• youtube
  • facebook

Ninh Thuận: Xã Vĩnh Hải phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018

Xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải là một trong bốn địa phương được tỉnh giao chỉ tiêu đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2018. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nỗ lực giữ vững các tiêu chí đã đạt, để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018 theo đúng lộ trình đề ra.

Xã Vĩnh Hải phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Xã Vĩnh Hải phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Xã Vĩnh Hải hiện có 1.764 hộ, với 6.891 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 5 khu dân cư. Để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương, những năm qua, xã Vĩnh Hải luôn tranh thủ các chương trình, dự án để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, trong đó chú trọng vào hai cây trồng chủ lực là nho và tỏi.

Mô hình du lịch làng nho Thái An thu hút đông đảo du khách tham quan.

Mô hình du lịch làng nho Thái An thu hút đông đảo du khách tham quan.

Nho là cây trồng cho thu nhập cao, giúp nhiều nông dân xã Vĩnh Hải vươn lên làm giàu. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất nho ở địa phương luôn ổn định, với sản lượng đạt 3.500 tấn/năm. Đặc biệt, mô hình du lịch làng nho Thái An đã trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách tham quan trong vài năm gần đây, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân có thêm thu nhập, cải thiện đời sống và tích cực xây dựng nông thôn mới hiệu quả. Tính đến cuối tháng 6/2018, thu nhập bình quân của người dân xã Vĩnh Hải đạt 28,5 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo còn 4,9%.

Trước đây, xã Vĩnh Hải nằm trong vùng quy hoạch nhà máy điện hạt nhân nên các chương trình xây dựng cơ sở trường học, đường giao thông, nhà ở nhân dân trong nhiều năm không được đầu tư. Từ khi Chính phủ quyết định ngừng dự án, chính quyền địa phương đã nỗ lực huy động các nguồn lực để tập trung sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới nhiều công trình hạ tầng xã hội. Đến nay, 100% đường liên xã đã được nhựa hóa; trên 90% giao thông nội thôn được bê tông hóa; 80% đường nội đồng được cứng hóa; 98% dân số được sử dụng điện lưới an toàn; 85% số hộ sử dụng nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh và 80% nhà ở nhân dân được đầu tư xây dựng khang trang.

Để đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình đề ra, xã Vĩnh Hải tiếp tục rà soát, bổ sung đồ án quy hoạch chi tiết sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã, nhất là tại hai thôn đồng bào dân tộc Raglai ở Cầu Gẫy và Đá Hang. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, đồng thời tập trung thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp gắn với du lịch nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân địa phương./.

Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?
CLIP: Hiện trường vụ xe tải chở gỗ đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong
Chuyên gia khí tượng nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022
create

Mộng thu – Công Phong / ninhthuantv.vn

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/276877