• youtube
  • facebook

Luật sư: Với khoản tiền từ thiện đang giữ, nghệ sĩ Hoài Linh phải trao cả gốc và lãi cho đồng bào miền Trung

Theo luật sư phân tích, nghệ sĩ Hoài Linh phải gửi tiền gốc và lãi phát sinh từ tiền quyên góp từ thiện cho đồng bào miền Trung. Ngoài ra, nếu việc chuyển tiền không kịp thời, gây thiệt hại, Hoài Linh còn phải chịu bồi thường.

Phải trao đủ gốc và lãi cho đồng bào miền Trung

Liên quan đến ồn ào về số tiền 13 tỷ đồng quyên góp, chậm 6 tháng chưa được chuyển cho đồng bào vùng lũ Miền Trung, hiện nghệ sĩ Hoài Linh đã chia sẻ với chúng tôi đoạn clip đích thân lên tiếng, làm rõ tất tần tật về câu chuyện từ thiện gây xôn xao suốt vài tiếng qua.

Nam NS cũng chiếu lên clip loạt giấy tờ của chính quyền xã, huyện, địa phương xác nhận đã lên kế hoạch từ thiện, chuyển tiền, quà thiện nguyện. Chốt lại khoản tiền chính xác, nam danh hài cho hay: "Và thực sự ra Linh xin nói lại tổng số tiền quý vị đã gửi vào trong tài khoản từ thiện, hiện nay cộng luôn lãi suất và những cái chi rồi là còn lại 13 tỷ 770 triệu đồng".

đã chia sẻ với chúng tôi đoạn clip đích thân lên tiếng, làm rõ tất tần tật về câu chuyện từ thiện gây xôn xao suốt vài tiếng qua.

Liên quan đến tính pháp lý trong sự việc trên, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, theo quy định của pháp luật thì đây là quan hệ dân sự về việc thực hiện công việc theo nội dung ủy quyền tặng, cho tài sản. 

Người tặng, cho là người có tiền, tài sản. Người được tặng cho là đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn vì thiên tai. 

Nghệ sĩ Hoài Linh là người đại diện theo ủy quyền của người có tài sản, có trách nhiệm chuyển giao tài sản của bên cho sang cho bên nhận tài sản theo thỏa thuận, cam kết trước đó.

NÓNG: ĐT Việt Nam chốt danh sách đi Australia, HLV Park điền tên cầu thủ vừa khỏi Covid-19
Các tỉnh, thành nới lỏng điều kiện về quê ăn Tết người dân nên biết
Nóng hổi: Honda trình làng mẫu xe ga mới đỉnh hơn Honda SH 150i 2021, giá chỉ 64 triệu, diện mạo hoành tráng

Việc ủy quyền tặng cho tài sản này được thực hiện theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan. 

Nghệ sĩ Hoài Linh cập nhật số tiền quyền góp hồi tháng 11/2020

Nghệ sĩ Hoài Linh cập nhật số tiền quyền góp hồi tháng 11/2020

Nghệ sĩ Hoài Linh đã đồng ý nhận ủy quyền của những người khác để nhận tiền, chuyển giao số tiền đó cho đồng bào miền Trung là nhận thực hiện nghĩa vụ dân sự. 

Nghệ sĩ Hoài Linh có trách nhiệm phải thông báo cho đồng bào lũ lụt miền Trung, người được tặng cho số tiền đó về số tiền tặng cho, thời gian, phương thức tặng cho (từ thiện)... 

Từ thời điểm nghệ sĩ Hoài Linh nhận số tiền đó thì các khoản lãi suất phát sinh thuộc về bên được hưởng tiền là đồng bào lũ lụt miền Trung. Bộ luật dân sự năm 2015 quy định, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản nào thì thuộc về chủ sở hữu tài sản đó. Khi chủ sở hữu đồng ý chuyển tài sản đó cho người khác hưởng thụ thì người hưởng thụ sẽ được sở hữu.

Nghệ sĩ Hoài Linh có trách nhiệm phải chuyển giao toàn bộ số tiền gốc và lãi cho đồng bào miền Trung trong thời hạn sớm nhất có thể. Ngoài ra, nếu việc thực hiện nghĩa vụ chuyển tiền không kịp thời, gây thiệt hại cho đồng bào miền Trung thì nghệ sĩ Hoài Linh còn phải chịu bồi thường thiệt hại theo quy định Bộ luật dân sự năm 2015.

