• youtube
  • facebook

Đồng Nai: Gần 1.000 công nhân Pou Phong VN ngừng việc vì cho rằng nâng lương định kỳ chưa phù hợp

Ngày 10/4, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, LĐLĐ huyện Trảng Bom các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm việc với Ban giám đốc Cty, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho người lao động (NLĐ).

CN Pou Phong ngừng việc tập thể_Ảnh: CTV

CN Pou Phong ngừng việc tập thể_Ảnh: CTV

Trước đó, ngày 9/4, các cơ quan chức năng đã nắm tình hình, hướng dẫn CĐCS  tập hợp ý kiến NLĐ và kiến nghị BGĐ giải quyết các kiến nghị để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, liên quan tới việc công nhân Pou Phong VN ngừng việc tập thể.

Vụ ngừng việc xảy ra của gần 1.000/1.200 công nhân của Cty TNHH Pou Phong VN – doanh nghiệp gia công da giày, vốn Đài Loan, thuộc KCN Bàu Xéo, H.Trảng Bom, Đồng Nai.

Nguyên nhân do ngày 4/4, Cty thông báo đến NLĐ về việc nâng lương định kỳ hàng năm.

Nội dung cụ thể của thông báo cho biết, thời điểm xét nâng lương cho NLĐ vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm; đối tượng tăng lương phải phù hợp với yêu cầu thời gian làm việc đủ 1 năm trở lên, cách lần tăng lương trước đó từ đủ 1 năm trở lên, dựa theo biểu hiện trong công việc của NLĐ để tăng lương, liên quan đến các tiêu chuẩn đánh giá do Cty quy định (áp dụng từ tháng 9.2018); Mức tăng lương có 8 bậc (bậc 1 là 235.000 đồng đến bậc 8 là 460.000 đồng).

Không đồng thuận với nội dung trên, ngày 7/4 và ngày 9/4, công nhân Cty Pou Phong VN đã ngừng việc, CĐCS đã tập hợp ý kiến của NLĐ và đưa ra 4 kiến nghị cho BGĐ Cty xem xét giải quyết gồm:

Tiền tăng lương hàng năm của NLĐ phải được thực hiện và đưa vào lương cơ bản; NLĐ làm việc đủ 1 năm phải được tăng lương không cần phải chờ đến tháng 3 và tháng 9 mới được tăng; Không thực hiện các tiêu chí đánh giá khi nâng lương đình kỳ hàng năm; Đối với những trường hợp NLĐ được đề bạt làm cán bộ quản lý sản xuất (từ tổ phó trở lên) thì không ảnh hưởng đến việc nâng lương định kỳ hàng năm.

Đến ngày 9/4, Cty ra thông báo mới. Theo đó, Cty ghi nhận và xem xét giải quyết kiến nghị của công nhân về việc làm một số năm trở lên mà chưa được tăng lương, Cty sẽ rà soát tăng bù trong lương tháng 4/2018. Tiền lương được tăng hàng năm sẽ không đưa vào lương cơ bản mà tăng vào cột hiệu quả công việc (trước đây gọi là phụ cấp công việc). Chế độ tiền lương mới gồm 2 phần: Lương căn bản và lương đánh giá theo hiệu quả công việc.

https://laodong.vn/cong-doan/gan-1000-cong-nhan-pou-phong-vn-ngung-viec-vi-cho-rang-nang-luong-dinh-ky-chua-phu-hop-600479.ldo

create

Hà Anh Chiến / laodong.vn