• youtube
  • facebook

Chủ tịch xã vùng lũ ở Quảng Bình: Đời sống ở đây ổn định rồi, NS Hoài Linh nên tăng cường số quà này về những vùng dịch Covid-19

Theo văn bản từ thiện của NS Hoài Linh, xã Kim Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình) và xã Trường Xuân (Quảng Ninh, Quảng Bình) sẽ nhận được 1.500 suất quà. Tuy nhiên, trong trận lũ lịch sử hồi tháng 10 năm ngoái, 2 xã này bị thiệt hại không nhiều.

Chính quyền địa phương nói gì về kế hoạch dự kiến trao quà từ thiện của NS Hoài Linh vào tháng 5/2021?

Liên quan đến vụ việc nghệ sĩ (NS) Hoài Linh chưa chuyển gần 14 tỷ tiền từ thiện quyên góp cho đồng bào vùng lũ miền Trung, tối 24/5, NS Hoài Linh đã chia sẻ đoạn clip đích thân lên tiếng, làm rõ về câu chuyện từ thiện.

Nghệ sĩ Hoài Linh

Bên cạnh đó, NS Hoài Linh cho biết thực tế trước đây đã liên hệ với các địa phương để thực hiện công việc thiện nguyện còn dang dở.

Để chứng minh cho lời nói của mình, NS Hoài Linh cũng chia sẻ loạt giấy tờ của chính quyền xã, huyện, địa phương như tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Tĩnh,... xác nhận rằng nam nghệ sĩ đã liên lạc và có kế hoạch quà từ thiện.

Văn bản được NS Hoài Linh công bố trong video

Trong đó, có văn bản của Quỹ phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh gửi UBND huyện Quảng Ninh, UBND huyện Lệ Thuỷ về việc phối hợp trao quà ủng hộ đồng bào gặp khó khăn do ảnh hưởng lũ lụt năm 2020. Văn bản được ký vào ngày 26/4/2021. Thời gian dự kiến trao quà là 11/5/2021.

Nội dung văn bản ghi rõ: "Quỹ phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh phối hợp với đoàn thiện nguyện của nghệ sĩ Hoài Linh và các nghệ sĩ TP. HCM tổ chức ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt năm 2020. Tại Quảng Bình, đoàn dự kiến trực tiếp trao 1.500 suất quà với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) ưu tiên cho 1.500 hộ dân là hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo, khuyết tật, khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề đợt lũ năm 2020.

NÓNG: ĐT Việt Nam chốt danh sách đi Australia, HLV Park điền tên cầu thủ vừa khỏi Covid-19
Các tỉnh, thành nới lỏng điều kiện về quê ăn Tết người dân nên biết
Nóng hổi: Honda trình làng mẫu xe ga mới đỉnh hơn Honda SH 150i 2021, giá chỉ 64 triệu, diện mạo hoành tráng

Tại huyện Quảng Ninh, hỗ trợ 700 suất ở xã Trường Xuân, thời gian cấp phát quà từ 13h30 đến 14h30 ngày 11/5 tại trụ sở UBND xã Trường Xuân.

Tại huyện Lệ Thuỷ, hỗ trợ 800 suất ở xã Kim Thuỷ, thời gian cấp phát từ 15h-16h ngày 11/5 tại trụ sở UBND xã Kim Thuỷ"

Để có thêm thông tin về kế hoạch từ thiện trên, ngày 26/5, chúng tôi tìm về xã Kim Thuỷ - nơi duy nhất của huyện Lệ Thuỷ nhận được quà ủng hộ từ NS Hoài Linh.

Địa hình xã Kim Thuỷ chủ yếu là đồi núi

Xã Kim Thuỷ có địa hình chủ yếu là đồi núi, mật độ dân cư thưa thớt. Trong lúc hỏi đường đến trụ sở UBND xã, đa số người dân trong xã Kim Thuỷ đều chia sẻ, dù đã sống nhiều năm trong địa bàn xã nhưng nơi đây chưa từng xảy ra ngập lụt do ở trên vùng cao, chỉ bị ảnh hưởng do sạt lở. Bên cạnh đó, họ cũng khẳng định rằng chưa hề biết thông tin sẽ nhận được 800 suất quà từ NS Hoài Linh.

