• youtube
  • facebook

BS Nguyễn Thanh Xuân: “150 y bác sĩ của BV TW Huế đang chờ tới lượt chi viện cho Bắc Giang“

GiadinhNet - “Với sự chỉ đạo sâu sát và quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh và sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân cả nước hướng về Bắc Giang, tôi tin tưởng Bắc Giang sẽ chiến thắng, dập được dịch, cứu sống nhiều bệnh nhân và kết quả chúng ta sẽ nhìn thấy trong 1-2 tuần tới”, TS.BS Nguyễn Thanh Xuân - Trưởng đoàn BV TW Huế chia sẻ sau gần 1 tuần chi viện Bắc Giang.

Xin chào BS Nguyễn Thanh Xuân! Đã có ai từng nói với anh rằng anh có cái tên nữ tính khác hẳn vẻ bề ngoài chưa ạ?

(Cười) Chắc ai lần đầu nghe tên cũng nghĩ như bạn. Thực sự, trước giờ cũng có khá nhiều người nhầm lẫn khi nghe tên Nguyễn Thanh Xuân mà tưởng là một bác sĩ nữ. Nhưng rồi thì cũng quen, mọi người cũng quen dần dần với một nam bác sĩ tên Thanh Xuân, là bác sĩ về phẫu thuật ngoại tiêu hoá và ngoại nhi.

Sau gần 1 tuần có mặt tại điểm nóng Bắc Giang, 18 y, bác sĩ của Bệnh viện (BV) Trung ương Huế được phân công công tác như thế nào tại đây ạ?

Ngay từ ngày đặt chân đến Bắc Giang, đoàn chúng tôi đã được Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế giao nhiệm vụ cùng với các chuyên gia của BV Bạch Mai hoàn thiện Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đặt tại Bệnh viện Tâm thần của tỉnh.

Trong thời gian hoàn thiện trung tâm ICU, đội ngũ 18 y, bác sĩ trong đoàn chúng tôi chia làm 2 nhóm. Nhóm 1, những ngày đầu làm nhiệm vụ nhận bàn giao và thiết lập về cơ sở vật chất đang được xây dựng với sự đầu tư rất lớn của Bộ Y tế; các công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn, đánh giá năng lực các nhân viên y tế để bố trí sắp xếp, phân công các phiên trực cho hợp lý, tiếp quản các trang thiết bị y tế hiện đại, hướng dẫn sử dụng và phân luồng tiếp nhận bệnh nặng từ các đơn vị khác chuyển đến.

Nhóm thứ 2 được điều động để hỗ trợ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân nặng tại BV Phổi. Thực sự có đến đây chúng tôi mới hiểu và hết sức chia sẻ với các bạn ở BV Chợ Rẫy, đặc biệt là BSCKII Trần Thanh Linh - trưởng ê-kíp điều trị tại đây. Hiện tại bệnh nhân tại đây đều rất nặng, đã có 2 ca phải làm ECMO, hơn 10 ca thở máy và HFNC và hơn 30 ca đang thở oxy có nguy cơ trở nặng bất cứ lúc nào. Đây là một áp lực rất lớn cần có đội ngũ chuyên nghiệp có kinh nghiệm điều trị COVID-19 và hồi sức ICU mới làm nổi. Tôi cảm nhận các bác sĩ vẫn đang hàng ngày, hàng giờ giành giật từng cơ hội sống, hy vọng sống cho bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân (PGĐ Bệnh viện TW Huế ) là trưởng đoàn chi viện Bắc Giang đợt dịch này

Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?
CLIP: Tông rơi yếm xe CSGT trong lúc bị truy đuổi, thanh niên chở bạn gái vội chạy thoát thân
Tin dịch Covid-19: Có tỉnh F0 cộng đồng chiếm 90% tổng ca mắc mới

Được biết, từ chiều 4/6, Trung tâm hồi sức tích cực 101 giường đã tiếp nhận những ca bệnh nặng đầu tiên. Xin anh cho biết, đến nay số ca bệnh nặng được chuyển đến đây là bao nhiêu và tình hình diễn tiến sức khỏe bệnh nhân thế nào?

Tính đến tối 6/6, Trung tâm hồi sức tích cực tại BV Tâm thần đã nhận được 15 trường hợp nặng được chuyển đến từ BV Đa khoa tỉnh và Bệnh viện dã chiến. Hiện tại có 1 trường hợp nặng nhất bệnh nhân 84 tuổi, có nhiều bệnh kèm, đang đặt nội khí quản, thở máy, vượt quá chỉ định ECMO. Trường hợp này, khi còn đang điều trị ở BV Đa khoa tỉnh đã được hội chẩn quốc gia. Chúng tôi đang tiếp tục duy trì phác đồ điều trị bệnh nhân này theo ý kiến của các thầy từ hội đồng hội chẩn.

Cùng với đó là 4 trường hợp thở HFNC, các trường hợp này đang nặng và có thể phải thở máy bất cứ lúc nào. Các trường hợp còn lại đang khó thở phải thở oxy. Một số trường hợp đang diễn tiến tốt, chúng tôi sẽ đánh giá X-quang phổi và các xét nghiệm hằng ngày để tiên lượng tiến triển của bệnh nhân và có phác đồ điều trị hợp lý theo phác đồ của Bộ Y tế.

Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) lớn nhất miền Bắc mới đi vào vận hành, chắc chắn sẽ còn vướng nhiều vấn đề bất cập - nhất là khi tại đây nhiều đội ngũ y, bác sĩ từ các BV khác đồng thời hỗ trợ. Cá nhân anh nhìn nhận và chia sẻ gì về việc phân bổ công việc tại đây?

