• youtube
  • facebook

Kon Tum: Tác hại lớn từ việc bật đèn pha thiếu ý thức khi tham gia giao thông

Đi trên các tuyến đường của tỉnh Kon Tum vào ban đêm, hình ảnh không khó bắt gặp là các phương tiện ô tô, xe máy bật đèn pha cực sáng, chiếu thẳng vào những xe chạy ngược chiều khiến cho nhiều người vô cùng bức xúc.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Đăk Tô cũng đã xảy ra nhiều trường hợp người dân vì bức xúc bởi người điểu khiển phương tiện bật đèn pha thiếu ý thức khi tham gia giao thông nên có những hành động gây nguy hiểm, đơn cử: Vào tối ngày 11/02/2017, trên địa bàn xảy ra 1 vụ ném đá vào các xe đi đường do bật đèn pha. Qua đấu tranh, khai thác đối tượng Hoàng khai nhận: trên đường đi từ huyện Ngọc Hồi về Đăk Tô, do bị các xe đi ngược chiều bật đèn chiếu xa làm chói mắt nên Hoàng bực tức.

Khi đến đoạn gần cầu Đăk Mốt (thuộc xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô) Hoàng nhặt khoảng 7- 8 cục đá bỏ vào giỏ phía trước xe mô tô BKS 38F1-8773 của mình với mục đích xe ô tô nào đi ngược chiều bật đèn pha thì dùng đá ném vào xe đó. Khi đi tới đoạn thôn 4, xã Tân Cảnh đối tượng Hoàng phát hiện có 01 xe khách của nhà xe Ngọc Thông chạy ngược chiều bật đèn pha nên Hoàng dùng đá ném vào đầu xe rồi bỏ chạy. Hậu quả làm xe bị vỡ kính chắn gió và một người bị thương.

Có lẽ cũng có nhiều tài xế đã biết đến tác hại của đèn pha như thế nào nếu sử dụng chúng một cách vô tội vạ, sai mục đích. Khi tránh xe đi ngược chiều, nếu bật đèn pha sẽ khiến tài xế xe đối diện bị lóa mắt, tầm nhìn gần như bằng không và không thể quan sát tình hình giao thông phía trước. Nếu là các tài xế lái yếu có thể bị mất phương hướng và gây ra hậu quả khó lường. Nếu rọi đèn pha vào đuôi xe khác sẽ khiến tài xế của xe đó không thể quan sát gương chiếu hậu, không nắm được tình hình xung quanh. Ngoài việc gây khó chịu và nguy hiểm cho người tham gia giao thông, bật đèn pha còn gây ra rất nhiều nguy hại cho sức khỏe tài xế như: làm lóa mắt, giảm tầm nhìn, gây đau đầu chóng mặt, gây mỏi mắt, giảm dần thị lực, gây mệt mỏi cho người lái xe.

Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh hoạ

Song nhiều tài xế lại chỉ nghĩ đơn giản là muốn bật đèn pha lên cho sáng hơn, quan sát dễ hơn mà không biết rằng việc này không những vi phạm quy định mà còn gây nguy hiểm cho người khác. Thậm chí có nhiều người ích kỉ đến mức, khi xe khác nháy đèn pha ra hiệu cho họ nên chuyển về đèn cốt nhưng phần lớn họ không hạ pha mà cứ thế đi tiếp.

Với những người đi ô tô, nếu bật đèn pha không đúng mục đích, sẽ bị xử phạt theo luật giao thông, với mức phạt từ 600.000Đ – 800.000Đ. 
 Mỗi một hành động tôn trọng luật giao thông, quan tâm đến cộng đồng đều góp phần làm nên văn hóa giao thông và lan tỏa điều tốt đẹp đến người khác. Nếu còn thiếu ý thức trong sử dụng đèn pha, các tài xế hãy thay đổi ngay từ hôm nay để mang lại niềm vui cho mình và cho người khác khi lưu thông trên đường.
 

create

Gia Tình / congankontum.gov.vn