• youtube
  • facebook

Ninh Thuận: Ấn Độ xem xét tài trợ cải thiện cơ sở hạ tầng tại Tháp Poklong Garai và Tháp Hòa Lai

Cổng thông tin điện tử tỉnh Ninh Thuận ngày 16/7 đưa tin, tại Ninh Thuận, UBND tỉnh đã có buổi đón tiếp Ngài Parvathaneni Harish, Đại sứ nước Cộng hòa Ấn Độ đến thăm và làm việc.

Di tích tháp Pô Klong Garai. Ảnh: ninhthuan.gov.vn.

Di tích tháp Pô Klong Garai. Ảnh: ninhthuan.gov.vn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh bày tỏ vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Ấn Độ trên nền tảng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm triển khai quan hệ đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận lần thứ hai trong nhiệm kỳ công tác, Đại sứ Parathaneni Harish cho biết, tỉnh Ninh Thuận có vị trí đặc biệt trong mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ, có nhiều sự tương đồng giữa văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ Chăm và Ấn Độ. Chính vì vậy, Đại sứ khẳng định đã và đang tập trung triển khai các dự án cụ thể có đóng góp thiết thực, hỗ trợ cho người dân Ninh Thuận.

Đồng thời, Ngài Đại sứ Ấn Độ vui mừng thông báo với Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, Chính phủ Ấn Độ đang xem xét tài trợ không hoàn lại cho tỉnh Ninh Thuận 7 dự án. Trong đó có 2 dự án cải thiện cơ sở hạ tầng tại Tháp Poklong Garai và Tháp Hòa Lai. Do đó, Đại sứ mong muốn sự phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán Ân Độ và chính quyền tỉnh Ninh Thuận để hoàn thiện các thủ tục phê duyệt, tiếp nhận, triển khai các dự án kịp thời, đạt hiệu quả.

Di tích tháp Pô Klong Garai là quần thể tháp Chàm được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14, nằm ở phía Tây thành phố Phan Rang, Ninh Thuận. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo, được công nhận là di tích nghệ thuật và điêu khắc mang đậm nét văn hóa Chămpa.

Cụm tháp Hòa Lai nằm sát quốc lộ 1A, cách Phan Rang – Tháp Chàm 15 km về phía Bắc. Đây là cụm tháp được xây dựng từ thế kỷ thứ IX, nguyên khởi có 3 tháp: Tháp Bắc, Tháp Giữa và Tháp Nam, một bờ thành và lò gạch. Tháp Hòa Lai chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, kiến trúc và điêu khắc được giới khoa học trong và nước đánh giá rất cao về kỹ thuật xây dựng và nghệ thuật chạm khắc tinh tế, độc đáo của nền văn hóa Chăm Pa.