Hiện tại trung tâm vừa đi vào hoạt động cũng còn nhiều vấn về bất cập. Tuy nhiên với kinh nghiệm chống dịch nhiều đợt chúng tôi vừa làm vừa chỉnh sửa đảm bảo công tác phòng chống dịch và phù hợp với các điều kiện thực tiễn tại địa phương với 3 mục đích chính.

Thứ nhất là hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do COVID-19, điều trị hỗ trợ để bệnh nhân tiến triển tốt nhanh chóng quay trở lại cộng đồng. Thứ hai, đảm bảo an toàn, không bị lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế và cán bộ hỗ trợ. Thứ ba là đào tạo đội ngũ tại chỗ đủ năng lực tiếp quản điều trị bệnh nhân và sử dụng trang thiết bị hiện đại, để khi dịch lắng xuống, các đoàn rút về thì vẫn đảm bảo Trung tâm được vận hành và duy trì hiệu quả.

Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2
Thủ tục, phí đổi thẻ ATM cũ sang ATM gắn chip bạn nên biết

Về vấn đề nhân lực tại đây, đều là các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi đã xin ý kiến của Bộ Y tế và làm việc với Sở Y tế để tối ưu hóa nhân lực rất cần thiết này. Trước mắt, khi bệnh nhân tại đây chưa nhiều, chúng tôi thống nhất chia ra các đơn vị chi viện tại đây thành hai nhóm. Một nhóm sẽ làm tại Trung tâm ICU này. Nhóm 2 sẽ trực tiếp tham gia hỗ trợ vào các BV Đa khoa tỉnh, BV Phổi, các bệnh viện dã chiến và các khu có điều trị bệnh nhân F0.

Khi đó với kinh nghiệm của các y, bác sĩ có trình độ về hồi sức sẽ giúp chúng tôi phát hiện sớm các bệnh nhân bị suy hô hấp và chuyển lên Trung tâm ICU can thiệp sớm, tránh tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng lên. Ngoài ra Sở Y tế cũng đã rà soát lại các nguồn nhân lực khác để có phân bổ hợp lý đảm bảo đội hình hỗ trợ phải phát huy hiệu quả tối đa nhất.

Hiện tại trung tâm ICU đã hoạt động và vận hành khá tốt, các đoàn công tác rất nhiệt tình, đoàn kết với một mục tiêu duy nhất là cùng tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung phòng chống đại dịch COVID-19.

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân trong khu điều trị ca bệnh nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực

Vậy cho đến thời điểm hiện tại, anh đánh giá thế nào về tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang?

Hiện tại có thể thấy nguy cơ tại Bắc Giang đã giảm dần, mặc dù số ca dương tính vẫn tăng hằng ngày, nhưng các ca đó chúng ta đã khống chế được, đã cách ly và cũng đã truy vết đưa đi cách ly các trường hợp F1.

Với sự chỉ đạo sâu sát và quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh và sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân cả nước hướng về Bắc Giang, tôi tin tưởng Bắc Giang sẽ chiến thắng, dập được dịch, cứu sống nhiều bệnh nhân và kết quả chúng ta sẽ nhìn thấy trong 1-2 tuần tới.

CLIP ngồi xe ô tô thả tiền ‘cho đám nông dân bớt nghèo khổ‘ khiến dân tình sôi máu, thái độ của người đăng sau đó mới sốc
Đầu tuần, giá vàng biến động trái chiều, tăng nhẹ sau tin xuất hiện biến chủng mới
Lộ cơ ngơi khủng của gia đình NS Hoài Linh ở Mỹ

Cả đoàn đến đây với quyết tâm khi nào tình hình tại Bắc Giang ổn định mới về. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế vẫn có dự trù thêm một đội ngũ y, bác sĩ đang khao khát và tình nguyện cùng chung tay chống dịch với Bắc Giang - Bắc Ninh. Số lượng tình nguyện và chờ đợi này lên con số trên 150 y, bác sĩ.

Dù bận rộn với việc điều trị và quyết tâm mạnh mẽ nhưng nói thế nào thì việc nhớ nhà là điều khó tránh khỏi. Với cá nhân anh cảm xúc này thế nào?

Tình cảm của mỗi con người ai cũng có, đằng sau nhiệm vụ thiêng liêng, đằng sau công việc thì ai cũng có gia đình. Tuy nhiên sự động viên và chia sẻ của gia đình, sức khỏe của cộng đồng, sức khoẻ của những trụ cột gia đình mà chúng tôi có thể cứu được là một nguồn động lực to lớn để chúng tôi vượt lên tất cả.

Trong đoàn chúng tôi đều là những người đã trải qua nhiều đợt chiến đấu với COVID-19. Có nhiều người tham gia các đợt điều trị trước cả mấy tháng chưa về nhà. Gánh nặng gia đình giao lại cho các người vợ, từ chăm sóc, dạy dỗ và động viên các con của mình. Cách đây vài ngày là ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tôi cũng nhiều trăn trở và thương con. Nhưng vì nhiệm vụ, vì sức khỏe cộng đồng, nên chúng tôi vượt lên tất cả để cùng Bắc Giang chờ ngày đại thắng!

Xin cảm ơn chia sẻ của BS Nguyễn Thanh Xuân!

 

create

Ngọc Mai / giadinh.net.vn

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/bs-nguyen-thanh-xuan-150-y-bac-si-cua-bv-tw-hue-dang-cho-toi-luot-chi-vien-cho-bac-giang-20210606234427461.htm

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1039148