• youtube
  • facebook

Nam thanh niên 23 tuổi mắc Covid-19 diễn biến nặng, béo phì gần 100kg: “Cố gắng lên, em sắp được ra viện rồi!“

Mỗi lần đến giường của bệnh nhân Đ., điều dưỡng Dũng đều động viên và khích lệ tinh thần, 'Cố lên, em giỏi lắm, cứ thế này là sắp ra viện được rồi. Coi như đây chỉ là quá trình giảm cân của em thôi mà'.

Điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng, thuộc đoàn y bác sĩ Yên Bái chi viện Bắc Ninh từ ngày 31/5. Họ được phân công làm việc tại Khu điều trị tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tiếp nhận các ca bệnh Covid-19 nặng.

Hiện có 20 bệnh nhân phải thở máy, lọc máu, thở oxy nồng độ cao. Nhiều người tiên lượng nặng, hôn mê, bất động, cần được chăm sóc đặc biệt. Các nhân viên y tế buộc phải làm việc với cường độ cao, môi trường nguy hiểm, thời tiết nóng bức. Dù khó khăn, họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng, khẩn trương và nỗ lực.

Điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng chăm sóc bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

Mỗi ngày, y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân từ thực hiện thuốc theo y lệnh, đo huyết áp, nhịp tim, vỗ rung lồng ngực cho người bệnh thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi), cho bệnh nhân hôn mê ăn qua sonde, tắm gội, thay bỉm,... đồng thời theo sát họ để hỗ trợ, chăm sóc kịp thời.

"Đây là quãng thời gian khó quên trong cuộc đời mình", điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng nói.

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Mỗi kíp trực kéo dài khoảng 6 tiếng. Trước và trong ca làm, y bác sĩ hạn chế ăn, thậm chí không dám uống nước vì sợ ảnh hưởng công việc.

Anh Dũng kể về bệnh nhân Đ.T.Đ., còn rất trẻ, mới 23 tuổi, mắc Covid-19 trong thể trạng béo phì với cân nặng 95 kg. Đ. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, phải đặt nội khí quản. Mỗi lần thay ga, đệm giường bệnh, kíp trực huy động vài người để nâng bệnh nhân.

Đến nay, Đ. dần tỉnh táo. Nhân viên y tế liên tục động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh giúp nam thanh niên chiến đấu với bệnh tật.

"Cố lên, em giỏi lắm, cứ thế này là sắp ra viện được rồi. Coi như đây chỉ là quá trình giảm cân của em thôi mà", mỗi khi đến giường của bệnh nhân, điều dưỡng Dũng đều nói như vậy. Nghe thế, Đ. nhoẻn miệng cười.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Các y bác sĩ Yên Bái chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: Bộ Y tế)

Anh Dũng nói, dù vất vả, các y bác sĩ vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, cố gắng truyền động lực và niềm tin, giúp bệnh nhân chiến thắng Covid-19.

Tính đến tối 16/6, Bắc Ninh ghi nhận tổng cộng 1442 ca mắc Covid-19, tình hình cơ bản được kiểm soát. Một số địa phương đã dỡ bỏ khoanh vùng cách ly y tế và giảm mức độ giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 và từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp duy trì sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch, bố trí cho công nhân ăn ở, sinh hoạt tại nhà máy.

create

MINH NHÂN / doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nam-thanh-nien-23-tuoi-mac-covid-19-dien-bien-nang-beo-phi-gan-100kg-co-gang-len-em-sap-duoc-ra-vien-roi-161211606194309148.htm

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1053001