• youtube
  • facebook

Ông Nguyễn Văn Tâm - Cựu chiến binh Ninh Thuận nặng tình với đồng đội

Tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông Nguyễn Văn Tâm ở xã Phước Thái, huyện Ninh Phước đã bao lần vào sinh ra tử và chứng kiến nhiều đồng đội anh dũng hy sinh.

Sau ngày đất nước thống nhất ông Tâm lại lặng lẽ đi tìm mộ Liệt sỹ và xây dựng một căn phòng nhỏ để thờ cúng đồng đội của mình.

Đại diện Hội Cựu chiến binh xã Phước Thái, huyện Ninh Phước thăm gia đình ông Nguyễn Văn Tâm

Đại diện Hội Cựu chiến binh xã Phước Thái, huyện Ninh Phước thăm gia đình ông Nguyễn Văn Tâm

Ông Nguyễn Văn Tâm sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, có 2 anh trai là Liệt sỹ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Sớm chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, năm 1947, ông bắt đầu tham gia cách mạng và làm công tác quân báo. Trong suốt cuộc “trường chinh” đánh Pháp, rồi đuổi Mỹ trên khắp chiến trường Ninh Thuận, ông đã cùng đồng đội chia sẻ hạt muối, mớ rau nên ông nguyện với lòng khi đất nước hòa bình, nếu còn sống sẽ đi tìm mộ những đồng chí, đồng đội của mình đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Vì thế, từ sau giải phóng đến nay, ông Tâm đã lặng lẽ làm công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần quy tập trên 380 mộ Liệt sỹ hy sinh ở Chiến trường CK7 để đưa về Nghĩa trang Liệt sỹ mai táng; đồng thời, tự bỏ tiền xây dựng một căn phòng nhỏ để thờ cúng và hương khói cho đồng đội của mình.

Ông Nguyễn Văn Tâm – Cựu chiến binh xã Phước Thái, huyện Ninh Phước

Ông Nguyễn Văn Tâm – Cựu chiến binh xã Phước Thái, huyện Ninh Phước

Chiến tranh qua đi nhưng nhiều đồng chí, đồng đội của ông Tâm đã hy sinh trên mặt trận Ninh Thuận; trong đó, có nhiều người đến nay vẫn chưa tìm thấy mộ. Vì vậy, từ năm 1978, ông đã đi khắp chiến trường Ninh Thuận để tìm mộ Liệt sỹ và hàng năm, vào dịp ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, ông làm mâm cơm và thắp hương để tri ân, tưởng nhớ những đồng đội đã cùng chiến đấu, vào sinh ra tử với mình.

Bà Trần Thị Trương – vợ của Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tâm

Bà Trần Thị Trương – vợ của Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tâm

Năm nay, ông Tâm đã 88 tuổi nên sức khỏe yếu, với căn bệnh tim tái phát cùng những thương tật do chiến tranh để lại đã không cho phép ông tiếp tục thực hiện mong ước cháy lòng là đi tìm mộ đồng đội. Nhưng công việc chăm sóc, nhang khói cho các đồng chí, đồng đội vẫn được ông làm hàng ngày. Ông cũng thường xuyên nhắn nhủ, khuyên bảo con cháu trong gia đình phải chăm lo nhang khói, thờ cúng các đồng chí, đồng đội của mình khi ông không còn sống trên cõi đời này nữa.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Tâm thắp hương cho các đồng đội

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Tâm thắp hương cho các đồng đội

Chiến tranh đã lùi xa hơn 43 năm nhưng những năm tháng hào hùng vẫn còn đọng lại trong trái tim của ông Nguyễn Văn Tâm. Dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng ông luôn canh cánh bên lòng về hình ảnh những đồng đội đã ngã xuống, vì vậy, việc thờ cúng các đồng đội được ông xem là một nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả. Đây cũng là cách để ông giáo dục truyền thống đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cho con cháu và thế hệ trẻ hôm nay phải khắc ghi công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh xương máu của mình cho độc lập, tự do của quê hương, đất nước.

 

 

create

Mộng Thu - Công Phong / ninhthuantv.vn