• youtube
  • facebook

Nghệ sỹ Hoài Linh giữ hơn 13 tỷ đồng tiền từ thiện trong 6 tháng có vi phạm pháp luật không?

Theo quan điểm của Luật sư Cường từ thời điểm Hoài Linh nhận tiền ủng hộ thì các khoản lãi suất phát sinh thuộc về bên được hưởng tiền là đồng bào lũ lụt miền Trung.

Các khoản lãi suất phát sinh thuộc về đồng bào lũ lụt miền Trung

Mấy ngày gần đây, dư luận cả nước đang xôn xao trước vụ việc nghệ sỹ Hoài Linh "âm thầm" giữ hơn 13 tỷ đồng tiền quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung trong 6 tháng vừa qua.

Bên cạnh những thắc mắc về việc tại sao Hoài Linh không chuyển tiền cho người dân miền Trung sau khi lũ lụt đi qua, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi việc nghệ sỹ này giữ số tiền lớn như vậy trong thời gian dài có vi phạm pháp luật hay không?

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc, để giải đáp những câu hỏi trên PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Cường khẳng định, nếu nghệ sĩ Hoài Linh không chuyển tiền từ thiện cho đồng bào miền Trung hoặc có gian dối để chiếm đoạt số tiền hơn 13 tỷ đồng thì có thể bị xử lý hình sự.

Theo quy định của pháp luật thì đây là quan hệ dân sự về việc thực hiện công việc theo nội dung ủy quyền tặng cho tài sản.

Người tặng, cho là người có tiền, tài sản. Người được tặng, cho là đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn vì thiên tai.

NÓNG: ĐT Việt Nam chốt danh sách đi Australia, HLV Park điền tên cầu thủ vừa khỏi Covid-19
Các tỉnh, thành nới lỏng điều kiện về quê ăn Tết người dân nên biết
Nóng hổi: Honda trình làng mẫu xe ga mới đỉnh hơn Honda SH 150i 2021, giá chỉ 64 triệu, diện mạo hoành tráng

Theo Luật sư Cường, nghệ sĩ Hoài Linh trong trường hợp này chỉ là người đại diện theo ủy quyền của người có tài sản, có trách nhiệm chuyển giao tài sản của bên cho sang cho bên nhận tài sản theo thỏa thuận, cam kết trước đó.

Việc ủy quyền tặng, cho tài sản này được thực hiện theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Như vậy, nghệ sĩ Hoài Linh đã đồng ý nhận ủy quyền của những người khác để nhận tiền, chuyển giao số tiền đó cho đồng bào lũ lụt miền Trung là nhận thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Nghĩa vụ của Hoài Linh xuất phát từ thời điểm nhận tiền của những người hâm mộ.

Sau khi nhận tiền, nghệ sỹ này phải có trách nhiệm thông báo cho đồng bào lũ lụt miền Trung, người được tặng, cho số tiền đó về số tiền, thời gian, phương thức từ thiện....

Từ thời điểm Hoài Linh nhận tiền ủng hộ thì các khoản lãi suất phát sinh thuộc về bên được hưởng tiền là đồng bào lũ lụt miền Trung.

Nhóc tỳ kháu khỉnh từng đọc vè chúc Tết trong quảng cáo hạt nêm 16 năm trước giờ ra sao?
Đoạn tin nhắn tiết lộ phản ứng của mẹ bé 3 tuổi khi biết tin con bị 9 cái đinh găm vào đầu
Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với luật sư, dáng vẻ tiều tụy

Dù nghệ sĩ có kéo dài thời hạn bàn giao số tiền đó thì số tiền lãi phát sinh cũng thuộc về đồng bào miền Trung chứ không phải là tiền của Hoài Linh.

"Bộ luật dân sự năm 2015 quy định hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản nào thì thuộc về chủ sở hữu tài sản đó.

Khi chủ sở hữu đồng ý chuyển tài sản đó cho người khác hưởng thụ thì người hưởng thụ sẽ được sở hữu hoa lợi, lợi tức đó.

Bởi vậy, việc thực hiện hoạt động từ thiện kéo dài khiến phát sinh các khoản lãi suất từ khoản tiền đó thì lãi suất cũng thuộc về người được hưởng số tiền đó là đồng bào miền Trung.

Nghệ sĩ Hoài Linh có trách nhiệm phải chuyển giao toàn bộ số tiền gốc và lãi cho đồng bào miền Trung trong thời hạn sớm nhất có thể.

Ngoài ra, nếu việc thực hiện nghĩa vụ chuyển tiền không kịp thời, gây thiệt hại cho đồng bào miền Trung thì nghệ sĩ Hoài Linh còn phải chịu bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật...", Luật sư Cường nhận định.

