• youtube
  • facebook

CHUYỆN LẠ: Biển phát sáng xanh lung linh trong đêm vì nắng nóng kỷ lục

Một vùng biển tại Anh bỗng phát ánh sáng xanh lung linh trong đêm và nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lạ này là do đợt nóng “khủng khiếp” nhất trong nhiều thập niên trở lại đây.

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 23/7 đưa tin nhiếp ảnh gia Tim Bow đã kịp ghi lại hình ảnh về hiện tượng tự nhiên hiếm gặp sinh vật phù du phát sáng ngoài khơi cảng Talbot, Wales trong tối 20/7 (video dưới, nguồn: Daily Mail)

 Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng này xảy ra khi các sinh vật phù du bị ngoại cảnh tác động khiến chúng phát sáng sau quá trình phản ứng hóa học phức tạp. Và nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tại cảng Talbot bắt nguồn từ đợt nắng nóng vừa qua.

Kể từ ngày 1/6, nhiệt độ trung bình ngày tại Anh là 20,9 độ C, chỉ "thua" mức kỷ lục năm 1976 là 21 độ. Trong tháng 7 này, mức mưa tại Anh là 47mm khiến đây là mùa hè “khô” nhất của quốc gia này kể từ năm 1961.

 

Một số người dân tại Anh đã tranh thủ chụp lại hiện tượng đặc biệt này. Ảnh: Daily Mail

CLIP ngồi xe ô tô thả tiền ‘cho đám nông dân bớt nghèo khổ‘ khiến dân tình sôi máu, thái độ của người đăng sau đó mới sốc
Đầu tuần, giá vàng biến động trái chiều, tăng nhẹ sau tin xuất hiện biến chủng mới
Lộ cơ ngơi khủng của gia đình NS Hoài Linh ở Mỹ

Hiện tượng hiếm gặp tạo nên sắc xanh kỳ ảo. Ảnh: Daily Mail

Đây được xác định là hiện tượng sinh vật phù du phát sáng. Ảnh: Daily Mail

Cơ quan phụ trách khí hậu tại Anh cho biết Porthmadog tại miền Bắc Wales đang giữ kỷ lục nhiệt độ cao của quốc gia này trong năm 2018 khi ghi nhận vào ngày 28/6 là 33 độ C. Nhiệt độ cao dự kiến duy trì tại Anh cho đến tháng 8. Đợt nóng trong năm 2018 đã gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân Anh.

create

Quang Anh / baotintuc.vn

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/284691