Ngày 27/5, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Mậu Tài, Giám đốc Quỹ phát triển nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh cho biết, nhận được liên hệ từ đoàn của NS Hoài Linh với mục đích ủng hộ những hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Nhóc tỳ kháu khỉnh từng đọc vè chúc Tết trong quảng cáo hạt nêm 16 năm trước giờ ra sao?
Đoạn tin nhắn tiết lộ phản ứng của mẹ bé 3 tuổi khi biết tin con bị 9 cái đinh găm vào đầu
Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với luật sư, dáng vẻ tiều tụy

"Sau khi có thông tin, chúng tôi tư vấn cho đoàn từ thiện của NS Hoài Linh chọn xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) và Ngân Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) vì 2 xã đó liền kề, kịp phát trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, sau đó đoàn từ thiện có phản hồi lại chọn Kim Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) thì tôi nghĩ đoàn đã có sự tìm hiểu nên tôn trọng chọn đề xuất đó. Sau đó tôi gửi công văn cho 2 xã", ông Tài nói. Đó cũng chính là công văn mà NS Hoài Linh đăng tải trong video.

Theo ông Tài, đoàn của NS Hoài Linh liên lạc việc từ thiện với ông trực tiếp qua điện thoại, sau khi bàn đi bàn lại, để tìm đối tượng, thời gian, địa điểm, đã chọn ngày 11/5 là ngày cấp phát cho người dân nhưng sau đó báo hoãn do dịch Covid-19.

Mật độ dân cư tại xã Kim Thủy cũng thưa thớt

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Kim Thuỷ cho biết, ông đã nhận được thông tin xã mình trong diện được nhận 800 suất quà từ NS Hoài Linh qua văn bản gửi về xã. Ông Tuyên nói khá bất ngờ và phấn khởi vì "chưa bao giờ xã nhận được món quà lớn như vậy từ các đoàn từ thiện".

"Đợt lũ lụt năm 2020 chúng tôi có 39-40 hộ dân bị thiệt hại về tài sản do sạt lở, trong đó, 5 hộ bị sập nhà. Nhưng những xã khác bị ảnh hưởng nhiều hơn. Chúng tôi nhìn thấy tận mắt các xã bên dưới bị ngập lụt nên đã kêu gọi người dân nấu cơm, mang thuyền bè, vận chuyển đồ đạc cho người dân ở đó", ông Tuyên thông tin.

Vị Chủ tịch UBND xã Kim Thuỷ tiết lộ, dù nhận được thông tin 800 suất quà của NS Hoài Linh sắp được chuyển về xã nhưng chính quyền chưa kịp thông báo tin này với người dân thì đã nhận được thông tin hoãn vì Covid-19.

"Khi biết xã mình sắp được nhận 800 suất quà ủng hộ, chúng tôi dự định sẽ trao cho 39-40 hộ dân bị ảnh hưởng trong đợt thiên tai năm ngoái. Còn lại, sẽ rà soát những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong xã để trao. Trong lúc đang rà soát, chúng tôi lại nhận được thông tin hoãn trao quà do ảnh hưởng của dịch Covid-19", ông Tuyên thông tin.

Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?
CLIP: Hiện trường vụ xe tải chở gỗ đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong
Chuyên gia khí tượng nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Về 2 xã duy nhất trong danh sách NS Hoài Linh công bố triển khai hỗ trợ lũ lụt tại Quảng Bình

"Hiện tại, bà con xã chúng tôi đã ổn định cuộc sống rồi. Hoài Linh nên trao cho những xã khác bị thiệt hại nặng hơn"

Cùng ngày, chúng tôi tiếp tục tìm đến xã Trường Xuân - nơi duy nhất của huyện Quảng Ninh dự kiến sẽ nhận được 700 suất quà ủng hộ của NS Hoài Linh.

Qua tìm hiểu, xã Trường Xuân cũng là một xã vùng cao trên địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trong đợt lũ lịch sử năm 2020, cả xã bị ngập 318 nóc nhà trong tổng số 800 hộ dân.

Con đường đi vào xã Trường Xuân

Ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết, trong đợt lũ năm ngoái, nước lũ khiến đời sống nhân dân ảnh hưởng, hoa màu thiệt hại.

Theo ông Hậu, kể từ khi lũ lụt đến nay đã 6 tháng, nhân dân và chính quyền trong xã Trường Xuân đã tập khắc phục xong hậu quả nên đời sống hiện đã ổn định. Về những suất quà từ thiện của NS Hoài Linh, ông cũng nhận được thông tin xã chuẩn bị được nhận 700 suất.

"Ngày 5/5, xã nhận được thông báo của đồng chí Phan Mậu Tài rằng xã Trường Xuân sẽ nhận được 700 suất quà từ thiện (chưa biết 1 suất bao nhiêu) của NS Hoài Linh vào ngày 11/5. 2 ngày sau, ban cứu trợ của xã (12 người) đã họp lại, xác định những hộ dân khó khăn, neo đơn, có hoàn cảnh ngập lụt để chuẩn bị nhận quà thì lại nhận được thông báo dừng cấp quà do Covid-19", ông Hậu thông tin.

Qua truyền thông, ông Hậu cũng biết được NS Hoài Linh đã nhận được gần 14 tỷ đồng cách đây 6 tháng nhưng chưa chuyển cho người dân vùng lũ. Nói về việc này, ông Hậu cho rằng NS Hoài Linh đã làm muộn.

