• youtube
  • facebook

Cao Bằng: Cách ly y tế trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa có Công văn số 3570/CV-TTCH, ngày 17/12/202021 về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID - 19 và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID - 19.

Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến mới, trong những ngày gần đây, tỉnh Cao Bằng xác định thêm nhiều ca mắc COVID-19, do vậy các trường hợp F1, F2 cần được quản lý và theo dõi sức khỏe để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Để tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương về đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngày 16/12/2021 và hướng dẫn của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu:

Trong tháng 1/2022, hoàn thành tiêm đủ 2 liều vắc xin cho trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh.

 Các trường hợp được xác định là F1 đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiềm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều thứ 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1. Thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7). 

Đối với các trường hợp tiêm hoặc chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 không đáp ứng điều kiện nêu trên thì áp dụng các biện pháp cách ly phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại Công văn số 1948/UBND-VX ngày 29/7/2021 của UBND tỉnh.

 Các trường hợp xác định là F2 thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà chờ kết quả xét nghiệm lần đầu của F1 (nếu kết quả xét nghiệm của F1 dương tính thì F2 chuyển thành F1 và thực hiện theo quy định tại điểm 1, khoản 1 văn bản này; nếu F1 cho kết quả xét nghiệm âm tính, thì F2 kết thúc tự theo dõi sức khỏe). 

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi các thông báo của ngành y tế về các trường hợp, địa điểm có liên quan đến các ca mắc COVID -19, theo đó các trường hợp được xác định là F1, F2 (nếu có) báo cáo gửi UBND tỉnh (qua Sở Y tế để tổng hợp). Các trường hợp F1, F2 nghiêm túc thực hiện theo quy định tại khoản 1 của văn bản này; thực hiện khai báo y tế để các Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú, tạm trú theo dõi và xử lý theo quy định. 

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Tăng cường kiểm soát đối với người tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo do cơ quan, đơn vị tổ chức; các cơ quan, đơn vị, tổ chức không mời các đại biểu dự họp, hội nghị, hội thảo là người đã được xác định là F0, F1, F2 và phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra trường hợp có F0, F1, F2 tham dự để dịch lây lan; thực hiện nghiêm túc việc tạo mã QR-code trên ứng dụng PC-Covid để kiểm soát người đến cơ quan, đơn vị, để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết. 

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly y tế .

 Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát, cập nhật lại tổng số trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, tổng số người từ 18 tuổi trở lên và số liều vắc xin đã tiêm trên toàn tỉnh và theo từng địa phương để làm cơ sở cho việc triển khai kế hoạch tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng nêu trên bảo đảm theo đúng thời gian quy định.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều hoàn thành trong tháng 12/2021, trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi hoàn thành tiêm đủ 2 liều vắc xin trong tháng 1/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện bảo quản vắc xin và bảo đảm an toàn tiêm chủng theo quy định.

create

PV / baocaobang.vn

Nguồn: http://baocaobang.vn/covid-19/Cach-ly-y-te-truong-hop-F1-da-tiem-du-lieu-vac-xin-va-day-nhanh-tien-do-tiem-vac-xin-phong-COVID19/85984.bcb

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1311827