• youtube
  • facebook

Sóc Trăng: Hành trình gần 10 năm tìm công lý của nữ chủ nhiệm hợp tác xã

 Suýt bị bắt nếu không kịp bỏ trốn trong đêm, hơn 8 năm qua bà Bích đi kêu oan khắp nơi. Khi được đình chỉ điều tra thì hợp tác xã mang tên bà đã rơi vào cảnh hết tiền.

Sáng 6/7, bà Huỳnh Ngọc Bích (53 tuổi, Chủ nhiệm HTX thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích ở huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) về quê ở xã Gia Hòa 2 để báo với chính quyền địa phương về việc bản thân được đình chỉ điều tra. Điều này cũng được bà Bích thông báo đến người lao động để họ yên tâm sản xuất trở lại.

Quyết đòi danh dự cho tập thể xã viên

Trò chuyện với Zing.vn, bà Bích cho biết vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng được công an tỉnh này khởi tố năm 2009. Cuối năm đó, nguyên Giám đốc TTKC Ngô Hồng Phi cùng 3 thuộc cấp Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương bị bắt.


Bà Huỳnh Ngọc Bích. Ảnh: Việt Tường.

Công an sau đó bắt tiếp ông Huỳnh Văn Bảy, cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách và một chủ nhiệm HTX của huyện này là ông Trần Tấn Là. Tháng 5/2010, bà Bích bị khởi tố và trước khi được thông báo bắt tạm giam một ngày, bà kịp trốn rồi bắt đầu kêu oan.

Theo bà Bích, trước áp lực bị điều tra và HTX mất nhiều hợp đồng của đối tác, cuộc sống của chủ nhiệm và các xã viên gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bà không bỏ cuộc bởi tập thể xã viên cần phải bảo vệ danh dự, uy tín.

"Phải đấu tranh gần 10 năm mới được minh oan. Thử hỏi vì chút tiền mà mình tham ô thì người ta sẽ nghĩ tôi như thế nào", bà Bích nói.

Thủ tướng: Việt Nam đã có Omicron xâm nhập nhưng tự tin để mở cửa trở lại!
Honda Vision 2021 ‘kêu oai oái‘ trước đàn em giá 20 triệu: Thiết kế cực hot, trang bị ‘ngon, bổ, rẻ‘
Clip anh chồng tỉ mẩn chọn mua dép cho vợ: Nhìn bộ áo quần ai cũng rưng rưng

Theo Chủ nhiệm HTX Ngọc Bích, bà biết rõ bản thân bị oan, vì những lớp học cơ quan điều tra cho là "ma" nhưng thực tế bà Bích và các xã viên có dạy cho nông dân đầy đủ và dạy nhiều hơn kế hoạch. Khi bà vướng lao lý, 8.000 lao động của HTX rơi vào cảnh "rắn mất đầu". Nhiều công ty không dám hợp đồng với HTX, lao động bất mãn và sợ liên lụy.

"Từ đầu năm đến nay, hơn chục xã viên không nhận được đồng lương nào mà họ vẫn gắn bó vì anh em biết tôi bị oan", bà Bích nói đến sự đoàn kết của tập thể HTX trong lúc khó khăn.

Để có thêm chi phí đi lại trong những ngày tháng kêu oan, bà Bích đi mua trái cây mang ra Nha Trang bán. Con của bà cũng không theo nghiệp công an của cha mà cùng mẹ bươn chải khắp nơi.

Tiếp tục cáo buộc 6 người còn lại

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Bị can Nguyễn Thế Vương cho biết ngày 9/7, ông sẽ đến cơ quan điều tra nhận kết luận điều tra lại. Kết luận này được thực hiện theo yêu cầu của tòa án ngày 28/5, nhằm làm rõ những vấn đề chưa được làm sáng tỏ và bà Bích được đình chỉ điều tra.

Hồ sơ tố tụng thể hiện năm 2006-2007, TTKC Sóc Trăng được giao 39 đề án dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng. Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỷ đồng.


Quyết định đình chỉ điều tra có ghi trả lại cho bà Bích 17,6 triệu đồng. Ảnh: Việt Tường.

Ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Còn Trung, Vương bị cáo buộc tìm đến các chủ nhiệm HTX để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề, nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán, chiếm đoạt 402 triệu đồng.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Qua nhiều năm điều tra, VKSND tỉnh Sóc Trăng cho rằng trong số tiền này chỉ chứng minh được các bị can tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, đi công tác.

Do bà Bích được đình chỉ điều tra nên Công an Sóc Trăng quyết định trả lại cho chủ nhiệm HTX này 17,6 triệu đồng mà họ tạm giữ trên 8 năm.

Năm 2012, bà Bích  bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên án 6 tháng tù vì tội Tham ô tài sản. Các bị cáo còn lại mỗi người lĩnh 2-4 năm tù. Tháng 4/2013, TAND Tối cao tại TP.HCM hủy bản án sơ thẩm lần đầu.

Tháng 2/2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bà Bích không phạm tội. Những người khác lĩnh 5-8 năm tù. Tháng 3/2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại và kéo dài đến nay.

create

Việt Tường / Tri thức trực tuyến

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/273683