• youtube
  • facebook

Ninh Thuận: Chợ Phan Rang và Chợ đầu mối nông sản làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

Chợ Phan Rang và Chợ đầu mối nông sản Phan Rang là hai chợ lớn trên địa bàn tỉnh có số lượng tiểu thương đăng ký kinh doanh trên 1000 hộ với nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản, quần áo, các hàng hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Những năm qua, Ban quản lý các chợ  luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh ở chợ. Để người lao động làm việc trong môi trường an toàn, Ban quản lý các chợ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, nhờ đó đã nâng cao ý thức các tiểu thương trong kinh doanh, buôn bán tại chợ.

Bà Nguyễn Thị Nhị, tiểu thương ở chợ Phan Rang chú trọng đến công tác phòng chống cháy nổ

Bà Nguyễn Thị Nhị, tiểu thương ở chợ Phan Rang chú trọng đến công tác phòng chống cháy nổ

Là hộ kinh doanh mặt hàng quần áo với số lượng lớn tại chợ Phan Rang, bà Nguyễn Thị Nhị, tiểu thương ở chợ đã chú trọng đến công tác phòng chống cháy nổ. Bên cạnh việc trang bị các dụng cụ chữa cháy tại sạp bán quần áo của gia đình, bà Nhị và nhiều tiểu thương khác được Ban quản lý chợ hướng dẫn thực hiện các quy định về phòng chống cháy nổ, ký cam kết về đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong chợ, nhờ đó, từ ngày hoạt động đến nay, trong chợ chưa xảy ra vụ cháy nổ.

Ban quản lý chợ kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ

Ban quản lý chợ kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ

Chợ Phan Rang là chợ lớn trên địa bàn tỉnh có số hộ đăng ký kinh doanh trên 500 hộ, hàng tuần, Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền công tác phòng chống cháy nổ trên hệ thống loa phát thanh ở chợ và họp các tổ ngành hàng lồng ghép tuyên truyền phòng chống cháy nổ, đồng thời, tổ chức các đoàn thường xuyên kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ ở các sạp, ki ốt có khả năng xảy ra cháy nổ cao như: quần áo, giày dép, hàng nhang, hàng giấy… nhằm kịp thời phát hiện các thiếu sót và có biện pháp khắc phục, nhờ đó đã nâng cao ý thức của các tiểu thương trong công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các tiểu thương mua bán tại chợ.

Chợ đầu mối nông sản Phan Rang đi vào hoạt động gần 2 năm nay, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ đã được Ban quản lý chợ quan tâm. Hàng tháng, Ban quản lý chợ tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm và cho các hộ ký cam kết đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ tại nơi kinh doanh. Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ hiệu quả, vào ngày thứ hai hàng tuần, Ban quản lý chợ tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở bà con tiểu thương chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy, đồng thời, tổ chức cho tiểu thương ký cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, chấp hành nội quy phòng cháy chữa cháy như: không trưng bày hàng hóa lấn chiếm lối đi, lối thoát hiểm; không câu mắc, sử dụng điện không đảm bảo an toàn; không đun nấu, thắp hương thờ cúng tại quầy... nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tiểu thương ở các chợ trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ nên từ ngày đi vào hoạt động đến nay, chợ Phan Rang và Chợ đầu mối nông sản Phan Rang luôn đảm bảo an toàn, được người tiêu dùng tin tưởng khi đến mua sắm, trao đổi hàng hóa./.