• youtube
  • facebook

Đau lòng câu chuyện nữ thực tập sinh Việt tại Nhật giấu có thai, vứt bỏ con vì những áp lực đè nén ít ai hay

Làm việc ở nơi xa cùng gánh nặng cơm áo gạo tiền, nữ thực tập sinh Việt còn mang nỗi sợ hãi khác đó là: Mang thai!

Vào ngày 19/1 đã diễn ra phiên tòa xét xử một nữ thực tập sinh người Việt với cáo buộc vứt thi thể hai con sinh đôi vào tháng 11/2020.

"Tôi sợ bị buộc phải về nước nếu lộ việc mang thai, do đó không thể hỏi ý kiến bất kỳ ai", nữ thực tập sinh Việt Nam từng nói trong cuộc họp báo tại thành phố Kumamoto, tỉnh Kumamoto vào năm ngoái.

Nỗi sợ hãi và lo lắng của nữ thực tập sinh này là nỗi niềm chung của nhiều người Việt khi sinh sống và lao động ở Nhật Bản. Theo tờ Nikkei Asia, số lượng thực tập sinh nước ngoài đến Nhật Bản đã tăng gần gấp đôi trong vòng 4 năm, đạt 410.000 người vào cuối năm 2019. Trong đó, phụ nữ chiếm khoảng 40%, tương ứng 170.000 người.

 

Tờ Nikkei Asia đưa tin rằng, thực tập sinh nước ngoài được pháp luật Nhật Bản bảo vệ, trong đó có quy định cấm người sử dụng lao động sa thải hoặc ngược đãi người lao động khi mang thai hoặc sinh con. Quy định ở Nhật Bản cũng đảm bảo cho những lao động này quyền được nghỉ thai sản và chăm sóc con trẻ như những đồng nghiệp người Nhật.

Tuy nhiên, theo giáo sư Eriko Suzuki, giảng dạy tại trường Đại học Kokushikan cho biết: "Nhiều thực tập sinh không nắm rõ được quyền lợi của mình".

Thủ tướng: Việt Nam đã có Omicron xâm nhập nhưng tự tin để mở cửa trở lại!
Honda Vision 2021 ‘kêu oai oái‘ trước đàn em giá 20 triệu: Thiết kế cực hot, trang bị ‘ngon, bổ, rẻ‘
Clip anh chồng tỉ mẩn chọn mua dép cho vợ: Nhìn bộ áo quần ai cũng rưng rưng

Shinichiro Nakashima, người đứng đầu Kumustaka, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Kumamoto, cho biết: "Một số thực tập sinh đã được hướng dẫn để tránh mang thai từ những nhà tuyển dụng lao động. Chúng tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi về việc mang thai và sinh con từ các thực tập sinh hàng năm".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

 

Trong khi đó, sự lây lan của đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng khó khăn của các thực tập sinh nước ngoài khi bị ảnh hưởng mức thu nhập. Theo Bộ Lao động Nhật Bản, hơn 5.000 thực tập sinh đã bị mất việc vì đại dịch vào năm ngoái.

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Một chuyên gia cho biết: "Nếu một thực tập sinh đang mang thai có nguy cơ mất việc, điều đó sẽ khiến cô ấy phải suy nghĩ lại về việc sinh con. Chúng ta có thể thấy nhiều vụ phá thai hoặc trẻ sơ sinh bị bỏ rơi hơn.

Theo luật pháp Nhật Bản, thực tập sinh được quyền nghỉ thai sản và chăm sóc con cái cũng như nhận các quyền lợi như trợ cấp thai sản và sinh con nhưng không phải ai cũng nắm rõ luật và tuân theo luật pháp".

Một chuyên gia tư vấn về vấn đề mang thai và sinh con cho thực tập sinh.

Một chuyên gia tư vấn về vấn đề mang thai và sinh con cho thực tập sinh.

 

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Quay lại vụ việc nữ thực tập sinh người Việt, nhóm pháp lý của bị cáo cho biết tổ chức đưa nữ thực tập sinh từ Việt Nam sang Nhật đã không thông báo cho cô biết luật này, thậm chí còn cấm cô mang thai. Bởi thế, bị cáo sợ không thể tiếp tục làm việc nếu bị phát hiện mang thai và sinh con.

Shinichiro Nakashima, chuyên hỗ trợ người nước ngoài sống tại Nhật Bản cho biết: "Chúng tôi biết có quy định ngầm rằng nữ thực tập sinh không thể mang thai và sinh con". Nakajima đã đề nghị chính phủ cải thiện hệ thống và phương thức vận hành chương trình thực tập sinh.

create

Diệp Lục / phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/dau-long-cau-chuyen-nu-thuc-tap-sinh-viet-tai-nhat-giau-co-thai-vut-bo-con-vi-nhung-ap-luc-de-nen-it-ai-hay-162222101224229973.htm

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1344720