• youtube
  • facebook

Cao Bằng: Họp triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Sáng 13/12, Sở Y tế tổ chức họp bàn, thống nhất một số nội dung liên quan đến triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, Thành phố; các trường THCS, THPT trên địa bàn Thành phố; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và một số phòng chuyên môn Sở Y tế.

 Các đại biểu dự cuộc họp.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ ngày 24/11 - 11/12, toàn tỉnh tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 38.026/44.257 trẻ em trong độ tuổi quy định, đạt 85,92%, trong đó, 12.192 trẻ từ 12 - 15 tuổi được tiêm mũi 1, 25.834 trẻ từ 16 - 17 tuổi tiêm mũi 1; 1 trẻ từ 12 - 15 tuổi được tiêm mũi 2 (tại huyện Hà Quảng, do trẻ được tiêm từ địa phương khác trước khi về tỉnh). Đến nay, sức khỏe của 100% trẻ được tiêm ổn định, không có dấu hiệu bất thường. 

Cơ sở vật chất, nhân lực tại các điểm tiêm chủng cố định, tiêm chủng lưu động đảm bảo các điều kiện an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống dịch; vắc xin được bảo quản và sử dụng đúng quy định, quy trình tiêm chủng; việc cập nhật mũi tiêm trên hệ thống phần mềm tiêm chủng quốc gia được thực hiện kịp thời.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận, thống nhất cách thức rà soát, tổng hợp và cập nhật số liệu về trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn (bao gồm trẻ đang theo học tại các trường, trẻ tại cộng đồng); công tác theo dõi, quản lý danh sách trẻ đã và đang được tiêm chủng; bố trí thời gian, địa điểm tiêm cho trẻ em trong thời điểm trẻ đang nghỉ học (học trực tuyến tại gia đình), trẻ thuộc đối tượng F1 đang thực hiện cách ly; việc tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em tại các địa phương thực hiện giãn cách, phong tỏa; tiếp tục lập danh sách giáo viên tại các trường học chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19...

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc phát biểu tại cuộc họp.

Giám đốc Sở Y tế Nông Tuấn Phong đề nghị trung tâm y tế các huyện, Thành phố là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong tổng hợp số liệu trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi từ phòng giáo dục và đào tạo, các địa phương cung cấp (đối với trẻ tại cộng đồng) để lập danh sách đối tượng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhân viên y tế trong thực hành tiêm chủng và theo dõi, xử trí cấp cứu phản vệ sau tiêm chủng. Các đơn vị chuyên môn cần cập nhật kịp thời, đầy đủ đối tượng tiêm chủng trên phần mềm tiêm chủng chủng quốc gia, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót đối tượng.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Trung tâm y tế các huyện, Thành phố khẩn trương rà soát, tổng hợp số trẻ thuộc diện F1 chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, Thành phố phối hợp với trung tâm y tế, phòng y tế và các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho giáo viên, học sinh và phụ huynh trong điều tra, rà soát đối tượng, phối hợp tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ tại các trường học; đẩy mạnh truyền thông đến người dân, phụ huynh để tiếp cận thông tin chính xác về vắc xin tiêm chủng cho trẻ đầy đủ, phù hợp, tạo sự đồng thuận trong việc tiêm chủng cho trẻ em 

Chỉ đạo đối với số trẻ em do nghỉ học (học trực tuyến) không có mặt tại điểm tiêm theo kế hoạch ban đầu, chủ động bố trí để trẻ được tiêm tại điểm tiêm gần nhất nơi cư trú. Theo hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thời gian tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 Pfizer cho trẻ em từ sau 3 - 4 tuần tính từ ngày tiêm mũi 1. Dự kiến, từ ngày 15/12, tỉnh triển khai tiêm mũi 2 cho trẻ em đã đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đẩy nhanh tiến độ tiêm ngay sau khi được Bộ Y tế phân bổ vắc xin.

Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tiêm chủng, cha mẹ, người giám hộ của trẻ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ, đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng.

create

Bảo Bình / baocaobang.vn

Nguồn: http://baocaobang.vn/Suc-khoe-Doi-song/Hop-trien-khai-cong-tac-tiem-chung-vac-xin-phong-Covid19-cho-tre-em/85857.bcb

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1299292