• youtube
  • facebook

Con trai nhạc sĩ Văn Cao: Gia đình rất buồn và bức xúc vì màn hát “Quốc ca“ bị tắt tiếng

Hoạ sĩ Văn Thao, con trai nhạc sĩ Văn Cao, tác giả 'Tiến quân ca', cho hay gia đình rất buồn và bức xúc khi màn hát 'Quốc ca' bị tắt tiếng. Hoạ sĩ Văn Thao bày tỏ mong muốn Nhà nước vào cuộc sau vụ việc này.

 

Ngay trước trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam gặp Lào, khán giả rất bức xúc vì đến phần hát

Ngay trước trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam gặp Lào, khán giả rất bức xúc vì đến phần hát Quốc ca Việt Nam, âm thanh bị tắt trên Youtube vì Next Sports lo ngại bị đánh bản quyền , xóa clip

Liên quan đến việc khán giả theo dõi trận Việt Nam - Lào tối 6-12 tại giải AFF Cup trên nền tảng YouTube đã không nghe được bài "Tiến quân ca" do phần "Quốc ca" bị tắt tiếng vì lý do bản quyền âm nhạc, ngày 7-12, hoạ sĩ Văn Thao, con trai nhạc sĩ Văn Cao, cho biết gia đình ông rất buồn và bức xúc vì sự việc này.

Họa sĩ Văn Thao cho biết theo di nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao, gia đình ông đã hiến bản "Tiến quân ca" cho Nhà nước, nhân dân nên ai cũng có thể sử dụng bài "Quốc ca" này mà không cần thu bản quyền.

"Những chuyện liên quan đến bản quyền, về pháp luật, Nhà nước phải đứng ra để làm cho rõ"- con trai tác giả "Tiến quân ca" khẳng định.

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Hoạ sĩ Văn Thao cũng bày tỏ mong muốn Nhà nước vào cuộc sau vụ việc này. Liên quan đến vấn đề bản quyền, hoạ sĩ Văn Thao cho rằng về nguyên tắc ngoại giao, "Quốc ca" phải thống nhất một bản ghi âm do Nhà nước phối khí, dàn dựng và chuyển giao một cách hợp pháp.

Trước đó, các khán giả xem trận Việt Nam - Lào tại giải AFF Cup trên nền tảng YouTube không nghe được "Quốc ca".

"Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị khán giả thông cảm" - trên màn hình của kênh Next Sports đã đăng dòng thông báo như vậy ngay trước trận đấu.

Điều này khiến hàng ngàn người hâm mộ đã bày tỏ sự bất bình về việc "Quốc ca" Việt Nam phải tắt tiếng và cho rằng BH Media can thiệp về bản quyền dẫn đến sự việc trên.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Trao đổi với Báo Người Lao Động sau trận đấu, đại diện BH Media khẳng định trong trận đấu Việt Nam - Lào, không hề có bên nào "đánh bản quyền" "Tiến quân ca", mà chỉ là do đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng phần "Tiến quân ca" để phòng xa.

Các video các trận đấu của các quốc gia khác trên kênh YouTube của Next Media cũng bị tắt tiếng để không bị xác nhận bản quyền âm nhạc.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất bản ghi "Tiến quân ca", cả trong nước và ngoài nước.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ, nếu bất kì ai bỏ tiền, thời gian, công sức, kĩ thuật ra sản xuất bản ghi (mà đã thanh toán quyền tác giả) thì là chủ sở hữu hợp pháp của bản ghi; bất kì ai sử dụng bản ghi đó thì phải xin phép nhà sản xuất.

Trước đó, trong trận Việt Nam - Ả Rập Saudi diễn ra tối 16-11 tại Việt Nam, kênh YouTube của FPT (đơn vị có bản quyền tiếp sóng trận đấu này) đã không thể kiếm được tiền vì lý do trận đấu dùng bản ghi "Tiến quân ca" do hãng đĩa nước ngoài sản xuất, cụ thể là Hãng đĩa Marco Polo.

create

Yến Anh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/van-nghe/con-trai-nhac-si-van-cao-gia-dinh-rat-buon-va-buc-xuc-vi-man-hat-quoc-ca-bi-tat-tieng-20211207114636048.htm

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1290018