• youtube
  • facebook

Cần chiến lược truyền thông để hiểu đúng và lan toả văn hoá Huế

Liên quan đến Gameshow “Hành lý tình yêu” cùng với phát ngôn 'bỏ vợ nếu không sinh con trai' của người chơi Công Hoàng đang gây bão dư luận, nhà nghiên cứu Trần Đình Hằng đề xuất Thừa Thiên Huế cần có chiến lược truyền thông để hiểu đúng và lan toả những giá trị tinh hoa của văn hoá Huế.

Cần chiến lược truyền thông để hiểu đúng và lan toả tinh hoa văn hoá Huế. Ảnh: Phan Thanh Hải

 

“Việc lấy hiện tượng (ăn mâm dưới mâm trên; ăn trước ăn sau; sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai...) để quy kết thành bản chất của văn hoá Huế, dẫn đến tranh cãi gay gắt không đáng có như những gì xảy ra trên một chương trình truyền hình gây bão dư luận mấy hôm nay là sự cố quá đáng tiếc. Qua việc này tôi cho rằng, tỉnh Thừa Thiên Huế cần có chiến lược truyền thông để nhanh chóng, kịp thời lan tỏa những giá trị truyền thống tinh hoa của tiền nhân mà may mắn, Huế còn lưu giữ được trong vai trò là "cụ Thủ từ" của Quốc gia dân tộc”, nhà nghiên cứu Trần Đình Hằng, Phân viện trưởng Phân viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế nói.

Theo nhà nghiên cứu Trần Đình Hằng, nếu Thừa Thiên Huế chuyển hóa, lan tỏa hệ giá trị, những hình ảnh đẹp của văn hóa truyền thống qua sách vở, báo chí, qua những hoạt động, trò chơi gắn với lớp trẻ học đường... thì những hiện tượng cá biệt đầy tào lao, "trời ơi đất hỡi" như đã và đang diễn ra trong thời gian qua sẽ ít có nguy cơ lan truyền, xã hội không hao tổn nguyên khí vô những chuyện ném đá, chửi bới nhau trên mạng...

Về vấn đề này, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, nguyên Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế nhận xét “đây là chuyện dài của cả nước. Và đúng là Huế phải có chiến lược và chương trình truyền thông về văn hóa Huế”.

Nhóc tỳ kháu khỉnh từng đọc vè chúc Tết trong quảng cáo hạt nêm 16 năm trước giờ ra sao?
Đoạn tin nhắn tiết lộ phản ứng của mẹ bé 3 tuổi khi biết tin con bị 9 cái đinh găm vào đầu
Lộ diện hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân làm việc với luật sư, dáng vẻ tiều tụy

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa cho biết, hiện nay Thành ủy Huế đang làm (sắp tới sẽ có tập tài liệu quảng bá “Hiểu biết về văn hóa Huế - Tư liệu văn hóa gia đình và làng xã Huế - Cẩm nang văn hóa Huế).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Hoa thì việc này (chiến lược truyền thông văn hoá) “không phải chỉ có Huế phải làm. Mà như chỉ đạo của Trung ương cần có nỗ lực chấn hưng văn hóa dân tộc, điều chỉnh các hiện tượng phi văn hóa, phản văn hóa và chấn chỉnh hoạt động văn hóa qua không gian mạng. Nếu hiểu văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội thì còn quá nhiều việc phải làm”.

Trao đổi với phóng viên Lao Động về chủ đề này, ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành uỷ Huế cho biết: “Hiện nay Thành ủy Huế đang chỉ đạo xây dựng tài liệu hoàn thành trong năm nay, sang đầu năm sau mới ban hành chương trình triển khai cụ thể.

Cách làm lần này là hướng đến văn hóa thực hành. Không truyền thông chung chung, vì điều đó đã có nhiều rồi. Lần này sẽ phân chia các đối tượng như hộ gia đình, cán bộ, học sinh, tiểu thương, người làm dịch vụ du lịch.... để xây dựng tài liệu tương ứng và có cách truyền thông phù hợp với từng đối tượng”.

Clip nhỏ nước cam vào que test Covid-19, lên liền 2 vạch gây hoang mang, lý do thực là gì?
CLIP: Hiện trường vụ xe tải chở gỗ đâm vào vách núi khiến 3 người thương vong
Chuyên gia khí tượng nhận định thời tiết dịp nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Trở lại với Gameshow có phát ngôn "bỏ vợ nếu không sinh con trai" rất hời hợt và phi văn hoá mà Lao Động đã phản ánh - ông Phan Thiên Định nhận xét: “Đó là một cái tát khá đau vào văn hoá”.

Theo ông Phan Thiên Định, “Hội nghị văn hóa toàn quốc vừa diễn ra với thông điệp được tiếp tục nhấn mạnh: "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi".

Để "dọn đường" cho quốc dân gìn giữ và xây dựng một nền văn hóa tốt đẹp, văn minh, cần phải loại bỏ khỏi xã hội những chương trình nhân danh văn hóa để làm những điều vô văn hóa, cần lên án những người, những tổ chức nhân danh là người làm văn hóa để "làm tiền" văn hóa”.

create

TƯỜNG MINH / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/can-chien-luoc-truyen-thong-de-hieu-dung-va-lan-toa-van-hoa-hue-980544.ldo

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1290810