• youtube
  • facebook

Bắc Kạn đang sẵn sàng đón các “Chim đại bàng” đầu tư các “siêu dự án” vào tỉnh

Bắc Kạn đang đưa ra hàng loạt các giải pháp để thu hút các “ông lớn” đầu tư vào tỉnh nhằm tạo ra những cú hích để phát triển kinh tế cho địa phương

Theo báo cáo mới nhất từ UBND tỉnh Bắc Kạn, những tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục có nhiều biến động khó lường, dịch bệnh Covid-19 lan rộng, chưa được kiểm soát, dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát trở lại, giá vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, gây ngưng trệ nguồn cung và cầu dẫn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh bị tác động không nhỏ, một số doanh nghiệp công nghiệp phải tạm dừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn.

Đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ giảm sâu so với cùng kỳ, đặc biệt là các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống bị ảnh hưởng lớn do giảm lượng khách du lịch trong và ngoài nước dẫn đến doanh thu giảm so cùng kỳ năm trước.

Trước diễn biến trên, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp do tỉnh Bắc Kạn tổ chức.

Đồng thời, Tỉnh ủy đã xây dựng các Nghị quyết về cơ chế chính sách phát triển công nghiệp, nông lâm nghiệp, du lịch và cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, đây là khung định hướng, chính sách phát triển của tỉnh Bắc Kạn trong thời gian tới.

Ngoài ra, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục đồng hành và hỗ trợ nhà đầu tư khảo sát, tìm kiếm địa điểm đầu tư vào các dự án có tiềm năng, lợi thế như du lịch, nghỉ dưỡng Hồ Ba Bể; khu dân cư đô thị; đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; dự án nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái; công nghiệp chế biến các sản phẩm nông lâm nghiệp...; thực hiện chế độ báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách vào thứ 5 hàng tuần để UBND tỉnh kịp thời nắm bắt tiến độ và khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư.

Ngoài ra, Trung tâm còn trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ cho doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và tư vấn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án.

Khi nào miền Bắc đón đợt gió mùa Đông Bắc mới gây rét đậm?
CLIP: Tông rơi yếm xe CSGT trong lúc bị truy đuổi, thanh niên chở bạn gái vội chạy thoát thân
Tin dịch Covid-19: Có tỉnh F0 cộng đồng chiếm 90% tổng ca mắc mới

Với những giải pháp quyết liệt của tỉnh, trong 5 tháng đầu năm 2021, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư 8 dự án với tổng mức đầu tư trên 1.014 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay cả tỉnh có 145 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 13.611 tỷ đồng và có 43 doanh nghiệp và 25 HTX thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh là 1.362.

Hiện nay, UBND tỉnh đã chấp thuận cho các nhà đầu tư lớn, có uy tín trong lĩnh vực phát triển du lịch và đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp như: Tập đoàn Sun Group; Công ty cổ phần Tập đoàn FLC; Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam; Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji; Công ty Cổ phần Nhựa đường Dầu khí Việt Nam và rất nhiều doanh nghiệp uy tín khác đang đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh khác của tỉnh như chế biến nông, lâm sản; chăn nuôi; khai thác, chế biến khoáng sản.... Đây là những dự án có quy mô lớn, có sức thu hút, đáp ứng nhu cầu và động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2021-2025 của tỉnh.

Trong năm 2022, UBND tỉnh sẽ triển khai các dự án lớn về hạ tầng giao thông như: tuyến đường Thành phố Bắc Kạn - Hồ Ba Bể; tuyến đường Khang Ninh -  Quảng Khê; Cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu vực xung quang hồ Ba Bể; Quốc lộ 3 mới đoạn Chợ Mới - Thành phố Bắc Kạn.

Phấn đấu đến năm 2025, cơ bản hoàn thành hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, tạo thành mạng lưới đến các điểm, khu du lịch tiềm năng của tỉnh, trọng tâm là du lịch hồ Ba Bể.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chức mừng các nhà đầu tư.

Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2
Thủ tục, phí đổi thẻ ATM cũ sang ATM gắn chip bạn nên biết

Mục tiêu xúc tiến đầu tư năm tới

Năm 2022 là năm thứ hai của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và năm triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 vì vậy các hoạt động thuộc chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022 phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực ưu tiên của tỉnh; gắn các hoạt động xúc tiến đầu tư với các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và các hoạt động tuyên truyền đối ngoại để nâng cao hiệu quả nguồn kinh phí.

