• youtube
  • facebook

Nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ trong 10 ngày tới

Thủ tướng có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan chủ động ứng phó với tình huống thiên tai nguy hiểm liên tiếp trong 10 ngày tới.

Sáng 10-10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai về công tác ứng phó với bão, lũ.

Bão số 7 vừa suy yếu, Biển Đông lại có bão số 8

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm DBKTTVQG), bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và khi đi vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định thành vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của thời tiết xấu kết hợp với không khí lạnh, tại khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to, các tỉnh phía Tây Bắc bộ và đồng bằng Bắc bộ có mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp trũng, ven sông.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp chỉ đạo ứng phó với thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới. Ảnh: AH

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp chỉ đạo ứng phó với thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới. Ảnh: AH

 

Cơn bão số 7 vừa tan thì trong đêm nay (11-10), cơn bão có tên quốc tế Kompasu đang hoạt động ở khu vực biển phía đông Philippines có thể vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8.

Thủ tướng: Việt Nam đã có Omicron xâm nhập nhưng tự tin để mở cửa trở lại!
Honda Vision 2021 ‘kêu oai oái‘ trước đàn em giá 20 triệu: Thiết kế cực hot, trang bị ‘ngon, bổ, rẻ‘
Clip anh chồng tỉ mẩn chọn mua dép cho vợ: Nhìn bộ áo quần ai cũng rưng rưng

“Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh nhất trên biển có thể tới cấp 10-11, giật cấp 13 và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, gây gió mạnh, mưa lớn tại các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ trong khoảng ngày 13 đến 15-10” - ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm DBKTTVQG, cho biết.

Ngoài bão Kompasu, dự kiến ngày 16 và 17-10 sẽ xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác trên Biển Đông. Đây được coi là tình huống thiên tai nguy hiểm liên tiếp, nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp ở một số địa phương, nhiều người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc qua khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ, ngập lụt, sạt lở đất.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nhận định dòng người hồi hương bằng xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê có thể sẽ gặp nguy hiểm khi nhiều tỉnh đã có mưa lớn do bão số 7.

Do đó, trong sáng 10-10, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi tới Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn bốn tỉnh, thành là TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, nơi có lượng công nhân, lao động các tỉnh lớn, thông báo về diễn biến thời tiết trong 10 ngày tới để bà con nắm được và có sự tính toán, sắp xếp hợp lý.

“Ban chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu các địa phương dọc quốc lộ 1 tính toán với lượng mưa 3-5 ngày thì khu vực nào bị ngập lụt phải có người trực ngay ở đó, có trạm di động để tiếp đón và trung chuyển bà con” - ông Hiệp cho biết.

Thông tin kịp thời cho người dân diễn biến của bão, lũ

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, thông tin: Từ ngày 5-10 đến nay, có hơn 26.000 người dân, chủ yếu là lao động ở các tỉnh phía Nam di chuyển dọc hai tuyến đường Trường Sơn và quốc lộ 1A. Trong đó, đa số người dân tiếp cận thông tin về mưa bão còn hạn chế, cá biệt là không tiếp cận được.

Chỉ riêng lượng người đi qua địa bàn tỉnh Hà Nam trên tuyến quốc lộ 1 có 49 đoàn, trong đó 95 ô tô, hơn 2.000 xe máy. Tổng số người dân thống kê được qua quét mã QR là 5.709 người, trong đó có 1.892 người đi bộ, 153 trẻ em.

“Đây là vấn đề rất nguy hiểm khi có bão và mưa, vừa đói vừa rét. Lực lượng công an đã chủ động dừng việc di chuyển, báo cáo chính quyền cho sử dụng một số nhà văn hóa để người dân tạm trú…” - Đại tá Nguyên cho hay.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận việc chủ động ứng phó với bão số 7 nhưng cần lưu ý mưa lớn ở nhiều khu vực và các địa phương phải sớm có kịch bản ứng phó với bão số 8.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Trung tâm DBKTTVQG cần bám sát diễn biến bão, đưa ra dự báo về cường độ, hướng đi chính xác, từ đó có chỉ đạo ứng phó sát thực tế.

Các địa phương, đơn vị liên quan phải bảo đảm an toàn hồ đập, các công trình đê điều xung yếu. Hỗ trợ bà con đẩy mạnh thu hoạch nông sản… gắn với an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển và cho hay sẽ sớm có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương về lưu thông đường bộ, đường sắt liên tỉnh.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan phải có giải pháp phối hợp chặt chẽ với địa phương để thông tin kịp thời cho người dân về diễn biến bão trước khi bão số 8 về, làm sao bà con đi đến vùng bão dừng lại, mời bà con về các nhà văn hóa, các trường học, sau khi kết thúc bão mới tiếp tục di chuyển.

“Trong điều kiện tiền không còn, lương thực không còn mà gặp bão thì rất nguy hiểm. Dứt khoát phải giúp được bà con di chuyển từ vùng có dịch ra Bắc về quê” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.•

Thủ tướng yêu cầu ứng phó với thiên tai liên tiếp

Chiều 10-10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký công điện hỏa tốc của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương từ Quảng Ninh đến Phú Yên chủ động ứng phó với bão, mưa lũ.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, TP chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm soát, hướng dẫn, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển, cửa sông và tại khu neo đậu; đảm bảo an toàn cho người trên lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản và trên các đảo.

Trên đất liền, rà soát sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, nhất là sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm, trong đó lưu ý phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm bốn tại chỗ để chủ động ứng phó, nhất là khu vực đã từng xảy ra ngập lụt, sạt lở đất năm 2020, sẵn sàng cho tình huống bị chia cắt, cô lập cục bộ.

Thủ tướng giao Bộ TN&MT theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Công an phối hợp với chính quyền các địa phương và các bộ, ngành có liên quan thông tin kịp thời, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua vùng bị ảnh hưởng của bão, lũ, sạt lở; chỉ đạo, triển khai phương án hỗ trợ, bảo đảm an toàn đối với những người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các bộ, ngành liên quan khác chủ động các phương án ứng phó với bão, lũ, mưa lớn theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

create

AN HIỀN / plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/nguy-co-bao-chong-bao-lu-chong-lu-trong-10-ngay-toi-1020918.html

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1214020