• youtube
  • facebook

5 người nhập cảnh mắc biến thể Omicron tại TP.HCM có kết quả xét nghiệm âm tính

5 trường hợp này được lấy mẫu, giải trình tự gen tại Viện Pasteur TP.HCM và có kết quả dương tính với biến chủng Omicron. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại ngày 31/12/2021 cho thấy cả 5 người đều âm tính, sức khỏe vẫn bình thường.

Sở Y tế TP.HCM cho biết ngày 31/12/2021, Viện Pasteur TP.HCM có báo cáo về 5 trường hợp nhập cảnh nhiễm biến thể Omicron (B.L.1.529). Tuy nhiên, qua xét nghiệm lại, cả 5 trường hợp này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM (Ảnh: NLĐO)

Người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM (Ảnh: NLĐO)

Bệnh nhân thứ nhất có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, nghề nghiệp tiếp viên hàng không. Ngày 21/12/2021, bệnh nhân này nhập cảnh Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay TK162, được cách ly tại khách sạn.

Bệnh nhân thứ 2 là nam, quốc tịch Việt Nam, đã tiêm 2 mũi vắc-xin. Ngày 21/12/2021, bệnh nhân này từ Mỹ về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN99.

Bệnh nhân thứ 3 là nữ, quốc tịch Việt Nam. Ngày 21/12/2021, bệnh nhân này từ Mỹ về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN99, được cách ly cùng phòng với chồng tại khách sạn. Ngày 28/12/2021, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính và hiện vẫn được theo dõi tại khách sạn. Chồng của bệnh nhân cũng có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bệnh nhân thứ 4 là nam, quốc tịch Việt Nam. Ngày 23/12, bệnh nhân này từ Mỹ về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay JL759 (quá cảnh Nhật Bản), được cách ly cùng phòng với con trai tại khách sạn.

Thủ tướng: Việt Nam đã có Omicron xâm nhập nhưng tự tin để mở cửa trở lại!
Honda Vision 2021 ‘kêu oai oái‘ trước đàn em giá 20 triệu: Thiết kế cực hot, trang bị ‘ngon, bổ, rẻ‘
Clip anh chồng tỉ mẩn chọn mua dép cho vợ: Nhìn bộ áo quần ai cũng rưng rưng

Bệnh nhân thứ 5 là nữ, quốc tịch Việt Nam, là nhân viên y tế. Bệnh nhân này từ Nam Sudan về sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR970.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) thông báo danh sách hành khách tại các tỉnh, thành (đi cùng các chuyến bay với 5 bệnh nhân trên) đến Viện Pasteur TP HCM để truy vết theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị HCDC phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM tiến hành thu thập thông tin dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để giải trình tự gene các trường hợp mắc Covid-19 ngày 26/12/2021 và có kết quả giải trình tự gen xác định là biến thể Omicron ngày 31/12/2021.

Bên cạnh đó, thông báo các khách sạn đang cách ly những hành khách đi cùng chuyến bay với 5 bệnh nhân, ngồi trước và sau 2 hàng ghế, thực hiện giám sát theo quy định đối với người nhập cảnh.

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Ngoài ra, Trung tâm Y tế quận Tân Bình cần phối hợp với khách sạn tiến hành rà soát, cách ly toàn bộ nhân viên (tổng cộng 256 người, gồm 136 người ở khách sạn Holiday Inn và 120 người ở Park Royal), lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: HCDC)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM kiểm tra công tác phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: HCDC)

HCDC cho biết từ ngày 1/1/2022, lực lượng y tế sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) tiến hành lấy mẫu test nhanh đối với tất cả trường hợp nhập cảnh ngay tại sân bay.

Dự kiến trong ngày hôm nay, khoảng 200 trường hợp nhập cảnh được lấy mẫu test nhanh. Hành khách có kết quả dương tính sẽ cách ly theo quy định. Để chủ động, sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron, trước đó, TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch với 8 thế trận phòng chống dịch Covid-19.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Trước đó, chiều 31/12/2021, HCDC cũng đã triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất với hành khách nhập cảnh. Buổi làm việc có sự tham gia của Cảng vụ Hàng không Miền Nam, Sở Y tế TP.HCM, HCDC, Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất, Trung tâm Điều hành và khai thác ga, Đội y tế khẩn nguy, Hải quan Sân bay, Công an Cửa khẩu…

 

create

HẢI YẾN / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/5-nguoi-nhap-canh-mac-bien-the-omicron-tai-tp-hcm-co-ket-qua-xet-nghiem-am-tinh-20220101101329569.htm

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1325730