• youtube
  • facebook

Dấu hiệu đầu tiên có thể gặp khi nhiễm biến chủng Omicron

Nhiều bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron bị khô, ngứa cổ họng, nuốt đau trước khi xuất hiện các triệu chứng khác.

Khi biến chủng Omicron bắt đầu lây lan, các bác sĩ đã nhận thấy sự khác biệt nhỏ trong các triệu chứng của bệnh nhân so với những biến chủng trước đó. Các triệu chứng nhẹ, giống cảm lạnh như đau họng, hắt hơi và sổ mũi, ngày càng phổ biến. Nhưng các dấu hiệu trước đây của Covid-19, bao gồm sốt, ho và mất vị giác hoặc khứu giác, lại giảm dần.

Tiến sĩ Jorge Moreno, Phó giáo sư y khoa tại Trường Y Yale (Mỹ), cho biết nhiều bệnh nhân nhiễm Omicron tại phòng khám của ông ở Connecticut gặp phải cùng một triệu chứng: cổ họng khô, đau rát khi nuốt và dường như xuất hiện trước hầu hết triệu chứng Covid-19 phổ biến khác.

"Đó là triệu chứng rất nổi bật. Nó không giống cảm giác hơi nhột trong cổ họng. Thay vào đó, họ cảm thấy cổ họng bị khô ráp", Phó giáo sư Moreno chia sẻ với Insider.

Nhiều người bị nhiễm biến chủng Omicron cảm thấy ngứa, rát cổ họng. Ảnh: Nationalworld.

Nhiều người bị nhiễm biến chủng Omicron cảm thấy ngứa, rát cổ họng. Ảnh: Nationalworld.

 

Dấu hiệu đầu tiên ở cổ họng

Các bác sĩ ở Na Uy, Nam Phi và Anh cũng xác định đau hoặc ngứa cổ họng là triệu chứng thường gặp ở người bệnh nhiễm biến chủng Omicron. Tại cuộc họp báo tháng 12/2021, Ryan Noach, Giám đốc điều hành của Discovery Health, tập đoàn dịch vụ tài chính có trụ sở ở Nam Phi, cho biết bệnh nhân Omicron thường báo cáo xuất hiện triệu chứng cổ họng ngứa ngáy đầu tiên, sau đó là nghẹt mũi, ho khan và đau nhức cơ thể.

Thủ tướng: Việt Nam đã có Omicron xâm nhập nhưng tự tin để mở cửa trở lại!
Honda Vision 2021 ‘kêu oai oái‘ trước đàn em giá 20 triệu: Thiết kế cực hot, trang bị ‘ngon, bổ, rẻ‘
Clip anh chồng tỉ mẩn chọn mua dép cho vợ: Nhìn bộ áo quần ai cũng rưng rưng

Trong khi đó, TS Moreno cho biết đau họng thường đi đôi với tắc nghẽn xoang và đau đầu, sau đó là ho kéo dài trên một ngày.

Dữ liệu ứng dụng theo dõi triệu chứng Covid-19 ZOE COVID của Anh cho thấy rằng đau họng là triệu chứng ban đầu phổ biến của Omicron. Theo Giáo sư Tim Spector tại Đại học King's College London, người đứng đầu ứng dụng này, khoảng 57% những người nhiễm Omicron báo cáo bị đau họng.

Phân tích về đợt bùng phát dịch bệnh Omicron tại một bữa tiệc Giáng sinh ở Na Uy cho thấy 72% người nhiễm bệnh phát triển chứng đau họng, kéo dài trung bình khoảng 3 ngày. Hầu hết người bị nhiễm bệnh đã được tiêm 2 liều vaccine mRNA.

TS Moreno cho biết hầu hết bệnh nhân tại phòng khám của ông đều đã tiêm vaccine, đó có thể là lý do triệu chứng của họ thường nhẹ hơn và tương đối ngắn.

"Đối với những người đã được tiêm tăng cường, nó gần giống cơn cảm lạnh, các triệu chứng viêm xoang, đau họng. Vài ngày sau, họ có thể tập thể dục hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày", TS Moreno nói.

Omicron có thể xuất hiện ở cổ họng trước mũi

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Mặc dù đau họng phổ biến ở những người được tiêm vaccine bị nhiễm Delta, triệu chứng này thậm chí còn thường gặp hơn với Omicron.