Tranh thủ cơ hội chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVIPA) và hạn chế tác động ngược chiều đối với FDI từ các nước do kinh tế thế giới suy giảm bởi dịch bệnh Covid-19;

Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư phải đi đôi với cải thiện môi trường đầu tư; Tập trung vào các dự án mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế và khả năng tiếp nhận tốt như các các dự án chế biến nông, lâm sản, công nghiệp dệp may, da giầy, điện tử, du lịch sinh thái, kết cấu hạ tầng công nghiệp... ; Thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc, chú trọng những nhà đầu tư lớn có tiềm lực kinh tế, các dự án có quy mô lớn, chất lượng, hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt cho môi trường đầu tư.

Hạn chế những dự án có quy mô sử dụng đất lớn, giá trị gia tăng thấp đồng thời kiên quyết không xúc tiến và thu hút những dự án sử dụng nhiều năng lượng, nguy cơ ô nhiễm môi trường, các dự án có xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các nước thứ 3 để tránh hàng rào thuế quan; tập trung vào các ngành, lĩnh vực tỉnh có tiềm năng lợi thế, nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ với việc tăng cường các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp…

Tổ chức triển khai các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông như tuyến đường Thành phố Bắc Kạn - Hồ Ba Bể; tuyến đường Khang Ninh -  Quảng Khê; Cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu vực xung quanh hồ Ba Bể; dự án Quốc lộ 3 mới đoạn Chợ Mới - Thành phố Bắc Kạn đảm bảo tiến độ và chất lượng để hình thành mạng lưới giao thông đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối với các tỉnh trong vùng và các địa phương trong tỉnh.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Huyền Tụng; Cụm công nghiệp Quảng Chu, Cụm công nghiệp Cẩm Giàng, Khu công nghiệp Thanh Bình (giai đoạn 2) nhằm tạo quỹ đất, cơ sở hạ tầng để thu hút các dự án đầu tư đặc biệt các dự án chế biến nông, lâm sản, công nghiệp dệp may, da giầy, điện tử... và sẵn sàng đón nhận các dòng vốn dịch chuyển từ Trung Quốc và tranh thủ cơ hội của các Hiệp định Thương mại tự do đã ký kết.

CLIP ngồi xe ô tô thả tiền ‘cho đám nông dân bớt nghèo khổ‘ khiến dân tình sôi máu, thái độ của người đăng sau đó mới sốc
Đầu tuần, giá vàng biến động trái chiều, tăng nhẹ sau tin xuất hiện biến chủng mới
Lộ cơ ngơi khủng của gia đình NS Hoài Linh ở Mỹ

Tỉnh Bắc Kạn đưa ra các giải pháp để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh.

Nghiên cứu và có chính sách vận động thu hút đầu tư các đối tác, nhà đầutư trọng điểm phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan... Gắn hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh với chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia, các bộ ngành trung ương, các địa phương trong cùng khu vực.

Tiếp tục vận động và hỗ trợ các đối tác trọng điểm, dự án của các Tập đoàn lớn đang trong quá trình xúc tiến đầu tư như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Trường Thành, Công ty Onsen Fuji, Tập đoàn Tài Anh, Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam... hỗ trợ tối đa, giải quyết nhanh các thủ tục liên quan, vướng mắc khó khăn khi nhà đầu tư có quyết định đầu tư.

Tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác với thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… theo chương trình hợp tác chung giữa các tỉnh với UBND tỉnh Bắc Kạn.

Tăng cường kết nối với các cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng để mời gọi đầu tư vào tỉnh Bắc Kạn.

Thường xuyên tổ chức các hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, chủ động giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó đặc biệt chú trọng hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh duy trì và phát triển ổn định. Tạo sự gần gũi, thân thiện giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Trước những giải pháp tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, hy vọng trong thời gian tới, các "chim đại bàng" tiếp tục tìm đến Bắc Kạn để đầu tư, sẽ tạo ra những cú hích vô cùng lớn để phát triển kinh tế địa phương.

 

create

Lê Hoàng / phapluatplus.vn

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/bac-kan-dang-san-sang-don-cac-chim-dai-bang-dau-tu-cac-sieu-du-an-vao-tinh-d168559.html

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1222715