Với tư cách là người nhận ủy quyền nghệ sĩ Hoài Linh phải thực hiện đúng thỏa thuận, cam kết với người có tài sản, người đã chuyển tiền cho mình. Đây là nghĩa vụ dân sự theo quy định của pháp luật, đồng thời cũng là vấn đề đạo đức xã hội.

Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?
CLIP: Hiện trường vụ xe tải chở gỗ đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong
Chuyên gia khí tượng nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Số tiền này không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đã gửi vào tài khoản của Hoài Linh để nhờ chuyển cho đồng bào miền Trung đang gặp thiên tai.

"Việc chuyển tiền từ thiện xuất phát từ thông tin, thông báo của Hoài Linh về việc tiếp nhận từ thiện, từ sự tin tưởng, mến mộ nghệ sĩ này của công chúng.

Đây là uy tín, là "tín nhiệm", danh dự của nghệ sĩ chứ không đơn giản chỉ là chuyện tiền bạc. 

Khi người hâm mộ, những nhà hảo tâm đã tin tưởng chuyển tiền thì họ luôn hy vọng số tiền đó sẽ sử dụng kịp thời, đúng mục đích, khắc phục phần nào khó khăn cho đồng bào miền Trung Việt Nam...", Luật sư Cường nói.

Hoài Linh nợ đồng bào miền Trung lời xin lỗi

Luật sư Cường cho biết thêm, với thông tin tài khoản, giao dịch tại ngân hàng qua sao kê tài khoản có lẽ cũng sẽ thể hiện rất rõ số tiền chuyển đến và tiền có trong tài khoản của Hoài Linh.

Nghệ sĩ này giải thích sự chậm trễ trong việc chuyển tiền từ thiện này là do dịch bệnh, tuy nhiên giải thích như vậy là không thuyết phục.

Công việc của nghệ sĩ đúng là rất bận, nhưng nhiều nghệ sĩ đứng ra quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung thời điểm đó đều đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

"Dịch bệnh diễn ra nhưng không phức tạp đến mức không thể chuyển số tiền cho đồng bào đang gặp khó khăn một thời gian dài như vậy. Việc chậm trễ rõ ràng là gây thiệt hại nghiêm trọng đến đồng bào miền Trung.

Nếu số tiền đó được chuyển đến đúng địa chỉ, đúng thời điểm thì đã khắc phục được rất nhiều khó khăn đối với đồng bào. Nghệ sĩ Hoài Linh đang nợ đồng bào miền Trung một lời xin lỗi chân thành...", Luật sư Cường nêu quan điểm..

Theo Luật sư Cường, trường hợp Hoài Linh không chuyển tiền theo cam kết hoặc có sự gian dối trong việc chi tiêu sử dụng số tiền này mà có đơn thư tố cáo thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Khi đồng bào đang gặp khó khăn, hoạn nạn mới cần có sự giúp đỡ kịp thời của nhân dân trong và ngoài nước theo tinh thần "lá lành đùm lá rách". Những nghệ sĩ có tên tuổi, có uy tín như nghệ sĩ Hoài Linh đứng ra kêu gọi quyên góp ủng hộ thì sẽ được rất nhiều người hưởng ứng, tin tưởng chuyển tiền.

Tuy nhiên, nghệ sĩ đã không chuyển tiền từ thiện cho đồng bào theo đúng cam kết, lại không công khai thông tin, không có lời xin lỗi, chậm trễ một thời gian quá dài như vậy thì rõ ràng là chuyện chưa từng xảy ra trên thực tế.

Chuyện này sẽ tác động xấu đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến niềm tin của con người đối với lòng tốt, cái thiện và sẽ là bài học sâu sắc đối với những nghệ sĩ, những người nổi tiếng trong việc thực hiện quyền góp từ thiện.

Luật sư Cường khẳng định việc kêu gọi quyên góp của Hoài Linh được thực hiện theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015 về tặng cho tài sản, ủy quyền, thực hiện công việc theo ủy quyền tặng cho tài sản.

Việc kêu gọi, tiếp nhận, chuyển giao tiền, quà, tài sản cho đồng bào gặp thiên tai được thực hiện theo quy định của bộ luật dân sự. Nghĩa vụ của Hoài Linh phải thực hiện theo cam kết mà bản thân đã đưa ra trước đó.

 

create

Hoàng Hải / doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nghe-sy-hoai-linh-giu-hon-13-ty-dong-tien-tu-thien-trong-6-thang-co-vi-pham-phap-luat-khong-161212505135043459.htm

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1022468