• youtube
  • facebook

Ninh Thuận: Sàng lọc sơ sinh để có những đứa trẻ khỏe mạnh

Trung bình mỗi năm cả nước có trên 1 triệu em bé ra đời. Tuy nhiên, điều không may là có khoảng 1,5-2% trẻ mắc phải các dị tật bẩm sinh. Do đó, sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sau sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp trẻ sinh ra bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Sàng lọc sơ sinh để có những đứa trẻ khỏe mạnh.

Sàng lọc sơ sinh để có những đứa trẻ khỏe mạnh.

Cách đây gần 1 năm, khi đang mang thai đứa con đầu lòng ở tuần thứ 24, chị Vạn Thị Bướm ở thôn Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước được chẩn đoán thai nhi bị dị tật. Do đi làm ăn xa, không thông thuộc địa bàn tạm trú, lại cách xa trung tâm nên khi biết mình mang thai, chị Bướm chỉ đi siêu âm ở Trạm y tế tuyến xã. Bản thân chị cũng chưa có kiến thức về sức khỏe sinh sản hay chăm sóc bản thân và thai nhi khi mang thai. Hơn nữa, với suy nghĩ cả hai vợ chồng đều khỏe mạnh, không ai mắc bệnh di truyền nên chị cho rằng con chị sẽ chào đời khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau khi khám thai định kỳ, bác sĩ tư vấn cho biết, con của vợ chồng chị có nhiều dị tật, có khả năng bị đột biến cặp nhiễm sắc thể số 18 và khuyên chị không nên giữ lại đứa bé.

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết, nguyên nhân dẫn đến dị tật ở thai nhi và trẻ sơ sinh là do trong quá trình mang thai, người mẹ tiếp xúc với môi trường độc hại như: hóa chất, người mẹ uống thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ hay mắc các bệnh nhiễm trùng trong khi mang thai như giang mai, rubella,..

Những năm gần đây, tất cả trẻ sinh ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều được sàng lọc hai bệnh là suy tuyến giáp bẩm sinh và bệnh thiếu hụt men G6PD bẩm sinh. Đặc biệt, từ tháng 5 năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành xã hội hóa công tác sàng lọc sơ sinh với 4 gói sàng lọc cơ bản 2 bệnh, 3 bệnh, 5 bệnh và gói xét nghiệm cao cấp 57 bệnh. Từ khi triển khai đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiếp nhận sàng lọc được 33 ca, trong đó 1 ca thiếu men G6PD.

Thực tế cho thấy, sàng lọc sơ sinh rất nhân văn, thực hiện không phức tạp, mang lại hiệu quả lớn, không quá tốn kém, vừa giúp trẻ được điều trị kịp thời, trở thành người khỏe mạnh, vừa đỡ gánh nặng cho gia đình, xã hội khi nuôi dưỡng trẻ bệnh tật, cải thiện chất lượng giống nòi./.

create

Đoan Trang - Thanh Thắng / ninhthuantv.vn