Tiến sĩ Andy Pekosz, nhà virus học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, nói với Insider: "Một trong những điều chúng tôi biết với Omicron là nó có một loạt triệu chứng khác với các biến chủng khác. Đáng chú ý nhất, mất khứu giác là điều mà nhiều người đã từng báo cáo khi có triệu chứng Covid-19. Với Omicron, triệu chứng này không xuất hiện nhiều".

Theo TS Pekosz, nhiều người lại phàn nàn về chứng ho và cổ họng khi nhiễm Omicron. Các triệu chứng khác lạ của biến chủng có thể phản ánh sự thay đổi về nơi loại virus này lây nhiễm trong đường hô hấp hoặc mức độ lây nhiễm của nó đối với các tế bào nhất định trong đường hô hấp.

Người phụ nữ tự lấy mẫu xét nghiệm ở họng tại Trung tâm xét nghiệm NHS ở London, Anh. Ảnh: AFP.

Người phụ nữ tự lấy mẫu xét nghiệm ở họng tại Trung tâm xét nghiệm NHS ở London, Anh. Ảnh: AFP.

 

Một số chuyên gia nhận định Omicron có thể lây nhiễm ở cổ họng trước khi sang mũi, trong khi các biến chủng khác lại xâm nhập đường mũi trước.

Irene Petersen, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học College London, cho biết: "Khi một người bị ngứa cổ họng, điều này có thể là vì đây là nơi có nồng độ virus cao nhất tại thời điểm đó".

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Một nghiên cứu nhỏ được công bố bởi nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện tải lượng virus do nhiễm Omicron đạt đỉnh trong nước bọt từ một đến hai ngày trước khi đạt đỉnh trong miếng gạc mũi. Điều này có thể giải thích việc thêm miếng gạc họng vào xét nghiệm nhanh có thể làm tăng độ chính xác của nó.

Vì sao triệu chứng Omicron khác với biến chủng khác?

TS Moreno cho biết ho vẫn một trong các triệu chứng phổ biến nhưng đã nhẹ đi nhiều. Ngoài ra, nhiều người cũng báo cáo mệt mỏi là triệu chứng chính của họ.

Trong khi đó, mất khứu giác là triệu chứng tương đối hiếm ở bệnh nhân Omicron. Thời điểm khi biến chủng Delta đang chiếm ưu thế ở Anh, mất khứu giác là triệu chứng Covid-19 phổ biến thứ sáu ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

Hiện các nhà khoa học không chắc tại sao các triệu chứng Covid-19 lại thay đổi. Nhiều nghiên cứu vẫn đang được thực hiện để phân tích thêm.

Hiện các nhà khoa học không chắc tại sao các triệu chứng Covid-19 lại thay đổi. Nhiều nghiên cứu vẫn đang được thực hiện để phân tích thêm.

 

Trong đó, hai nghiên cứu tại phòng thí nghiệm gần đây (chưa được đánh giá mức độ tương đương) được đăng trên bioRXiv, cho thấy Omicron có thể kém hiệu quả hơn khi tấn công tế bào phổi so với các biến chủng trước đó.

Ngoài ra, Omicron cũng có thể thay đổi cách virus tái tạo hoặc tích tụ trong cơ thể. Nghiên cứu vào tháng 12 từ Đại học Hong Kong, Trung Quốc, phát hiện Omicron tái tạo nhanh hơn 70 lần trong đường thở chính hoặc phế quản, so với Delta, nhưng chậm hơn 10 lần trong mô phổi.

Trước Omicron, tiến sĩ Moreno cho biết bệnh nhân Covid-19 của ông thường bị mệt mỏi trong khoảng 10-14 ngày. Trong khi đó, gần đây, những người đã được tiêm liều vaccine nhắc lại có các đợt điều trị ngắn hơn so với người tiêm ít liều hơn hoặc chưa tiêm.

“Sau 5-7 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng, mức năng lượng của những người đã được tiêm liều tăng cường đã quay trở lại. Các triệu chứng của họ cũng giảm rõ rệt”, TS Moreno nói.

create

Phương Mai / zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/dau-hieu-dau-tien-co-the-gap-khi-nhiem-bien-chung-omicron-post1290236.html

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1340612