• youtube
  • facebook

Bí quyết học giỏi của 2 học sinh Trường THPT chuyên Bình Long

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, 2 em Trương Thị Kiều Loan, lớp 12V3 và Phạm Văn Lâm, lớp 12T3 cùng Trường THPT chuyên Bình Long, thị xã Bình Long có điểm số ấn tượng ở tất cả môn dự thi. Loan có tổng 33,07 điểm (Toán 8,2, Văn 8,75, ngoại ngữ 8,2 và bài thi tổ hợp khoa học xã hội 7,92), trở thành thủ khoa tốt nghiệp THPT 2018; đồng thời em có điểm khối D cao nhất tỉnh với 25,15 (Toán 8,2, Văn 8,75, ngoại ngữ 8,2). Ngoài là á khoa tốt nghiệp THPT 2018 với tổng điểm 31,72 (Toán 8,4, Văn 7, ngoại ngữ 8,4 và bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên 7,92) thì Lâm còn đạt điểm khối A1 cao nhất tỉnh với tổng 25,55 (Toán 8,4, Lý 8,75, ngoại ngữ 8,4), đồng thời có điểm khối C1 cao nhì tỉnh với tổng 24,15 (Toán 8,4, Văn 7, Lý 8,75).

CÔ HỌC TRÒ NGHÈO CÁ TÍNH

Nhà ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên năm 2006, cha mẹ của Trương Thị Kiều Loan phải đi làm thuê tại Công ty gỗ Thuận An, xã Minh Hưng (Chơn Thành). Từ đó Loan theo cha mẹ sang học tại Chơn Thành từ cấp 1 đến cấp 3. Loan cho biết: Do cha mẹ làm công nhân, không có thời gian đưa đón nên mới học lớp 1 em đã đi bộ đến trường, tự túc trong các hoạt động khác. Vì thế, em biết cách tự lập từ nhỏ. Để trang trải việc học tập, khi học cấp 2, Loan đã bán các mặt hàng quần áo, mỹ phẩm trên mạng. Lên cấp 3, em bán thêm cả văn phòng phẩm. Biết Loan hoàn cảnh khó khăn nên bạn bè, thầy cô mua ủng hộ. Số tiền lời không nhiều nhưng cũng giúp em đủ mua sách, vở, dụng cụ học tập. Thay vì đi du lịch hay về quê thăm người thân, bạn bè sau những tháng ngày học tập, thi cử vất vả nhưng thương mẹ bệnh đang nằm viện tại Bình Dương, Loan dành khoảng thời gian này làm việc thay mẹ tại công ty.

Em Trương Thị Kiều Loan

Em Trương Thị Kiều Loan

Trong 4 năm THCS, Loan đều học lớp chọn và là học sinh xuất sắc, đoạt nhiều giải cấp tỉnh, cấp huyện môn Văn. Lên cấp 3, Loan đoạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh, huy chương bạc Olympic 30-4 năm lớp 10 và huy chương đồng Olympic 30-4 năm lớp 11 (cùng môn Văn). Về bí quyết học giỏi, Loan cho rằng, quan trọng nhất là phải tập trung, tinh thần thoải mái, không bị gò ép. Lên lớp chăm chú nghe thầy cô giảng bài, về ký túc xá ôn tập và làm thêm bài tập nâng cao. Do ở ký túc xá nên lịch học của em theo sự sắp xếp của trường. Ngoài môn Văn, Loan còn thích học và học giỏi môn tiếng Anh. Em cho rằng, học tốt tiếng Anh sẽ giúp giao tiếp thuận lợi với người nước ngoài trong học tập và công việc sau này.

Với điểm số ấn tượng tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua và cùng với sở thích kinh doanh từ nhỏ, Loan dự định sẽ đăng ký học ngành ngoại thương. Em đang phân vân giữa Khoa Ngoại thương, Trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh. Dù chọn trường nào thì sau khi vào đại học, Loan cũng sẽ phấn đấu giành suất học bổng du học nước ngoài.

