• youtube
  • facebook

Ninh Thuận: Ông Hùng Ky chế tạo và đưa vào sử dụng máy gieo hạt măng tây xanh bán công nghiệp

Sau thành công với mô hình Trồng măng tây xanh theo phương thức sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trên đất cát, ông Hùng Ky ở xã An Hải, huyện Ninh Phước đã sáng tạo, đưa vào sử dụng máy gieo hạt măng tây xanh bán công nghiệp để ươm giống mở rộng diện tích, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Để phát triển diện tích măng tây xanh cần có giống tốt, nhưng việc ươm giống măng tây xanh theo cách truyền thống trên cát nhiều năm qua hiệu quả không cao. Hiện nay, ông Hùng Ky, ở xã An Hải, huyện Ninh Phước đã đưa vào sử dụng máy gieo hạt măng tây xanh bán công nghiệp.

Hội Nông dân các tỉnh tham quan tại Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước.

Hội Nông dân các tỉnh tham quan tại Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước.

Ông Hùng Ky - Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú.

Ông Hùng Ky - Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú.

 Để thực hiện gieo hạt măng tây xanh bán công nghiệp cần một số kỹ thuật cao. Chất trồng là hỗn hợp bột vỏ dừa và một số phân công nghiệp trộn với nước theo tỷ lệ phù hợp để hạt măng tây xanh có điều kiện nảy mầm cao và cho vào từng khay được chia nhiều ô, sau đó, đưa vào máy để gieo hạt. Mỗi lần gieo hạt cho ra 50 ô nhỏ chứa 50 cây con được chăm sóc đặc biệt trong nhà lưới khoảng một tháng, khi hạt nảy mầm và cây cao khoảng 10 cm, ông đem ra ngoài trời để cây phát triển mạnh, khi cây cao khoảng 30 cm thì đem ra trồng đại trà…

Cây măng tây xanh được ươm giống bằng máy gieo hạt bán công nghiệp.

Cây măng tây xanh được ươm giống bằng máy gieo hạt bán công nghiệp.

Với máy gieo hạt măng tây xanh bán công nghiệp vừa được đưa vào sử dụng, ông Hùng Ky đã ươm hai đợt giống, mỗi đợt trên hai ngàn gốc, hiện cây giống phát triển tốt. Ông dự định sẽ tiếp tục ươm giống nhiều hơn, mở rộng diện tích măng tây xanh của gia đình và cung cấp nguồn giống tốt cho các xã viên Hợp tác xã.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 300 ha trồng cây măng tây xanh, năng suất trung bình đạt khoảng 13-15 tấn/ha/năm, trong đó, xã An Hải có khoảng 55 ha, mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 450 kg sản phẩm và được thương lái thu mua tại vườn khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg. Trung bình người trồng măng tây xanh lãi khoảng 450 triệu đồng/ha/năm, gấp 4 lần so với các loại hoa màu khác. Với chiếc máy gieo hạt măng tây xanh bán công nghiệp, ông Hùng Ky có điều kiện phát triển diện tích trồng măng tây xanh của gia đình và giúp nông dân có nguồn giống ổn định, phát triển diện tích măng tây xanh ở địa phương./.

create

Thành Nhân / ninhthuantv.vn