• youtube
  • facebook

Người dân Đồng Nai đổ xô đào rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc

Thời gian vừa qua, nhiều nhà vườn ở tỉnh Đồng Nai đã chặt bỏ cây tiêu, đào rễ để bán cho các thương lái Trung Quốc. Việc mua bán rễ tiêu là điều pháp luật không cấm, tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về kinh tế cũng như trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nông dân thu rễ tiêu để bán cho thương lái – Ảnh: LĐO

Nông dân thu rễ tiêu để bán cho thương lái – Ảnh: LĐO

Theo nông dân, các thương lái tìm đến vườn và đề cập mua rễ tiêu để bán qua Trung Quốc làm nguyên liệu thuốc. Người mua không kén chọn rễ to hay nhỏ nhưng yêu cầu rửa sạch sẽ trước khi bán.

Theo ông Lê Đình Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ – nơi xảy ra tình trạng thương lái Trung Quốc đến tìm mua rễ tiêu xác nhận, sau khi có thông tin thương lái thu mua rễ hồ tiêu, chính quyền xã Xuân Thọ đã vào cuộc kiểm tra.

Kết quả, toàn xã có 14 hộ cải tạo hơn 10ha tiêu già cỗi, thu gom rễ hồ tiêu bán cho 4 thương lái (cùng xã Xuân Thọ); về số lượng cụ thể rễ tiêu mà thương lái đã thu mua, xã không nắm được.

Trước tình trạng thu mua rễ tiêu, Sở NN – PTNT tỉnh Đồng Nai vào cuộc kiểm tra và cảnh báo đến người dân. Theo cơ quan này, việc thu gom rễ hồ tiêu của các thương lái có nhiều dấu hiệu bất thường làm ảnh hưởng đến đến kinh tế và an ninh địa phương.

Sở NN – PTNT Đồng Nai đề nghị chủ tịch UBND các địa phương thông báo, tuyên truyền người dân ngưng bán rễ tiêu. Theo dõi, làm rõ mục đích thu mua, ngăn chặn và xử lý nghiêm những người thu mua theo quỵ định pháp luật.

Năm Covid thứ 3 sẽ ra sao? Chẳng có dịch bệnh nào là mãi mãi, kể cả với biến thể siêu lây nhiễm như Omicron
Bị bỏ rơi ở vỉa hè, người phụ nữ khao khát tìm gia đình: Chắc mẹ bĩ cực quá mới bỏ mình
Đời thực cực kín tiếng của BTV Tuấn Dương - “Người dẫn chương trình ấn tượng nhất“ giải VTV Awards
create

Yến Anh (T/h) / moitruong.net.vn

Short URL: http://24h.tintuc.vn/viewID/231270