Nghiên cứu mới: Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
Đưa học sinh trở lại trường học, không ràng buộc điều kiện tiêm vắc xin với trẻ 5- 11 tuổi

KHÔNG PHÂN BIỆT MÔN CHÍNH, MÔN PHỤ

Không thật sự xuất sắc ở một số môn học nhưng Phạm Văn Lâm được bạn bè, thầy cô ghi nhận và khen ngợi học đều tất cả các môn. Kết quả điểm thi THPT quốc gia vừa qua của Lâm là một minh chứng. Lâm cho biết, trong mỗi môn học đều có cái hay, bổ ích nên không coi trọng hay hạ thấp bất kỳ môn nào. Từ quan điểm này mà Lâm không tham gia đội tuyển học sinh giỏi của trường trong nhiều năm học qua. Ngoài các môn khối A, B, D, Lâm còn thích tìm hiểu sự kiện, hiện tượng, mẩu chuyện lịch sử, tác phẩm văn học để hiểu thêm về lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Đặc biệt, Lâm chơi cờ tướng rất giỏi, đạt nhiều giải cao cấp huyện, tỉnh. Để học giỏi và đạt điểm cao trong các kỳ thi, Lâm cho rằng, không có bí quyết gì mà nên thoải mái tư tưởng, không áp lực về điểm số, vì nếu bị gượng ép về thành tích thì tư tưởng không thông, học khó vào.

Em Phạm Văn Lâm bên gia đình

Em Phạm Văn Lâm bên gia đình

Đánh giá về đề thi THPT quốc gia vừa qua, Lâm cho biết, tất cả các đề đều khó và khó hơn nhiều so với năm 2017. Tuy nhiên, đề thi phân hóa sâu cho 2 đối tượng xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong tất cả các đề thì môn Hóa khó và dài nhất. Vì thế, dù rất nỗ lực nhưng hết thời gian làm bài thi môn Hóa, em vẫn không hoàn thành và chỉ đạt 7,75 điểm.

Giá xe Honda SH ‘tuột dốc‘, Honda SH Mode đổi chiều giảm sâu tới gần chục triệu đón Tết Nguyên đán
“Phố trong làng“ sắp kết thúc, phim nối sóng có gì đặc biệt?
Cái kết đẹp cho người đàn ông lang thang, lưu lạc suốt 12 năm được đoàn tụ gia đình trong những ngày giáp Tết: Phút bịn rịn, tạm biệt gia đình đã cưu mang gây xúc động

Cha mẹ của Lâm là anh Phạm Quang Hoàn (giáo viên Trường tiểu học Lộc Hưng), chị Dương Thị Thanh Tâm (giáo viên Trường THPT Lộc Thái), ngụ thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh cùng cho biết: Lâm có tính tự giác cao, ít khi phải nhắc nhở học tập, rèn luyện. Đặc biệt, em không sử dụng điện thoại di động trong suốt thời gian học tập, chỉ khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia mới dùng để liên lạc với thầy cô, bạn bè. Lâm thích nghiên cứu, tìm hiểu nhiều dạng tài liệu và ở mọi phương tiện khác nhau nên học giỏi đều tất cả các môn. Vì thế, em là học sinh giỏi toàn diện từ lớp 1 đến lớp 12.

Với kết quả kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Lâm dự định đăng ký vào Trường đại học Công nghệ thông tin TP. Hồ Chí Minh. Nói về lý do chọn ngành công nghệ thông tin để theo học, Lâm cho rằng, học theo sở thích và năng lực của em, còn việc làm sau này thì chưa định hình được. Lâm cũng phấn đấu “săn” suất học bổng du học tại Nhật Bản, nơi có ngành khoa học - công nghệ phát triển.

create

V. Thuyên / baobinhphuoc.com.vn

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/283552