• youtube
  • facebook

Đăk Nông: Không khởi tố vụ án hình sự vụ con trai Bí thư Đảng ủy xã Nhân Cơ đánh người

Tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2018 diễn ra vào sáng nay 9/5, ông Trần Bình Tiến, Chánh văn phòng UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã cung cấp nội dung thông tin liên quan đến vụ việc con trai Bí thư Đảng ủy xã Nhân Cơ đánh người mà Báo Đắk Nông đã phản ánh.

Quán Karaoke Tiến Đạt III, nơi xảy ra vụ việc Lâm Thiên Tường đánh anh Mậu. Ảnh: Bảo Ngọc

Quán Karaoke Tiến Đạt III, nơi xảy ra vụ việc Lâm Thiên Tường đánh anh Mậu. Ảnh: Bảo Ngọc

Sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Đắk R’lấp đã chỉ đạo Cơ quan Công an huyện điều tra, xác minh cụ thể vụ việc. Theo đó, vào lúc 21 giờ 20 phút ngày 10/8/2017, ông Lâm Trí Hy, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) cùng một số người thân đến hát karaoke tại quán Tiến Đạt III, xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) thì xảy ra mâu thuẫn, xích mích với anh Trần Thanh Mậu (SN 1989), trú tại xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức).

Biết tin bố đẻ mình là ông Hy có mâu thuẫn với anh Mậu nên Lâm Thiên Tường đã chuẩn bị sẵn 1 gậy (roi) điện rồi thuê xe taxi đến quán karaoke Tiến Đạt III để tìm đánh anh Mậu. Tại đây, Tường dùng gậy điện gí vào người anh Mậu, sau đó Tường cùng với Nguyễn Văn Hữu (SN 1981), trú tại thôn 3, xã Nhân Cơ đuổi từ phía sau dùng tay và chân, đấm, đá vào lưng anh Mậu làm anh Mậu ngã xuống, vai đập xuống nền bê tông. Sau đó, Tường tiếp tục dùng chân đá nhiều lần vào vùng lưng anh Mậu.

Sau khi bị đánh, anh Trần Thanh Mậu bị thương ở vai phải và cột sống. Ảnh: Bảo Ngọc

Sau khi bị đánh, anh Trần Thanh Mậu bị thương ở vai phải và cột sống. Ảnh: Bảo Ngọc

Hành vi của Tường và Hữu là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào quyền bảo vệ sức khỏe của công dân. Tại thời điểm thực hiện hành vi, Tường và Hữu có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi với lỗi cố ý.

Tuy nhiên, căn cứ vào bản kết luận giám định thương tích số 133/17/TgT, ngày 30/11/2017 của Phân viện Pháp y quốc gia, thương tích của anh Mậu có tỷ lệ 1% (một phần trăm). Căn cứ các quy định của pháp luật, hành vi của Tường và Mậu không đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 Bộ luật Hình sự năm 1999. Trên cơ sở đó, Cơ quan Công an huyện Đắk R’lấp ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc này.

Do đó, UBND huyện Đắk R’lấp cũng xác nhận, không có cơ sở để xử lý trách nhiệm của ông Lâm Trí Hy, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Cơ vì hành vi để cho con mình là Lâm Thiên Tường có hành vi “cố ý gây thương tích”.

create

Bảo Ngọc-Lê Phước / baodaknong.org.vn