"Nếu đã từ thiện cho người dân vùng lũ, NS Hoài Linh nên khẩn trương trong khoảng thời gian 1 tháng đến 2 tháng sau khi nước rút là kịp thời chuyển cho dân, bây giờ trao thì đã muộn rồi", ông Hậu nhấn mạnh.

Cuộc sống người dân xã Trường Xuân đã ổn định sau trận lũ lịch sử năm 2020

"Hiện tại, bà con xã Trường Xuân đã ổn định cuộc sống rồi. Năm nay được mùa, chúng tôi vừa thu hoạch vụ đông xuân, đang chuẩn bị cho vụ hè thu. Theo bản thân tôi, hiện nay NS Hoài Linh nên tăng cường số quà này về cho các vùng đang bị dịch bệnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương để chiến đấu với Covid-19", ông Hậu nói thêm.

Ngoài ra, vị Chủ tịch xã Trường Xuân cũng cho hay, 700 suất quà từ thiện trên nên chia cho các xã bị ngập lụt nặng trong địa bàn huyện Quảng Ninh hơn là xã Trường Xuân.

"Tôi nghĩ, nếu anh Hoài Linh về đây ủng hộ quà thì trong 700 suất này nên để cho các xã Tân Ninh, Võ Ninh, Gia Ninh, Hàm Ninh, Hiền Ninh và Xuân Ninh bởi họ bị ngập lụt nặng trong vòng 1 tuần, rất nhiều người phải ăn trên nóc nhà", ông Hậu nhận định.

Được biết, xã Kim Thuỷ có hơn 4000 người dân sinh sống, trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua, chỉ có bản Mít Cát là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo quan sát của chúng tôi, đây là bản nằm ven sông Long Đại - người dân sinh sống nơi đây chủ yếu là dân tộc Vân Kiều.

Nơi sinh sống của người dân bản Mít Cát - nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của trận lũ năm 2020 trên địa bàn xã Kim Thuỷ

Người dân thôn Mít Cát đều ngạc nhiên khi nhắc đến thông tin 800 suất quà từ thiện của NS Hoài Linh

Con sông Long Đại là nơi cho lũ trẻ bản Mít Cát tắm vào mùa khô nhưng lại cực kỳ nguy hiểm vào mùa mưa

Khi nhận được câu hỏi về món quà từ thiện của NS Hoài Linh, tất cả đều tỏ ra bất ngờ vì trước đó không hề biết.

"Cơn lũ lịch sử năm ngoái nước sông dâng lên gần tới nhà tôi, mọi hoạt động đều diễn ra rất khó khăn. Sau khi nước rút, chúng tôi chỉ nhận được gạo và quần áo từ các đoàn từ thiện. Bây giờ cuộc sống đã trở về bình thường rồi thì có quà từ thiện cũng được, không có cũng không sao", chị Hồ Thị Xạ cho hay.

Chị Hồ Thị Xạ

Anh Hồ Văn Dừn, trưởng bản Mít Cát cho hay, trong bản hiện nay có 80 hộ dân, trong trận lũ lịch sử năm ngoái bản bị thiệt hại do sạt lở đất. Thời gian đã trôi qua 6 tháng, hiện tại cuộc sống trong bản đã trở lại bình thường.

Anh Hồ Văn Dừn, trưởng bản Mít Cát

Cuộc sống người dân bản Mít Cát đã đi vào ổn định

Giống như người dân ở Kim Thuỷ (Lệ Thuỷ), người dân trong xã Trường Xuân (Quảng Ninh) cũng không hề biết việc mình sẽ nhận được quà ủng hộ từ thiện từ NS Hoài Linh.

Bà Trần Thị Nhường (người dân xã Kim Thuỷ) cho biết: "Nhà tôi thuộc vùng thấp nhất trong xã Kim Thuỷ, năm ngoái nước lũ dâng lên ngập mái nhà, rất may lúc đó tôi đã được các cán bộ trong xã đưa đi sơ tán lên vùng cao".

Bà Trần Thị Nhường

Sau khi nước rút, bà Nhường cùng người dân trở về nhà khắc phục hậu quả và được một số đoàn thiện nguyện giúp đỡ cho mì tôm, quần áo... Từ đó đến nay đã mấy tháng, bà Nhường chưa nhận được ai ủng hộ do thiệt hại về trận lũ năm ngoái.

"Tôi cũng không biết thông thông tin sẽ được NS Hoài Linh tặng quà từ thiện cho người dân bị ảnh hưởng của lũ lụt. Việc NS Hoài Linh 6 tháng chưa trao cho người dân tôi nghĩ do dịch bệnh Covid-19 thôi", bà Nhường cho hay.

