• youtube
  • facebook

Kon Tum: Lâm tặc phá nát rừng bên suối Đắk Rờ Tiên

Hàng trăm thân gỗ đường kính từ 40-90cm bị cắt hạ nằm rải rác khắp cánh rừng thuộc trách nhiệm quản lý của UBND xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Thời điểm PV Tiền Phong tiếp cận hiện trường, tiếng cưa máy vẫn gầm rú, lâm tặc vẫn sử dụng máy cày, cáp tời để khai thác gỗ trái phép mà không thấy bóng dáng cơ quan chức năng nào.

Hiện trường lâm tặc phá rừng trái phép trên địa bàn xã Đắk Ruồng

Hiện trường lâm tặc phá rừng trái phép trên địa bàn xã Đắk Ruồng

Ngang  nhiên phá rừng

Để đến được điểm phá rừng nêu trên, chúng tôi phải đi qua làng Kon Ktủh (xã Đắk Ruồng), di chuyển khoảng 5km bằng xe máy men theo đường núi đến suối Đắk Rờ Tiên thuộc làng Kon Ktủh. Người dẫn đường bảo phải để xe máy lại, đi bộ ngược suối lên thượng nguồn khoảng 4km là đến “sào huyệt” của bọn phá rừng. Theo quan sát, có khoảng 20 cây gỗ sến, xoan đào đường kính khoảng 40-50 cm bị cắt hạ nằm rải rác dọc suối .

Dấu vết máy cày, máy kéo tiến vào suối Đắk Rờ Tiên để khai thác gỗ trái phép

Dấu vết máy cày, máy kéo tiến vào suối Đắk Rờ Tiên để khai thác gỗ trái phép

Thách thức tiếp theo khi đến thượng nguồn Đắk Rờ Tiên là trèo qua một đỉnh núi dựng đứng dài hơn 800m. Hết 40 phút, chúng tôi tiếp cận được “sào huyệt” phá rừng của lâm tặc. Tiếng cưa máy gầm rú cách vị trí của chúng tôi chỉ vài trăm mét. Do việc tiếp cận hiện trường cần bí mật, chúng tôi phải thận trọng men theo con đường xương cá đầu tiên.
Nhóm PV nhẩm đếm, thấy 30 cây gỗ sến (nhóm II) và xoan đào, đường kính khoảng từ 40 đến 70cm bị cắt hạ. Những vực núi sâu, PV phải bám vào những cây nhỏ, nếu trượt tay sẽ rất nguy hiểm. Ghi nhận tại 3 vực núi có hơn 100 thân gỗ khác lớn hơn, đường kính từ 50cm đến 90cm đã bị cắt . Lâm tặc chỉ lấy phần thân giữa của cây với chiều dài 2m đến 5m. Phần cành ngọn, lâm tặc để lại ngổn ngang cả cánh rừng.

Theo người dẫn đường, để khai thác gỗ tại vị trí này, lâm tặc phải sử dụng máy cày, cáp tời. Gỗ khai thác xong phải kéo qua nhiều rẫy sản xuất của dân. Dù ở đây có kiểm lâm địa bàn tham mưu trực tiếp cho UBND xã Đắk Ruồng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, vậy mà rừng thuộc xã vẫn bị khai thác ồ ạt, ngang nhiên.

Cây sến (nhóm II) bị cắt sát đất

Cây sến (nhóm II) bị cắt sát đất

Nhiều lóng gỗ lâm tặc chưa kịp kéo ra ngoài còn tại hiện trường

Nhiều lóng gỗ lâm tặc chưa kịp kéo ra ngoài còn tại hiện trường

Ông Trần Văn Độ- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kon Rẫy xác định qua mô tả của phóng viên, thì vị trí rừng bị phá thuộc các tiểu khu 517, 518, thuộc UBND xã Đắk Ruồng quản lý. Các đối tượng đã chọn thời điểm mưa bão để vào rừng, chờ lúc thủy điện không xả nước thì dùng máy cày băng qua sông để vào rừng. Ông bảo: Hạt sẽ cho lực lượng vào kiểm tra, truy quét ngay !

Theo ông Đinh Ngọc Hải- Chủ tịch UBND xã Đắk Ruồng, trong hai ngày 6-7/7/2018, lực lượng chức năng đã bắt và tịch thu tại cửa rừng tới 46 lóng gỗ, chủ yếu gỗ thông, nhưng lại không bắt được đối tượng nào, và do trời mưa nên chưa thể tiếp tục truy quét.

 

create

Tiền Lê / tienphong.vn