• youtube
  • facebook

Biên Hòa đề xuất thay mới cây xanh trên đường Hà Huy Giáp

Cùng với dự án đầu tư cải tạo, ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nâng cấp vỉa hè nhằm chuẩn bị kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai hình thành và phát triển, UBND TP.Biên Hòa đang đề xuất thay cây xanh trên đường Hà Huy Giáp.

Dàn cây hoàng nam trước trụ sở Tỉnh ủy cũng sẽ nằm trong phương án di dời. Ảnh: P.LIỄU

Dàn cây hoàng nam trước trụ sở Tỉnh ủy cũng sẽ nằm trong phương án di dời. Ảnh: P.LIỄU

Chủ trương thay thế toàn bộ cây xanh tại tuyến đường này đã nhận được nhiều ý kiến của người dân và cơ quan chức năng.

* Bằng lăng nhường chỗ cho sao

Chủ trương chung của thành phố từ nay đến năm 2020 là thực hiện ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nâng cấp vỉa hè tại 4 tuyến đường nội ô Biên Hòa là: Hà Huy Giáp, Cách Mạng Tháng Tám, 30/4 và Hưng Đạo Vương… đi kèm là việc thay cây xanh trên những tuyến đường này bằng những loại cây xanh phù hợp. Trước mắt sẽ ưu tiên thực hiện tuyến đường Hà Huy Giáp, nếu phương án được UBND tỉnh chấp thuận thì những hàng bằng lăng tím sẽ nhường chỗ cho cây sao đen.

Nhiều loại cây tạp trên tuyến đường dự kiến cũng đốn hạ.

Nhiều loại cây tạp trên tuyến đường dự kiến cũng đốn hạ.

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

Khi biết chủ trương của thành phố sẽ chặt bỏ những cây bằng lăng này và thay thế bằng một loại cây khác, nhiều người không khỏi tiếc nuối. Chị Nguyễn Ngọc Thơ (ở phường Tân Phong) cho hay: “Dù bận rộn, mệt mỏi nhưng mỗi khi đi trên đường Hà Huy Giáp là thấy lòng như dịu lại. Nghĩ tới việc không còn nhìn con đường rợp màu tím hoa bằng lăng mỏng manh làm tôi buồn quá!”.

Đường Hà Huy Giáp hiện có 296 cây xanh thuộc 15 chủng loại khác nhau, trong đó có 3 cây dầu sẽ được giữ lại; 181 cây bằng lăng tím (116 cây già cỗi phải chặt hạ). Số cây còn lại gồm: 65 cây bằng lăng, 51 cây hoàng nam, 12 cây sao đen sẽ di dời về trồng tại các công viên trong thành phố; sẽ trồng mới 250 cây sao đen có chiều cao 8-10m, đường kính từ 15-20cm trên toàn tuyến.

Còn ông Nguyễn Kim Long (ở số 203, KP.3, phường Quyết Thắng) thì cho rằng không nên đốn hạ toàn bộ cây, chỉ cần chặt bỏ những cây tạp do người dân tự trồng, thay thế vào đó những cây bằng lăng cùng chủng loại vừa đẹp vừa tiết kiệm. Kinh phí thay cây xanh nên dành đầu tư cho những công trình phúc lợi công cộng.

* Cân nhắc khi thực hiện

Trả lời ý kiến của người dân, ông Nguyễn Tấn Long, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa, cho hay chủ trương thay cây trên đường Hà Huy Giáp đã được bàn bạc, xem xét và cân nhắc rất kỹ trước khi trình UBND tỉnh. Đây là việc phải làm vì khi thực hiện ngầm hóa hệ thống điện, cáp, nâng cấp vỉa hè, 2 bên vỉa hè sẽ bị đào xới để thi công, chắc chắn sự sinh trưởng của cây sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, tuyến đường này có hệ thống cây xanh không đồng bộ, nhiều chủng loại, phần lớn là cây bằng lăng đã già cỗi, cành giòn, dễ gãy đổ. Vì thế thay toàn bộ cây xanh cho tuyến đường là một phần không thể thiếu trong dự án chỉnh trang, làm đẹp tuyến đường.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Những hàng bằng lăng hoa tím trên đường Hà Huy Giáp được dự kiến nhường chỗ cho cây sao đen.

Những hàng bằng lăng hoa tím trên đường Hà Huy Giáp được dự kiến nhường chỗ cho cây sao đen.

Để nhận được sự đồng thuận của người dân, Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa đã tổ chức lấy ý kiến người dân dưới nhiều hình thức. Ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, cho biết đơn vị đã cho đăng Báo Đồng Nai 3 kỳ để lấy ý kiến đóng góp của người dân, song đến nay hầu như không có ý kiến nào phản hồi về bộ phận tiếp nhận của phòng.

Theo Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, sao đen là cây đại mộc, thường xanh, thân hình trụ thẳng. Cây trưởng thành cao 30-40m, đường kính thân to đến 60-80cm. Cây sao đen đã được trồng làm cảnh quan nhiều nơi, có giá trị về bóng mát, cảnh quan môi trường và là cây có giá trị kinh tế cao.

Nhưng tại 3 cuộc họp trực tiếp với người dân và các cơ quan đứng chân trên đường Hà Huy Giáp (phối hợp với UBND phường Quyết Thắng tổ chức) lại nhận được khá nhiều ý kiến đóng góp. Hầu hết là các ý kiến đồng thuận với chủ trương của thành phố, tuy nhiên cũng có nhiều người tiếc nuối và đề nghị thành phố nên cân nhắc khi thực hiện.

 

Kiến trúc sư Hà Duy Thạch, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai, nhận định đề xuất trồng cây sao đen thay thế cây bằng lăng là hợp lý. Hà Huy Giáp là tuyến đường lớn, thẳng, có vỉa hè rộng, sau này khi cây trưởng thành sẽ có sự giao tán giữa 2 hàng cây, tạo nên con đường rất đẹp. “Tuy nhiên hiện nay mảng xanh ở đô thị Biên Hòa đang thiếu trầm trọng nên việc thay thế, chặt hạ những cây xanh đang tươi tốt, đã cho tán rộng để trồng thay thế những cây nhỏ cần nhiều năm mới cho tán thì nên thay từ từ để con đường không đột ngột bị “trọc” bóng cây” - ông Thạch nói.

create

Phương Liễu / baodongnai.com.vn

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/190698