• youtube
  • facebook

Giới khoa học Trung Quốc tuyên bố tìm ra ‘thuốc giải‘ cho đại dịch COVID-19

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được phát hiện đến nay.

Đài RT (Nga) ngày 1-12 đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc mới đây tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa hiệu quả mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được phát hiện đến nay.

Trong nghiên cứu được công bố hôm 30-11, nhóm chuyên gia tại nhiều viện nghiên cứu của Trung Quốc, trong đó có ĐH Tôn Dật Tiên ở TP. Quảng Châu và ĐH Chiết Giang ở TP. Hàng Châu, cho biết họ có thể đã tìm ra “thuốc giải” cho đại dịch COVID-19.

Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây COVID-19. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây COVID-19. Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia khẳng định kháng thể đơn dòng 35B5 đã cho thấy hiệu quả ở trong phòng thí nghiệm lẫn trong thử nghiệm thực tế trên một cơ thể sống.

Theo kết quả nghiên cứu, kháng thể 35B5 có thể trung hòa loại virus SARS-CoV-2 gốc chưa đột biến cũng như tất cả biến chủng gây lo ngại (VOC).

Nhóc tỳ kháu khỉnh từng đọc vè chúc Tết trong quảng cáo hạt nêm 16 năm trước giờ ra sao?
Đoạn tin nhắn tiết lộ phản ứng của mẹ bé 3 tuổi khi biết tin con bị 9 cái đinh găm vào đầu
Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với luật sư, dáng vẻ tiều tụy

Thử nghiệm thực tế được tiến hành trên chuột đã qua biến đổi giống với con người, RT đưa tin.

Nhóm chuyên gia lưu ý rằng kháng thể đơn dòng này cũng phát huy tác dụng đối với biến thể Delta có lượng đột biến cao, vốn đã gây ra các làn sóng lây nhiễm trên toàn thế giới kể từ khi xuất hiện ở Ấn Độ hồi đầu năm nay.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy “35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng cách nhắm vào một biểu vị duy nhất (một phần của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào) để tránh cách vị trí đột biến”.

Nói cách khác, 35B5 nhắm vào phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.

Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?
CLIP: Hiện trường vụ xe tải chở gỗ đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong
Chuyên gia khí tượng nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của virus không bị ảnh hưởng từ các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng trung hòa toàn diện hiệu quả trên nhiều chủng.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện này có thể giúp ích cho việc điều chế vaccine ngừa SARS-CoV-2 chung.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng lưu ý rằng một phần biểu vị của kháng nguyên bị kháng thể 35B5 nhắm mục tiêu cũng xuất hiện trong biến thể mới Omicron.

Theo RT, nghiên cứu trên được đánh giá là đặc biệt giá trị trong bối cảnh biến thể Omicron với khả năng đột biến cao đã lan rộng hơn 20 quốc gia.

Các nhà lãnh đạo và giới khoa học trên thế giới lo ngại rằng biến thể này có thể né tránh khả năng miễn dịch cơ thể đạt được từ việc tiêm vaccine hay sau khi nhiễm COVID-19.

create

HÒA ĐẶNG / plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/gioi-khoa-hoc-trung-quoc-tuyen-bo-tim-ra-thuoc-giai-cho-dai-dich-covid19-1031252.html

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1282278