• youtube
  • facebook

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Đợt dịch này quá khắc nghiệt!

BS Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh - cho biết so với các làn sóng dịch Covid-19 lần trước, làn sóng lần này khắc nghiệt hơn nhiều.

Ròng rã hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, BS Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh - cùng các đồng nghiệp đã kiên trì bám bệnh viện, túc trực bên người bệnh. 

Các bác sĩ tại đây mong muốn sớm chiến thắng dịch bệnh để được trở về với cuộc sống bình thường. Thế nhưng, bác sĩ Phúc cho rằng đợt dịch lần thứ 4 này quá khắc nghiệt. Lượng bệnh nhân nhiều; bệnh viện đang trong tình trạng cách ly y tế toàn bộ cơ sở Đông Anh, song vẫn phải tiếp nhận các ca dương tính. Do vậy, công việc của bác sĩ, điều dưỡng vất vả hơn bội phần.

Đêm 15/5 là đêm mà BS Phúc cùng các đồng nghiệp thức trắng để cấp cứu cho 5 bệnh nhân Covid-19 nặng mới vào, trong đó có một bệnh nhân có diễn biến nguy kịch. 

Bác sĩ Phúc chia sẻ: "Đó là một đêm có nhiều kỷ lục đáng buồn".

Kỷ lục đầu tiên là về số lượng bệnh nhân nặng nhập viện, chưa bao giờ khoa tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều đến thế.

Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2
Thủ tục, phí đổi thẻ ATM cũ sang ATM gắn chip bạn nên biết

Các bác sĩ cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Kỷ lục số 2 là về số nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài được huy động lúc 0h để theo dõi sát sao 18 bệnh nhân nặng. Tất tả các nhân viên y tế cùng nhau tiến hành chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 1 ca Covid-19 nguy kịch. Trong mọi tình huống, các bác sĩ đều đảm bảo cấp cứu nhanh nhất.

Theo BS Phúc, đợt dịch nào nhân viên y tế cũng vất vả, nhưng lần này có quá nhiều trường hợp nặng phải cấp cứu. Chưa kể, các ca nặng hầu hết đều cần cấp cứu vào đêm khuya, bệnh nhân đa số kèm theo nhiều bệnh nền nên phải can thiệp nhiều thủ thuật. Chính vì thế, số lượng điều dưỡng, bác sĩ được điều động tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước.

Hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang là cơ sở tiếp nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 nhất cả nước. Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện - đến trưa 15/5, có 318 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại cơ sở Đông Anh của bệnh viện. 

CLIP ngồi xe ô tô thả tiền ‘cho đám nông dân bớt nghèo khổ‘ khiến dân tình sôi máu, thái độ của người đăng sau đó mới sốc
Đầu tuần, giá vàng biến động trái chiều, tăng nhẹ sau tin xuất hiện biến chủng mới
Lộ cơ ngơi khủng của gia đình NS Hoài Linh ở Mỹ

Trường hợp chạy ECMO là ca bệnh có nhiều thách thức. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân cũng có bệnh nền phức tạp, suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận chu kỳ, suy tim độ IV, tăng huyết áp, đái tháo đường, sốt kéo dài - viêm hạch. Trước khi phát hiện mắc Covid-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Với mật độ bệnh nhân đông và mỗi ngày một gia tăng như vậy, chưa kể bệnh viện còn có các bệnh nhân thường không mắc Covid-19, TS Thạch chia sẻ, mong muốn của bệnh viện là chuyển những bệnh nhân thường đã có kết quả xét nghiệm từ 2-3 lần âm tính sang các cơ sở y tế khác để tránh lây nhiễm, và cũng phù hợp với mong muốn của người bệnh.

Hiện tại. TS Thạch cho rằng cả bệnh viện và bệnh nhân đều mong muốn "giải phóng" bớt bệnh nhân thường, bệnh nhân nặng không mắc Covid-19, để nhận bệnh nhân Covid-19 mới.

"Hiện tại, các bệnh viện ở địa phương xung quanh Hà Nội vẫn chuyển bệnh nhân Covid-19 về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chúng tôi không thể không nhận", TS Thạch nói.

Cũng theo Giám đốc bệnh viện, sau khi có bác sĩ nhiễm SARS-CoV-2, toàn thể thầy thuốc ở đây đều trở thành F1. Nhưng với lượng bệnh nhân đông, ngoài những cán bộ y tế dương tính phải điều trị bệnh, các thầy thuốc diện F1 vẫn phải tham gia phòng chống dịch theo các cách khác nhau.

Tại bệnh viện, có một bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 bị vỡ lách, các bác sĩ ở đây đã mổ cấp cứu ngay. Các trường hợp thai sản được các tuyến chuyển trong đêm, bệnh viện vẫn tiến hành mổ.

create

Ngọc Anh / doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bac-si-benh-vien-benh-nhiet-doi-trung-uong-dot-dich-nay-qua-khac-nghiet-161211605100439884.htm

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1010916