Nhóc tỳ kháu khỉnh từng đọc vè chúc Tết trong quảng cáo hạt nêm 16 năm trước giờ ra sao?
Đoạn tin nhắn tiết lộ phản ứng của mẹ bé 3 tuổi khi biết tin con bị 9 cái đinh găm vào đầu
Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với luật sư, dáng vẻ tiều tụy

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Với tư cách là người nhận ủy quyền, nghệ sĩ Hoài Linh phải thực hiện đúng thỏa thuận, cam kết với người có tài sản, người đã chuyển tiền cho mình. Đây là nghĩa vụ dân sự theo quy định của pháp luật, đồng thời cũng là vấn đề đạo đức xã hội. 

Số tiền này không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đã gửi vào tài khoản của Hoài Linh để nhờ Hoài Linh chuyển tiền cho đồng bào miền Trung đang gặp thiên tai. 

Việc chuyển tiền từ thiện xuất phát từ thông tin, thông báo của Hoài Linh về việc tiếp nhận từ thiện, từ sự tin tưởng, mến mộ nghệ sĩ này. Đây là uy tín, tín nhiệm, là danh dự của nghệ sĩ chứ không đơn giản là chuyện tiền bạc. 

Khi nhà hảo tâm tin tưởng chuyển tiền thì họ luôn hy vọng số tiền đó sẽ sử dụng kịp thời, đúng mục đích, khắc phục phần nào khó khăn cho đồng bào miền Trung Việt Nam. 

Vậy thông tin đến bây giờ Hoài Linh vẫn giữ số tiền đó, chưa chuyển cho đồng bào miền Trung khiến nhiều người khá bất ngờ, bức xúc, thậm chí sốc, không tin nổi chuyện đó lại có thể xảy ra.

Nếu số tiền đó được chuyển đến đúng địa chỉ, đúng thời điểm sẽ khắc phục được rất nhiều khó khăn

Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?
CLIP: Hiện trường vụ xe tải chở gỗ đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong
Chuyên gia khí tượng nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Theo luật sư Cường, nghệ sĩ Hoài Linh giải thích sự chậm trễ trong việc chuyển tiền từ thiện là do bận và do dịch bệnh là không thuyết phục. 

Công việc của nghệ sĩ đúng là rất bận, nhưng nhiều nghệ sĩ đứng ra quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung thời điểm đó đều đã hoàn thành "sứ mệnh". 

Số tiền nam NS chốt lại ban đầu trên fanpage là hơn 13,4 tỷ đồng

Số tiền nam NS chốt lại ban đầu trên fanpage là hơn 13,4 tỷ đồng

 

Và số tiền hiện tại bao gồm cả lãi suất và trừ đi cả khoản nam NS Hoài Linh đã chi phục vụ cho việc thiện nguyện miền Trung chốt lại là hơn 13,77 tỷ đồng

Và số tiền hiện tại bao gồm cả lãi suất và trừ đi cả khoản nam NS Hoài Linh đã chi phục vụ cho việc thiện nguyện miền Trung chốt lại là hơn 13,77 tỷ đồng

Dịch bệnh diễn ra nhưng không phức tạp đến mức không thể chuyển tiền cho đồng bào đang gặp khó khăn trong thời gian dài như vậy. Nếu số tiền đó được chuyển đến đúng địa chỉ, đúng thời điểm sẽ khắc phục được rất nhiều khó khăn. 

Giải pháp tích cực nhất của Hoài Linh trong tình huống này phải công khai minh bạch về việc nhận tiền và thực hiện ngay nghĩa vụ của mình là chuyển tiền cho đồng bào miền Trung theo đúng cam kết trước đó. Dù lý do chậm trễ có "vô duyên", nhưng việc khắc phục là trách nhiệm pháp lý và cả đạo đức.  

Dù vụ việc có diễn ra theo hướng nào chăng nữa thì việc chậm trễ trong việc thực hiện nghĩa vụ dân sự từ thiện khi đồng bào đang gặp khó khăn cũng là chuyện rất đáng tiếc.

Trong những trường hợp ủy quyền thực hiện hoạt động từ thiện nếu phát hiện gian dối để chiếm đoạt số tiền từ thiện từ 4 triệu đồng trở lên hoặc sử dụng số tiền từ thiện sai mục đích dẫn đến mất khả năng trả lại tài sản thì người nhận ủy quyền sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 bộ luật hình sự năm 2015 - Luật sư Đặng Văn Cường thông tin.
create

Đặng Thủy / doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/luat-su-voi-khoan-tien-tu-thien-dang-giu-nghe-si-hoai-linh-phai-trao-ca-goc-va-lai-cho-dong-bao-mien-trung-161212405214842614.htm

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1021437