• youtube
  • facebook

Kon Tum: Truy điệu, an táng 21 hài cốt liệt sỹ tại Sa Thầy

Ngày 27/7, Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) tổ chức lễ truy điệu, an táng 21 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Sa Thầy. Đây là những chiến sỹ đã chiến đấu, hy sinh tại khu vực thác Ya Ly, xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy

Lễ Truy điệu, an táng 21 liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Sa Thầy vào sáng 27/7. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Lễ Truy điệu, an táng 21 liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Sa Thầy vào sáng 27/7. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Trước đó, năm 1997, khi thi công thủy điện Ya Ly, công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 9 (Tổng Công ty xây dựng Sông Đà) đã phát hiện hài cốt và thu gom được nhiều băng, gạc y tế còn bọc trong túi nilông, cùng một số miếng gỗ có khắc chữ nhưng đã bị mờ. 

Đến tháng 7/2009, Công ty cổ phần Sông Đà 9 xây một ngôi mộ chung bảo quản hài cốt, di vật và thờ cúng các liệt sỹ. Đến tháng 6/2018, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum đã cất bốc các hài cốt trên. 

Hiện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum đang tích cực phối hợp với Cục Chính trị Quân đoàn 3, các đơn vị quân đội "đứng chân" trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum tìm hiểu, xác minh thông tin về danh tính, đơn vị của các liệt sỹ. 

Ngày 25/7, huyện Sa Thầy đã tổ chức khánh thành mộ chung 34 liệt sỹ Trung đoàn 209 tại khu tưởng niệm Chư Tan Kra. Đây là các chiến sỹ đã hy sinh trong trận đánh ngày 26/3/1968. Trong mộ chung có các tăng, võng, đế giày, dép cháy dở cùng nhiều di vật khác như bộc phá, quả đạn./. 

create

CAO NGUYÊN / vietnamplus.vn