• youtube
  • facebook

Chuyện về những đôi bàn tay, bàn chân trắng bệch vì “ngâm mồ hôi” của y bác sĩ nơi tuyến đầu

Không phải là hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả nằm ngủ gục ở mọi nơi sau khi thực hiện nhiệm vụ, những tấm hình dưới đây không chỉ khiến chúng ta thương cảm mà còn xót xa đến quặn lòng.

Những ngày qua, chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh những chiến sỹ áo trắng có mặt khắp các điểm nóng giữa trời nắng 39-40 độ lấy mẫu xét nghiệm truy tìm Covid-19. Ai cũng biết, khoác bộ đồ bảo hộ nóng bức khó chịu và bất tiện đến nhường nào. Tuy nhiên, do yêu cầu đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch các nhân viên y tế phải mang trên mình bộ đồ đó.

Thế nhưng, phía sau những bộ đồ bảo hộ ấy lại là một hình ảnh khác thương cảm đến nghẹn lòng.

Đây là hình ảnh của một sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Nguyên sau khi thực hiện lấy mẫu tại Bắc Giang. Dưới cái nắng của mùa hè mồ hôi túa ra chảy xuống cay mắt nhưng lại không thể đưa tay lên lau mồ hôi, cũng chẳng dám thở mạnh vì sẽ bị mờ cặp kính cận.

Có cả những vết hằn trên khuôn mặt vì đeo khẩu trang trong nhiều giờ liền và phải mất 3-4 tiếng sau mới hết.

Có những người sau khi bỏ khẩu trang thì mặt nổi mụn, dị ứng

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Còn đây nữa, bàn chân trợt loét như “nước ăn” của điều dưỡng Nguyễn Thị Hoài, TTYT huyện Thuận Thành, Bắc Ninh - minh chứng cho những ngày dài lăn lộn trên từng chiến tuyến chống dịch.

Hoài tâm sự, do bị ngâm trong mồ hôi nhiều giờ mà không được giải phóng nên đến đêm về khi cởi đồ bảo hộ ra chân em trợt loét, sũng nước. Đau, rát lắm nhưng em quấn tạm rồi sáng mai lại đứng dạy đi lấy mẫu tiếp

Bàn chân trợt loét của điều dưỡng Hoài sau nhiều giờ đồng hồ ngâm trong mồ hôi

Là những cô cậu sinh viên còn đang cầm bút của Học việc Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, trong đợt dịch lần này trải qua một khoá huấn luyện các sinh viên cũng lên đường theo tiếng gọi của trái tim cùng Bắc Giang “diệt giặc COVID”.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Sau những giờ làm việc căng thẳng, miệt mài vì mục tiêu hoàn thành vượt kế hoạch lấy mẫu, những đôi bàn tay của họ đã không còn như trước.

BS. Huỳnh Thị Hồng Nhung, Bộ môn Ngoại, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam chia sẻ, những chỗ đeo khẩu trang, chỗ đội mũ sưng rộp cả lên. Chân tay, lưng nổi mẩn đỏ ngứa râm ran. Bàn tay ướt sũng đến nỗi điện thoại cũng không nhận vân tay. Tuy nhiên, cảm giác “bao phê” nhất ấy là khi sịt sát khuẩn vào tay, chao ôi xót, đau nhói.

Toàn thân, chân tay dị ứng đỏ rực vì mặc đồ bảo hộ đứng dưới nắng trong nhiều giờ liền

Gian khổ là vậy, thế nhưng tuyệt nhiên chẳng có lời nào nói rằng em không làm được nữa mà chỉ là “ cho em nghỉ 15 phút em lại ra làm”; “mình cố nốt xóm này quyết tâm chiều không phải quay trở lại nữa”, “thôi mệt rồi vào nghỉ để tớ thay cậu”.

Tất cả họ - những chiến sĩ áo trắng đồng lòng với một câu “Mệt chỉ là cảm giác”! vượt ngưỡng chỉ tiêu đầu tiên".

DÂN THÁI BÌNH CÀI ĐẶT NGAY: App tin tức có 1-0-2, cập nhật mọi thông tin về Thái Bình. Mới nhất - Nhanh nhất - Chính xác nhất. Chỉ cài đặt mới biết tất tần tật. CÀI ĐẶT NGAY
create

Nguyễn Hồng / suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/chuyen-ve-nhung-doi-ban-tay-ban-chan-trang-bech-vi-ngam-mo-hoi-cua-y-bac-si-noi-tuyen-dau-n193881.html

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1030884