• youtube
  • facebook

Cá chết trắng bè trên sông La Ngà, Đồng Nai

Rạng sáng 21/5, người nuôi cá bè trên sông La Ngà, thuộc địa bàn huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai phát hiện cá nuôi nổi lờ đờ và chết hàng loạt.

Làng bè trên dòng sông La Ngà, thuộc xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Làng bè trên dòng sông La Ngà, thuộc xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Trí, hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà cho biết, khoảng 0 giờ, ngày 21/5 khi đi kiểm tra lồng nuôi ông phát hiện cá lăng, cá chép và cá leo nổi lờ đờ trên mặt nước. Tình trạng trên cũng xảy ra đối với hàng chục hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà.

Theo ông Trí, một giờ đồng hồ sau khi phát hiện cá nổi lên mặt nước, gần như toàn bộ số cá nuôi của các hộ dân tại khu vực gần cầu La Ngà đã bị chết hàng loạt. Sự việc xảy ra vào nửa đêm và cá chết quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay.

Hộ ông Trí có 3 khung nuôi lớn và 3 khung nhỏ với số lượng cá khoảng 17 tấn; trong đó, cá lăng có trọng lượng từ 1- 3kg con đang chuẩn bị thu hoạch bị chết hoàn toàn với khối lượng khoảng 15 tấn; cá leo bắc và cá chép khoảng 2 tấn. Riêng vụ cá này, hộ ông Nguyễn Văn Trí đã đầu tư khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Ông Trí cho hay, vào thời điểm trên, không những cá trong bè nuôi chết mà cá sông tự nhiên cũng dạt vào bờ có thể do nguồn nước ô nhiễm. Trong thời gian ngắn, hàng chục lồng bè nuôi cá trên sông La Ngà đã bị thiệt hại ước gần 100 tấn cá.

Ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán xác nhận có xảy ra tình trạng cá bè nuôi trên sông La Ngà bị chết. Vụ việc xảy ra trong đêm và hiện UBND huyện đang cử đoàn cán bộ xuống hiện trường để xác minh, thống kê thiệt hại. Theo thông tin ban đầu, có khoảng gần 20 hộ nuôi bị thiệt hại. Số lượng cá chết vẫn đang được thống kê.

Tình trạng cá bè nuôi chết thường xuyên xảy ra vào dịp giao mùa, khi kết thúc mùa khô chuyển sang mùa mưa. Thời điểm này nước sông xuống cạn, khi xảy ra mưa lớn làm nước từ đất liền chảy xuống, trong khi số lượng bè nuôi dày làm lượng ô xy trong nước tụt giảm.

Hiện UBND huyện Định Quán đã báo Chi cục nguồn lợi Thủy sản Đồng Nai xuống hiện trường thu thập mẫu nước, mẫu cá để tìm nguyên nhân khiến cá bè nuôi chết hàng loạt trên sông La Ngà.

create

Sỹ Tuyên / TTXVN