Bà Hoàng Thị Hường

Giống như bà Nhường, bà Hoàng Thị Hường cũng chưa hề được nghe thông tin nhận được quà của NS Hoài Linh. Dù thời điểm hiện tại đã muộn nhưng bà Hường vẫn rất vui nếu nhận được món quà này.

1.500 suất quà sẽ không đủ thời gian cấp phát cho nhiều điểm

Giải thích về lý do chọn hai xã vùng cao của huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ để làm từ thiện mà không chọn những xã ở vùng hạ lưu của 3 con sông thuộc tỉnh Quảng Bình, ông Tài cho hay: "Thực ra tôi nghĩ đoàn từ thiện của anh Hoài Linh không biết là thượng lưu hay hạ lưu mà nghĩ là vùng ảnh hưởng của lũ lụt là được rồi.

Về phía chúng tôi là người địa phương, chúng tôi cũng đánh giá 2 xã trên bị thiệt hại do lũ đồng thời cũng là nơi có nhiều nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nên việc khắc phục thiệt hại sẽ lâu hơn".

"Thời điểm này, chúng tôi nghĩ những vùng bị lũ lụt dưới đồng bằng đã được nhiều đoàn từ thiện cấp phát rồi mà 2 xã được chúng tôi chọn cũng bị ảnh hưởng của lũ, thời điểm tháng 10 năm ngoái xã Kim Thuỷ và xã Trường Xuân cũng được một số đoàn từ thiện ủng hộ rồi, chúng tôi cũng từng đi hỗ trợ trên đó", ông Tài thông tin.

Trong cơn "đại hồng thuỷ" đổ vào Quảng Ninh và Lệ Thuỷ hồi tháng 10 năm ngoái, nhiều vùng hạ lưu của 2 huyện trên đã bị ngập sâu trong nước hàng tuần trời, thế nhưng, trong 1.500 suất quà của NS Hoài Linh lại không có tên ở những xã đó khiến bà con Quảng Bình có nhiều thắc mắc. Nói về điều này, ông Tài nhấn mạnh: "1.500 suất không đủ thời gian cấp phát cho nhiều điểm nên chúng tôi chọn 2 xã đúng tiêu chí của đoàn NS Hoài Linh mà lại phù hợp với thời gian".

"Thực tế, trong số lượng và khuôn khổ món quà như vậy, chúng tôi chọn hai xã như vậy là phù hợp, không thể có xã thứ 3 tiếp theo nữa rồi", ông Tài nhấn mạnh.

Tiếp tục câu chuyện về việc từ thiện cho người dân chịu ảnh hưởng về lũ lụt, chiều 27/5, lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (UB MTTQ) huyện Quảng Ninh cho biết, từ đợt lũ lụt tháng 10/2020 đến nay, UBMT huyện chưa nhận được thông tin nào về việc hỗ trợ người dân vùng lũ của NS Hoài Linh đối với huyện Quảng Ninh.

"Trong phần cứu trợ có nhiều hình thức để các đoàn triển khai qua các kênh, có đoàn họ sẽ chọn kênh chính của ban cứu trợ huyện (UB MTTQ huyện) hay đến trực tiếp địa phương hoặc thông qua hội chữ thập đỏ và các đoàn thể…

Đối với UB MTTQ huyện Quảng Ninh, nếu các đoàn từ thiện chọn qua kênh UB MTTQ, chúng tôi sẽ làm rất chặt chẽ. Khi những vấn đề hướng đến người dân là phải tìm đúng đối tượng, kể cả khi cơ sở đã chọn đối tượng thì chúng tôi sẽ rà soát rất chuẩn sao cho không trùng lặp và sai.

Đối với việc ủng hộ lũ lụt, yêu cầu đầu tiên của chúng tôi là sẽ ưu tiên cho những người bị thiệt hại nặng, bị ảnh hưởng trực tiếp do lũ lụt trước, tiếp theo, nếu có nhiều nguồn thì sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những đối tượng nhẹ hơn.

Bên cạnh đó, UB MTTQ huyện sẽ cử cán bộ đến trực tiếp xã được ủng hộ, chỉ đạo cả Bí thư, Chủ tịch và cán bộ xã đó vào cuộc để rà soát, ủng hộ người dân", lãnh đạo UBMT TQ huyện nói.

Ngoài ra, vị lãnh đạo UBMT TQ huyện Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, nếu các đoàn ủng hộ không thông qua kênh chính của huyện mà thông qua kênh không chính thống thì việc xác minh sẽ khó khăn hơn.

create

ĐINH HUY / toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/chu-tich-xa-vung-lu-o-quang-binh-doi-song-o-day-on-dinh-roi-ns-hoai-linh-nen-tang-cuong-so-qua-nay-ve-nhung-vung-dich-covid-19-22021275191944633.htm

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1025866