• youtube
  • facebook

3 khoản tiền người lao động có thể được nhận vào dịp Tết Nguyên Đán 2022

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngoài tiền thưởng Tết Nguyên đán như mọi năm, năm nay, người lao động có thể nhận thêm các khoản hỗ trợ khác.

Thưởng Tết

Theo quy định, doanh nghiệp chỉ phải thưởng Tết khi doanh nghiệp và người lao động có thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết, thỏa ước lao động tập thể.

Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, dựa vào kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, doanh nghiệp sẽ chủ động xem xét thưởng hay không thưởng, thưởng nhiều hay thưởng ít.

Ngoài việc thưởng Tết bằng tiền, doanh nghiệp được phép thưởng cho người lao động bằng hiện vật hoặc các hình thức khác. Thực tế, trong nhiều năm qua, rất nhiều doanh nghiệp thưởng Tết cho nhân viên bằng hiện vật thay cho tiền mặt.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 570 Bộ luật Dân sự 2015, khi doanh nghiệp công khai hứa thưởng Tết cho người lao động thì bắt buộc phải có phần thưởng Tết này.

Lương tháng 13

Thủ tướng: Việt Nam đã có Omicron xâm nhập nhưng tự tin để mở cửa trở lại!
Honda Vision 2021 ‘kêu oai oái‘ trước đàn em giá 20 triệu: Thiết kế cực hot, trang bị ‘ngon, bổ, rẻ‘
Clip anh chồng tỉ mẩn chọn mua dép cho vợ: Nhìn bộ áo quần ai cũng rưng rưng

Công văn 560/LĐTBXH-BHXH ngày 06/02/2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác định "lương tháng 13" là tiền thưởng. Thực tế, tại các đơn vị sử dụng lao động khác nhau sẽ có các trường hợp "lương tháng 13" khác nhau. Với nhiều doanh nghiệp, lương tháng 13 chính là thưởng Tết. Những trường hợp có thể xảy ra:

- Người lao động nhận đồng thời lương tháng 13 và thưởng Tết.

- Người lao động chỉ nhận được lương tháng 13 hoặc thưởng Tết.

- Người lao đông không nhận được bất cứ khoản thưởng nào.

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Có nhiều cách xác định lương tháng 13, ví dụ như theo mức bình quân tiền lương trong năm của người lao động hoặc theo mức lương tháng 12 của người lao động.

Người lao động được chi lương tháng 13 nếu trong hợp đồng lao động với doanh nghiệp có quy định điều này.

Tiền hỗ trợ 300.000 đồng từ quỹ tài chính công đoàn

Trong dịp tết Nguyên Đán 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch 146/KH-TLĐ về chăm lo thăm hỏi người lao động. Theo đó, có 2 nhóm đối tượng được nhận mức hỗ trợ 300.000 đồng là:

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

- Người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn

- Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

Danh sách những người đủ điều kiện nhận hỗ trợ sẽ được chốt đến hết ngày 31/12/2021. Sau khi có danh sách, tiền hỗ trợ sẽ được công đoàn các cấp cùng với chính quyền địa phương trao đến tay người lao động.

Cũng theo kế hoạch 146/KH-TLĐ của Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngoài khoản hỗ trợ 300.000 đồng/người, một số hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, động viên đoàn viên và người lao động dịp Tết Nhâm dần 2022 cũng được thực hiện như thăm, tặng quà cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, người đang điều trị Covid-19; tổ chức xe đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ/một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa người lao động về quê đón Tết và trở lại làm việc sau Tết…

create

PV / khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-khoan-tien-nguoi-lao-dong-co-the-duoc-nhan-vao-dip-tet-nguyen-dan-2022-d362002.html

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/1295998