều đột biến trên gai protein, một số loại thuốc kháng thể Covid-19 dường như không có nhiều tác động tới Omicron. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Paxlovid và một loại thuốc kháng virus khác từ Merck - molnupiravir - vẫn sẽ có tác dụng trước Omicron vì cả hai đều nhắm mục tiêu đến khả năng tái tạo của virus, thay vì đột biến trên gai protein.

Tháng 12/2021, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép những người có nguy cơ xuất hiện triệu chứng nặng khi mắc Covid-19 sử dụng Paxlovid. Các cơ quan y tế, bác sĩ và bệnh nhân cho biết loại thuốc này là một điều "quý giá" khi không giống các phương pháp điều trị sẵn có khác, những người mới nhiễm virus có thể dễ dàng sử dụng tại nhà để tránh phải nhập viện.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Theo chỉ định, người mắc Covid-19 sẽ dùng hai viên nirmatrelvir với một viên thuốc kháng virus ritonavir 2 lần/ngày trong vòng 5 ngày.

Công ty đưa ra kết quả này bằng một thông cáo báo chí. Nghiên cứu trên chưa xuất bản trên tạp chí y khoa được bình duyệt.

create

Phương Linh / zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/pfizer-cong-bo-thuoc-co-hieu-qua-tri-bien-chung-omicron-post1290675.html

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1341897