• youtube
  • facebook

Hàng trăm công nhân tập trung thắc mắc tiền thưởng Tết

Đến cuối giờ chiều 21/1, vẫn còn hàng trăm công nhân đình công, tập trung phía bên ngoài Công ty TNHH Billion Max Việt Nam để chờ trả lời tiền thưởng Tết. Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) vẫn đang túc trực nhằm ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Hồ Huy Hinh, Phó Trưởng Phòng Quản lý - Đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế - Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, hàng trăm công nhân làm việc tại phân xưởng 3 của Công ty TNHH Billion Max Việt Nam (viết tắt là Công ty, đóng tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) không vào làm việc và tập trung phía trước Công ty để đòi hỏi về tiền thưởng Tết, đơn vị đã khẩn trương vào cuộc.

Hơn 250 công nhân tụ tập trước công ty, chờ trả lời về tiền thưởng -0

Hơn 250 công nhân tụ tập trước công ty, chờ trả lời về tiền thưởng -0

Nhiều công nhân không vào làm việc và đứng bên ngoài Công ty để yêu cầu được thưởng Tết phù hợp.

Phòng An ninh kinh tế Công an Thừa Thiên-Huế, Công an huyện Phú Lộc, UBND huyện Phú Lộc và Ban Quản lý Khu kinh tế - Công nghiệp tỉnh cùng các ngành liên quan đã nhanh chóng tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của công nhân; đồng thời làm việc với phía lãnh đạo Công ty và tìm ra nguyên nhân.

Tại buổi làm việc, nhiều công nhân cho biết, Công ty TNHH Billion Max Việt Nam vừa có thông báo, Tết này, mỗi công nhân sẽ được thưởng 1,715 triệu đồng (tương đương với ½ tháng lương cơ bản tại Công ty này). Tuy nhiên, mức thưởng này chỉ áp dụng cho số công nhân làm việc chuyên cần.

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Cuối giờ chiều 21/1, Công an xã Lộc Vĩnh vẫn túc trực phía bên ngoài Công ty để ổn định tình hình.

Cuối giờ chiều 21/1, Công an xã Lộc Vĩnh vẫn túc trực phía bên ngoài Công ty để ổn định tình hình.

 

Đối với những công nhân có nghỉ làm một số ngày thì tiền thưởng sẽ giảm (tùy vào số ngày vắng nhiều hay ít). Sau khi bị trừ, số tiền thưởng Tết của nhiều công nhân chỉ còn khoảng gần 200 nghìn đồng. Nhiều công nhân đã bức xúc lên tiếng vì cho rằng, công sức của họ bỏ ra so với số tiền thưởng này là không xứng đáng.

Chính vì vậy, trong ngày 21/1, đến giờ vào làm nhưng hàng trăm công nhân vẫn tập trung trước cổng của Công ty để yêu cầu giải quyết. Sau đó, phía Công ty đã đồng ý giữ nguyên mức thưởng Tết là ½ tháng lương cơ bản đối với toàn bộ gần 1.800 công nhân đang làm việc tại Công ty.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

“Tuy nhiên, sau đó nhiều công nhân lại không đồng ý với mức thưởng này mà yêu cầu, Công ty phải thưởng 1 tháng lương cơ bản cho người lao động, tương ứng 3,430 triệu đồng. 
Đơn vị quản lý là Ban Quản lý Khu kinh tế - Công nghiệp tỉnh đã có cuộc họp khẩn với đại diện Công ty cùng với các ban, ngành liên quan. Qua đó, đã đưa ra mặt bằng chung về tiền thưởng Tết đối với các công ty, nhà máy đóng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế…

Qua đó, nhiều công nhân đề nghị phía Công ty xem xét lại mức tiền thưởng đối với người công nhân. Đại diện Công ty ở Việt Nam chỉ là Công ty con nên phải chờ xin ý kiến của Công ty mẹ ở nước ngoài”, ông Hồ Huy Hinh chia sẻ.

Thượng tá Đoàn Minh Hải, Trưởng Công an huyện Phú Lộc cho biết: Qua tìm hiểu, có khoảng 250 công nhân đến giờ vào làm việc nhưng vẫn không vào nhà máy mà tập trung bên ngoài phía công ty và thắc mắc, yêu cầu trả lời về việc thưởng Tết. Công an huyện đã bố trí lực lượng ở phía bên ngoài Công ty, nhà máy, các phân xưởng cũng như tại ở các tuyến đường vào Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Lực lượng Công an và chính quyền huyện Phú Lộc đã vận động thành công nhiều công nhân trở về nhà và chờ phía trả lời từ Công ty. Qua đó, góp phần ổn định, đảm bảo ANTT tại khu vực công nhân đang tập trung. Theo ghi nhận, đến 17h cùng ngày, lực lượng Công an xã Lộc Vĩnh và Công an huyện Phú Lộc vẫn túc trực phía trước và gần khu vực Công ty để tiếp tục đảm bảo tình hình ANTT.

Được biết, tháng 5/2019, UBND tỉnh TT-Huế đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy chế xuất Billion Max Việt Nam tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô cho Công ty Billion Max Việt Nam. Đây là dự án đầu tư của một Tập đoàn nước ngoài, chuyên phân phối sản phẩm đồ chơi, đồ dùng cho trẻ em trên toàn cầu với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD (tương đương 348 tỷ đồng Việt Nam).

create

Hải Lan / cand.com.vn

Nguồn: https://cand.com.vn/van-de-hom-nay-thoi-su/hang-tram-cong-nhan-tap-trung-thac-mac-tien-thuong-tet-i642308/

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1344714